TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thị trường ngoại tệ Móng Cái: Sôi động giao dịch ngầm

15-03-2011 - 15:41 PM | Tài chính - ngân hàng

Thị trường ngoại tệ Móng Cái: Sôi động giao dịch ngầm

Lẩn sau vẻ bề ngoài im ắng, hoạt động buôn bán đôla trên thị trường tự do ở đây cũng đã và đang xuất hiện những dòng chảy ngầm bí mật.

Ngày 13/3, chúng tôi có mặt tại Móng Cái, Quảng Ninh. Trong 6 chợ và trung tâm thương mại hoạt động tại cửa khẩu Móng Cái (Quảng Ninh), có một khu riêng biệt với diện tích khoảng 300m2 nằm trong khuôn viên của chợ 2, người dân địa phương và những người thường xuyên qua lại buôn bán làm ăn tại cửa khẩu gọi đây là chợ tiền.

Bình thường "chợ tiền" đổi ngoại tệ có khoảng trên 80 hộ hoạt động kinh doanh mỗi ngày; tất cả đều được cấp giấy phép và làm nghĩa vụ thuế với nhà nước; đây cũng là đầu mối chính để trao đổi mua bán ngoại tệ của các doanh nghiệp, khách du lịch và tất cả những ai có nhu cầu. Trung bình một ngày, lượng tiền tham gia lưu thông qua khu vực này lên tới hàng trăm tỷ đồng.

Lướt qua khu chợ, người ta cảm thấy một khung cảnh khá bình lặng, không đèn điện, panô quảng cáo, không ồn ào náo nhiệt. Người mua, người bán ngồi sát bên nhau, nhẹ nhàng trao đổi quanh những chiếc hòm sắt với những bọc tiền lớn và những chiếc máy đếm tiền hoạt động nhịp nhàng.

Ông Hiếu, cán bộ đại diện của Công ty Thương mại xuất nhập khẩu Phương Đông, có trụ sở tại Móng Cái dẫn tôi cùng vào chợ.

Chúng tôi tới gặp bà Đông, một đầu mối "làm ăn" của công ty, bà Đông cho biết, mấy hôm nay lượng khách giao dịch mua bán ngoại tệ tại chợ có chững lại, một phần vì sông Ka Long đang vào mùa cạn nước, đò hàng gặp khó khăn, hàng hoá thông quan không nhiều; mặt khác cũng do tác động từ việc mua bán đôla trên thị trường tự do bị cấm nên lượng khách giao dịch cũng ít đi.

Bình thường người mua, người bán lúc nào cũng kín chợ nhưng độ này đã có một số hộ kinh doanh tạm thời nghỉ việc, số còn lại buôn bán cầm chừng, chủ yếu là mua, đổi tiền Trung, trong chợ không có giao dịch bằng đôla.

Trong lúc ông Hiếu nói chuyện cùng bà Đông, tôi tranh thủ đảo một vòng quanh chợ, tạt qua chỗ mấy bà, mấy chị ngồi ở đầu ngoài, tôi đặt vấn đề muốn mua đôla để thanh toán với khách hàng Trung Quốc, tất cả đều lắc đầu, một chị chỉ sang chỗ cửa hàng chuyên kinh doanh vàng bạc, đá quí đối diện phía chợ trung tâm nói, nếu cần mua anh sang bên đó chắc có, trước giờ họ vẫn bán.

Tới 2 tiệm vàng Xuân Thắng và Phạm Tuân trên đường Vân Đồn qua tìm hiểu tôi được biết, đây là những cơ sở chuyên buôn bán vàng, ngoại tệ lớn và có uy tín ở Móng Cái; tuy nhiên trong mấy ngày gần đây khách tới chủ yếu là để mua vàng, trên các quầy hàng vẫn có vàng miếng bày bán nhưng không có khách giao dịch mua bán đôla.

Nhìn bề ngoài, hoạt động buôn bán đôla trên thị trường tự do ở Móng Cái trong những ngày này đã tạm thời đóng băng, việc thực hiện NQ 11/NQ-CP của Chính phủ bước đầu đã có chuyển biến.

Tuy nhiên, ở một thị trường nhạy cảm và sôi động như Móng Cái liệu có xuất hiện những dòng chảy ngầm trong lĩnh vực kinh doanh ngoại tệ? Để tìm hiểu điều này, chúng tôi quyết định tới nhà một người quen ở đường Trần Phú nằm sát ngay cạnh chợ, chị là người buôn bán ngoại tệ đã lâu.

Khi được ông Hiếu giới thiệu có nhu cầu muốn mua khoảng trên 20 ngàn đô để thanh toán tiền hàng với khách hàng Trung Quốc, Dung - con gái chị Hằng - nhanh nhảu nhận lời giúp đỡ. Sau ít phút liên lạc bằng điện thoại, Dung quay lại cho biết, không thể mua được vì ở Xuân Thắng, Phạm Tuân không có thì chẳng đâu có bán.

Thấy ông Hiếu tỏ ra lo lắng ái ngại, chị Hằng chính thức vào cuộc và cũng chỉ ít phút sau chị quay lại nói với chúng tôi, giá đô hôm nay (12/3/2011) là hai mốt bảy mươi (21.700đ/USD), lấy với số lượng ngoài 20 ngàn có thể lấy được nhưng người bán chỉ giao dịch tại nhà vào buổi tối. Chúng tôi nhận lời cảm ơn và ra về.

Như vậy có thể thấy, lẩn sau vẻ bề ngoài im ắng, hoạt động buôn bán đôla trên thị trường tự do ở đây cũng đã và đang xuất hiện những dòng chảy ngầm bí mật.

Trao đổi với chúng tôi, ông Hiếu cho biết, giao dịch thương mại tại Móng Cái hiện nay, các doanh nghiệp Việt Nam và Trung Quốc, ngoài việc thanh toán các hợp đồng kinh tế qua ngân hàng (đây là các hợp đồng tính thuế), các bên đối tác vẫn phải có một hợp đồng khác bằng văn bản hoặc bằng hợp đồng "miệng"; dù thanh toán bằng Việt Nam đồng, tiền đô hay nhân dân tệ thì số tiền hàng trong các hợp đồng này thường cao hơn so với số tiền ghi trong hợp đồng tính thuế.

Đây chính là khoản tiền dùng để chi cho những việc phát sinh và các khoản được gọi là chi tiêu cực phí khác.

Thông thường lượng tiền này được chuyển qua các quầy mua bán, thu đổi ngoại tệ tại chợ tiền, nay giao dịch đôla tự do bị cấm, chỉ các ngân hàng có giấy phép hoạt động ngoại hối mới được giao dịch và cũng chỉ mua được một số lượng nhất định, lại phải kèm theo nhiều giấy tờ thủ tục nên các doanh nghiệp xuất nhập khẩu gặp không ít khó khăn, vì vậy không có cách gì khác ngoài việc tìm các đầu mối để giao dịch bí mật.

Rời chợ tiền đường biên ở Móng Cái, chúng tôi nhận ra công tác đấu tranh ngăn chặn triệt để hoạt động mua bán trao đổi đôla trên thị trường tự do hiện nay ở đây đã và đang là một thách thức không nhỏ và không chỉ riêng với các lực lượng chức năng

Theo Vũ Ninh
Công an Nhân dân

phuongmai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên