TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thị trường ngoại tệ giảm nhiệt

05-08-2009 - 12:20 PM | Tài chính - ngân hàng

Thị trường ngoại tệ giảm nhiệt

Những ngày đầu tháng 8, tình trạng căng thẳng trên thị trường ngoại tệ có dấu hiệu lắng dịu. Giá bán USD tại các ngân hàng thương mại và cả ngoài chợ đen đều dần đi xuống.

Tuy nhiên, để giải quyết được dứt điểm tình trạng găm giữ ngoại tệ của doanh nghiệp và để có một tỷ giá hợp lý là một bài toán khó, không chỉ với VN.

Ngày 4/8, trên thị trường ngân hàng, tỷ giá VND/USD tiếp tục giảm 0,01% so với tỷ giá ngày 31/7, từ 17.815 đồng về 17.814 đồng. Mức giá này thấp hơn 2 đồng so với tỷ giá ngày 3/8. Đến sáng nay 5/8, tỷ giá bình quân liên ngân hàng được Ngân hàng Nhà nước công bố là 16.967 đồng, nhích thêm 1 đồng so với ngày 4/8, nhưng lùi 1 đồng so với tỷ giá ngày 3/8. Các ngân hàng thương mại chào giá 17.815 đồng cho cả 3 giao dịch.

Tỷ giá trên thị trường tự do ở Hà Nội lùi xa dần ngưỡng 18.400 đồng. Trong sáng nay, mỗi USD được các đại lý mua vào là 18.350 đồng, giảm 10 đồng so với hôm qua, bán ra 18.380 đồng, lùi 11 đồng so với chiều qua.

Trên thị trường thế giới, đồng USD liên tục bị mất giá so với đồng euro. Khoảng 5h chiều qua theo giờ Hà Nội, 1,4392 USD “ăn” 1 euro, mất 0,13% so với mức đóng cửa phiên giao dịch trước đó, và là mức thấp nhất của đồng USD kể từ ngày 29/7 vừa qua so với đồng tiền chung châu Âu.

Trước đó, ngày 3/8, mỗi euro còn đổi được 1,4347 USD. Tại lúc 9h30 sáng nay theo giờ Hà Nội, theo công bố của Reuters, đồng bạc xanh tăng giá nhẹ cùng những tác động từ các chỉ số kinh tế, 1 euro đổi được 1,4412 USD.

Phòng Thương mại công bố chỉ số tiêu dùng của nước này tăng 0,4% trong tháng 6, khả quan hơn dự báo, thu nhập cá nhân giảm 1,3%. Các nhà kinh tế dự báo trước đó về mức thu nhập sẽ hao hụt 1,2% và tiêu dùng tăng 0,3%.

Cuối tháng 7/2008, sau tin Ngân hàng Nhà nước tiếp tục bán ngoại tệ cho các ngân hàng có trạng thái ngoại hối âm, thị trường ngoại tệ đã bớt căng thẳng. Các ngân hàng có trạng thái ngoại hối âm phần lớn do đã bán ngoại tệ cho khách hàng cũng như đến hạn phải thanh toán. Phần lớn các doanh nghiệp được ngân hàng đáp ứng ngoại tệ đều nằm trong danh mục ưu tiên như nhập khẩu xăng dầu, phân bón, thuốc trữ bệnh…

Thời gian gần đây Ngân hàng Nhà nước vẫn thường xuyên bán ngoại tệ cho các ngân hàng thương mại. Tình trạng cung cầu ngoại tệ chưa gặp nhau còn chịu chi phối của yếu tố tâm lý, và nạn găm giữ ngoại tệ, những yếu tố vĩ mô không quá đáng ngại.

Nếu nhìn vào tình hình xuất nhập khẩu tháng qua, có thể thấy nhập siêu tăng, phần nào tạo áp lực lên tỷ giá. 7 tháng đầu năm VN đã nhập siêu tới 3,38 tỷ USD.

Tuy nhiên, nhiều dự báo cho thấy khả năng nhập siêu tăng mạnh trở lại trong những tháng cuối năm có thể ảnh hưởng đến cung - cầu USD trong những tháng cuối năm không quá lo ngại.

Mức thâm hụt thương mại cho cả năm 2009 được dự báo sẽ khống chế ở mức khoảng 10 tỷ USD, vốn FDI đã giải ngân 4,6 tỷ USD trong 7 tháng đầu năm, vốn gián tiếp nước ngoài vào VN đuợc dự kiến là cân bằng, nguồn kiều hối dự kiến đạt 5,8 – 6 tỷ USD, dự trữ ngoại tệ trên 20 tỷ USD…cho thấy cán cấn thanh toán vẫn ở mức thặng dư và khó có thể tạo áp lực lên tỷ giá.

Xét trên tổng thể cán cân lớn của nền kinh tế thì năm 2009, thâm hụt cán cân thanh toán chỉ ở mức khoảng 1 tỷ USD, khả quan hơn năm 2008. Tuy nhiên, yếu tố tâm lý, tình trạng găm giữ ngoại tệ vẫn chưa thực sự được giải toả.

Nhiều chuyên gia đưa ra lời giải cho bài toán căng thẳng ngoại tệ, trong đó có việc siết lại việc cung ứng ngoại tệ nhập các mặt hàng xa xỉ, và cần những cuộc điều tra, yêu cầu ngân hàng thương mại báo cáo về tình trạng ngoại tệ, từ đó có chính sách quản lý, điều hành hợp lý. Thậm chí có ý kiến là nên có quy định doanh nghiệp chỉ được bù lãi suất khi đã bán hết ngoại tệ, để hạn chế phần nào tình trạng găm giữ ngoại tệ.

Trong tháng 7, Ngân hàng Nhà nước liên tục có những đợt thanh kiểm tra, chấn chỉnh hoạt động ngoại hối. Từ ngày 15/7 đến 31/7, đoàn kiểm tra liên ngành bao gồm Ngân hàng Nhà nước tình – Chi cục Quản lý thị trường – Công an tỉnh ( được thành lập theo quyết định của UBND tỉnh Nghệ An) đã tiến hành kiểm tra hoạt động kinh doanh ngoại hối đối với 17 đơn vị (gồm 12 cơ sở kinh doanh vàng, bạc, 4 khách sạn và 1 khu du lịch) tại thành phố Vinh, thị xã Cửa Lò, và 4 huyện trong tỉnh.

Kết quả kiểm tra đã phát hiện sai phạm tại 8 đơn vị, thu phạt nộp Kho bạc Nhà nước 33,5 triệu đồng (trong đó, đoàn ra quyết định xử phạt 15 triệu đồng, kiến nghị Chủ tịch UBND tỉnh ra quyết định xử phạt 18,5 triệu đồng).

Theo Phương Trâm
NHNN

thanhtu

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên