TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thị trường tài chính Mỹ đang làm phiền kinh tế thế giới

03-10-2008 - 19:08 PM | Tài chính - ngân hàng

Thị trường tài chính Mỹ đang làm phiền kinh tế thế giới

Sẽ rất lệch lạc nếu cho rằng thị trường tài chính Việt Nam không ảnh hưởng nhiều hoặc chỉ bị ảnh hưởng nhẹ bởi cuộc khủng hoảng tài chính ở Mỹ.

Có mặt tại Mỹ đúng thời điểm thị trường tài chính Mỹ đang cực kỳ bất ổn, chuyên gia ngân hàng Lê Trọng Nhi có bài phân tích với những nhận định riêng cho hệ thống tài chính của Việt Nam dựa trên kinh nghiệm thực tế của ông ở trong và ngoài nước

Khủng hoảng tài chính tiền tệ 2008 không giống những khủng hoảng trong 15 năm trở lại đây như Mexico 1994, ASIAN 1997, Nga 1998, Brazil 1999, Argentina 2001.
Năm lần khủng hoảng đó khác nhau về tầm vóc và mang tính quốc gia và khu vực chứ không như lần này: khủng hoảng từ trung tâm tài chính kinh tế Mỹ – trung tâm tài chính toàn cầu, do nền kinh tế Mỹ và chính xác hơn là do người Mỹ gây ra. Cuộc khủng hoảng này đang làm phiền kinh tế thế giới của thập niên đầu thế kỷ 21.

Lỗ đen tài chính và trật tự tài chính mới

Trong hai bài viết trước tôi có đề cập đến hai vấn đề (hệ quả) lâu dài từ cuộc khủng hoảng tài chính tồi tệ nhất của nền kinh tế Mỹ: lỗ đen tài chính và trật tự tài chính mới.

Lỗ đen tài chính vẫn đang vận hành và lực hút của nó rất mạnh trong tuần vừa qua. Tại Mỹ nó lại vừa hút thêm hai ngân hàng thuộc top 10 ngân hàng lớn nhất là Washington Mutual và Wachovia.
Tại Anh, hút thêm ngân hàng Bradford & Bingley cho vay bất động sản lớn nhất. Tại Bỉ hút ngân hàng Fortis lớn nhất. Tại Đức hút ngân hàng Hypo Real Estate Holding AG cho vay bất động sản lớn thứ hai.
Gần với Việt Nam là ngân hàng nhỏ Chingfon tại Đài Loan. Lỗ đen tài chính đó sẽ tiếp tục vận hành và thị trường chưa đoán định được định chế tài chính và công ty nào sẽ là nạn nhân kế tiếp.
Một trật tự tài chính mới trong đó có một quá trình biến dạng của nhiều định chế tài chính hàng đầu trong nền kinh tế Mỹ và sự thay đổi của nhiều nền kinh tế khác đang từng ngày hiện rõ và trở thành những định chế rất lớn và rất mạnh; và hàng loạt thay đổi về luật lệ vận hành của các thị trường vốn trên thế giới.
Một trật tự tài chính mới mà tại thời điểm này và tương lai gần không một nền kinh tế tiền tệ nào trên thế giới đủ mạnh để tự tách ra và nằm lại trong quỹ đạo cũ.

Chao đảo trước – trật tự sau

Chao đảo để đến với trật tự! Trật tự tài chính mới cho nền kinh tế Mỹ bắt đầu với dự luật cứu nền kinh tế do Chính phủ Mỹ đề nghị với khoản tiền tái cấu trúc ban đầu 700 tỉ USD (hơn cả số tiền đã chi cho cuộc chiến Iraq trên 500 tỉ USD) để mua lại những khoản nợ xấu.
Trong sắp xếp trật tự tài chính mới, khởi đầu là một chao đảo lớn nhất trong thị trường chứng khoán Mỹ – ngày 29.8.2008 chỉ số Dow Jones mất 777 điểm, tương đương 1.200 tỉ USD bị bốc hơi vì dự luật chưa được hạ viện Mỹ thông qua sau những cuộc tranh cãi chính trị – kinh tế đầy kịch tính giữa Nhà Trắng và Quốc hội Mỹ.
Chưa chịu thông qua dự luật cứu kinh tế Mỹ là một chao đảo bất ngờ lớn trong hậu trường chính trị Mỹ. Một chao đảo cộng hưởng khiến thị trường tín dụng Mỹ và thế giới đi nhanh từ giới hạn tín dụng đến hạn hán tín dụng.
Có quan sát và lắng nghe Quốc hội Mỹ làm chính trị về tài chính từ sáng sớm ngày 29.9.2008, và đồng thời theo dõi chỉ số Dow Jones đi xuống theo từng phút suốt thời gian Quốc hội Mỹ tranh cãi dự luật cứu kinh tế của Chính phủ mới cảm thấy được thế nào là cơn lốc chính trị tàn phá tài sản tài chính (financial assets) của nền kinh tế Mỹ và thế giới.
Chỉ trong vòng 6 giờ 30 phút của phiên giao dịch tồi tệ nhất từ trước đến nay đã làm tiêu tan 1.200 tỉ tài sản tài chính, mỗi một phút bốc hơi 3 tỉ USD. Hệ quả dây chuyền bốc hơi tài sản tài chính ngày hôm sau của các thị trường tài chính khác chưa được tính đến. Thật là con số khó mường tượng và hiểu nổi với những nền kinh tế nghèo hoặc đang phát triển từ điểm thấp như Việt Nam chúng ta.
Xã hội Mỹ đã có một ngày thót ruột và chao đảo với Dow Jones mất 777 điểm và 1.200 tỉ USD tan biến. Chao đảo đã là lớn nhất và có thể ngưng lại chưa?
Cứ mong là vậy, nhưng hãy chờ xem những người làm chính trị của Quốc hội Mỹ sẽ chọn làm chính trị – tài chính hoặc tài chính – chính trị trong vài ngày nữa. Thượng viện Mỹ đã thông qua. Còn hạ viện cho dù sẽ thông qua hoặc không thông qua trong cuối tuần này thì cũng cần nhớ và biết rằng chúng ta vẫn còn nhiều liên hệ với nền kinh tế Mỹ.

Lắng nghe chứng khoán hoặc tín dụng…

Sẽ rất lệch lạc và rất rủi ro nếu ai đó còn cho rằng kinh tế Việt Nam, thị trường tài chính Việt Nam không ảnh hưởng nhiều hoặc chỉ bị ảnh hưởng nhẹ vì lý do này lý do kia.
Cũng sẽ rất lệch lạc và rất rủi ro nếu ai đó chỉ chăm chút vào thị trường tài chính – chứng khoán làm thước đo sức khoẻ kinh tế mà bỏ qua hoặc xem nhẹ thị trường tín dụng.
Thị trường tín dụng là thị trường cơ bản và chính là nguồn máu và oxy đều đặn cho nền kinh tế tiếp tục vận hành, nhưng cơn lốc khủng hoảng tài chính Mỹ hiện nay đang làm thị trường tín dụng của Mỹ và thế giới bị thu hẹp và chi phí cao hơn.
Hãy chăm sóc thị trường tín dụng và điều này cũng có nghĩa hãy ưu tiên củng cố hệ thống ngân hàng thương mại càng nhanh càng tốt cho sự phục hồi sức khoẻ nền kinh tế trong hai năm 2009 và 2010.
Chính phủ và nền kinh tế Việt Nam đang tìm những giải pháp ứng phó với khủng hoảng tài chính tồi tệ nhất của nền kinh tế Mỹ – nền kinh tế mà lĩnh vực sản xuất và xuất khẩu Việt Nam cần bám víu vào trong nhiều năm phía trước, nhất thiết phải tập hợp được những tầm nhìn và chủ động triển khai những vấn đề toàn cảnh về trung dài hạn chứ không thể chỉ chú trọng vào tập hợp của những phản ứng và vận hành theo chu kỳ ngắn hạn.
Việt Nam còn thiếu nhiều công cụ và kinh nghiệm để thích ứng như những nền kinh tế mạnh khác, nhưng mong rằng chúng ta không thiếu khả năng cũng như năng lực lắng nghe và đối thoại. Khả năng và năng lực lắng nghe và đối thoại đúng người đúng lúc sẽ giúp tránh được những lệch lạc và giảm thiểu được những rủi ro nêu trên cho nền kinh tế còn yếu và có lạm phát cao như hiện nay.

Mỹ làm Mỹ chịu?

Ngày 29.9 tất cả thị trường tài chính thế giới không thể không cùng nói lớn: Quốc hội Mỹ – người Mỹ – thị trường tài chính Mỹ là tác nhân của cuộc đại khủng hoảng tài chính – tín dụng toàn cầu này.
Vấn đề còn lại là gì? Sau một cuộc hỗn chiến do chính mình gây ra và thất bại, hơn ai hết, Quốc hội Mỹ – Người Mỹ sẽ phải có trách nhiệm dọn dẹp, làm sạch, hàn gắn và gánh vác những tổn thất của những những người khác.
Nếu không làm được trọng trách đó thì ít nhất Quốc hội Mỹ, Chính phủ Mỹ và người Mỹ không được phép chèn ép và buộc người khác phải gánh chịu thêm cho cái trật tự tài chính mới mà nền kinh tế Mỹ đang làm đầu tàu. Mỹ làm Mỹ chịu hay không?
Chúng ta còn hãy chờ xem Quốc hội Mỹ – Chính phủ Mỹ và người Mỹ – xã hội dân sự văn minh Mỹ sẽ làm gì...

Theo Lê Trọng Nhi
SGTT

thanhtu

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên