TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thị trường ngoại tệ trông chờ những cú hích mạnh hơn

07-08-2009 - 08:25 AM | Tài chính - ngân hàng

Thị trường ngoại tệ trông chờ những cú hích mạnh hơn

NHNN đang có những biện pháp tích cực nhằm cởi nút thắt trên thị trường ngoại tệ nhưng dường như thị trường vẫn còn trông chờ những biện pháp mạnh tay, đồng bộ và kiên quyết rõ ràng ràng hơn.

Cuối tháng 7 vừa qua, NHNN đã bán ra ngoại tệ cho một số ngân hàng đang bị âm ngoại hối. Động thái này đã ngay lập tức khiến diễn biến của tỷ giá cuối tuần trước và đầu tuần tháng 8 này hạ nhiệt.

Tuy nhiên, sự hạ nhiệt đã không mang tính ổn định, các doanh nghiệp và các ngân hàng thương mại vẫn trông chờ các biện pháp đồng bộ, mạnh tay hơn từ phía NHNN để cơn sốt ngoại tệ sẽ không tiếp tục bùng phát.

NHNN khẳng định, kinh tế vĩ mô đang chuyển biến tích cực. Mức thâm hụt thương mại cho cả năm 2009 được dự báo sẽ khống chế ở mức khoảng 10 tỷ USD.

Trong 7 tháng đầu năm, vốn FDI đã giải ngân 4,6 tỷ USD, vốn gián tiếp nước ngoài vào Việt Nam đuợc dự kiến là cân bằng. Nguồn kiều hối dự kiến đạt 5,8 – 6 tỷ USD, dự trữ ngoại tệ trên 20 tỷ USD…cho thấy cán cấn thanh toán vẫn ở mức thặng dư và khó có thể tạo áp lực lên tỷ giá.

Xét trên tổng thể cán cân lớn của nền kinh tế thì năm 2009, thâm hụt cán cân thanh toán chỉ ở mức khoảng 1 tỷ USD, khả quan hơn năm 2008.

Tình trạng căng thẳng nguồn cung USD hiện nay chỉ là do tâm lý găm giữ của người dân, của các doanh nghiệp có nguồn thu USD sau khi xuất khẩu đã không chịu bán lại cho ngân hàng.

Trước tình trạng nguồn cung USD căng thẳng như hiện nay, nhiều người đã nghĩ đến giải pháp kết hối (buộc các doanh nghiệp bán lại toàn phần, hoặc một phần ngoại tệ của mình cho các ngân hàng) – Việt Nam đã từng sử dụng biện pháp này trong thập niên 90 của thế kỷ trước.

Hiện nay, nhiều ngân hàng thương mại chỉ còn biết trông chờ vào nguồn cung ứng ngoại tệ nhỏ giọt từ NHNN để đáp ứng nhu cầu nhập khẩu thực của nền kinh tế.

Trong thực tế thời gian qua, cứ mỗi đợt Ngân hàng Nhà nước bán ngoại tệ ra, tỷ giá giảm nhẹ chút ít, nhưng lại tăng trở lại ngay sau đó nếu cung không thấm vào đâu so với cầu. Cơ chế “chữa cháy” này không thể coi là giải pháp căn bản!

Các chuyên gia tài chính cho rằng, các giải pháp cả kết hối và việc NHNN bán ngoại tệ cho các ngân hàng nói trên đều không thể xử lý được bài toán thiếu ngoại tệ trong nền kinh tế Việt Nam như hiện nay.
Mặt khác nếu áp dụng giải pháp bằng mệnh lệnh kết hối sẽ vi phạm các cam kết đã ký trong văn kiện gia nhập WTO và Quỹ tiền tệ Quốc tế (IMF).

Gần đây, Thống đốc Nguyễn Văn Giàu khẳng định tỷ giá như hiện nay là hợp lý và NHNN không có ý định tiếp tục nới rộng biên độ độ tỷ giá.

NHNN đang có những biện pháp tích cực nhằm cởi nút thắt trên thị trường ngoại tệ nhưng dường như thị trường vẫn còn trông chờ những biện pháp mạnh tay, đồng bộ và kiên quyết rõ ràng ràng hơn từ phía NHNN.

Các chuyên gia cho rằng, vấn đề bài toán ngoại tệ nói chung và tỷ giá nói riêng cần phải được giải một cách bài bản bằng đồng thời cả 2 cơ chế: Thị trường và hành chính theo đúng nguyên lý của nó.

Mặt khác, phải triệt để chống “đô la hóa” để loại bỏ lượng cầu ảo qua đầu cơ hay qua việc sử dụng chức năng thanh toán trực tiếp trong trao đổi hàng hoá, dịch vụ trong thị trường nội địa, hạn chế nhận tiền gửi và tín dụng ngoại tệ để chuyển hầu hết các nhu cầu và nguồn cung sang thị trường ngoại tệ.

Bên cạnh đó, NHNN cần có những biện pháp để siết lại việc cung ứng ngoại tệ nhập các mặt hàng xa xỉ, và cần những cuộc điều tra, yêu cầu ngân hàng thương mại báo cáo về tình trạng ngoại tệ… từ đó có chính sách quản lý, điều hành hợp lý.

Thậm chí có ý kiến là nên có quy định doanh nghiệp chỉ được bù lãi suất khi đã bán hết ngoại tệ, để hạn chế phần nào tình trạng găm giữ ngoại tệ.

Xong tất cả các giải pháp phải mang tính đồng bộ, bài bản, mọi thông tin được minh bạch, thì mới giải được bài toán khan hiếm ngoại tệ giả tạo như hiện nay.
 
Hạnh Lệ

hanhle

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên