TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thị trường tiền tệ: cần giải pháp mạnh tay?

05-11-2007 - 09:48 AM | Tài chính - ngân hàng

Thị trường tiền tệ: cần giải pháp mạnh tay?

Nghịch lý đang diễn ra, Ngân hàng Nhà nước thì tìm cách hút tiền đồng vào, còn các ngân hàng thương mại lại “xả” tiền ra. Mỗi ngày trăm triệu USD chảy vào ngân hàng, và các ngân hàng phải loay hoay tìm cách đẩy chừng ấy lượng USD ra để bảo vệ trạng thái ngoại hối của mình, đồng thới tránh hiển thị lỗ.

Bối rối

“Vì không thể từ chối khách hàng, mỗi ngày ngân hàng tôi vẫn phải mua vô cả chục triệu USD”, tổng giám đốc một ngân hàng thương mại cỡ lớn than thở về lượng USD phải “ôm” vào hàng ngày.

Ước tính chung trên thị trường hiện nay, mỗi ngày các ngân hàng mua bán ngoại tệ trung bình khoảng 100 - 130 triệu USD. Người bán mạnh cho ngân hàng là các quỹ đầu tư nước ngoài và doanh nghiệp xuất khẩu. Người mua chủ yếu là doanh nghiệp nhập khẩu. Lượng mua lớn hơn lượng bán khoảng 5 – 8% mỗi ngày.

Đúng ra, tại thời điểm này, ngân hàng phải bán ngoại tệ ra để về trạng thái ngoại hối âm. Nhưng trên thực tế, nhiều ngân hàng vẫn đang phải bấm bụng chấp nhận trạng thái dương, chịu lỗ với đồng USD đang giảm giá, một vị cố vấn ngân hàng thương mại nhận xét.

Thí dụ, một ngân hàng có vốn tự có là 5.000 tỉ đồng, 30% trạng thái ngoại tệ (dương hoặc âm) trên vốn tự có là khoảng 1.500 tỉ đồng, gần 100 triệu USD. “Mỗi ngân hàng thương mại đều có quỹ dự trữ ngoại tệ. Mà mỗi ngày cả triệu USD chảy vào, thì nguyên tắc ngân hàng cũng phải “đẩy” từng ấy lượng USD ra để bảo vệ tình trạng ngoại hối, đồng thời để không bị lỗ trong lúc này”, vị cố vấn nói.

Chính vì để tránh lỗ, bất đắc dĩ, nhiều ngân hàng yêu cầu khách hàng thay vì bán USD thì chuyển thành tài khoản tiền gửi. Ngoài ra, nhiều ngân hàng kinh doanh chuyển đổi USD sang những đồng ngoại tệ đang tăng giá như đô la Canada... để giảm mức lỗ xuống tối thiểu. “Điều này có thể khiến người gửi tiền lỗ, nhưng cũng đành chịu”, ông nói.

Người thu - kẻ xả

Ngân hàng Nhà nước đã bung ra mua 9 tỉ USD sáu tháng đầu năm. Nhưng nếu mua vào nữa thì gặp áp lực lạm phát. Vì vậy, trong khi chưa thấy mở cửa “mua giùm” ngoại tệ cho các ngân hàng, có vẻ như ngân hàng Nhà nước quan tâm nhiều hơn đến việc hút lượng tiền vào để giảm lạm phát, bằng cách tăng cường phát hành tín phiếu, thực hiện chỉ thị số 18/2007/CT-TTg ngày 1.8.2007 của Thủ tướng Chính phủ về một số biện pháp cấp bách kiềm chế tốc độ tăng giá thị trường, từ đầu tháng 8 qua.

Tuy nhiên, thực tế cho thấy, vì thừa tiền, nên các ngân hàng thương mại dường như đang đi ngược lại bằng cách “xả tiền” đẩy mạnh vào cho vay tiêu dùng. “Tiền đổ ra thị trường qua ngách này cũng góp phần vào việc tăng giá cả”, giám đốc một ngân hàng nhận xét.

Áp lực ngày càng nặng

Cuối năm cần một khối lượng lớn ngoại tệ cho xuất nhập khẩu, tuy nhiên, với ước tính của các quỹ đầu tư nước ngoài hôm 31.10 tại hội nghị World Fund (tổ chức tại TP.HCM), hiện có khoảng 5 tỉ USD đang có mặt và chực chờ đổ vào Việt Nam. Cộng thêm luồng kiều hối đổ mạnh vào các tháng cuối năm (năm 2006, lượng kiều hối trên 4 tỉ USD), thì lượng ngoại tệ trên thị trường sau khi đáp ứng nhu cầu xuất nhập khẩu vẫn dư thừa. Điều này càng làm khó cho các ngân hàng sắp tới.

Với tình trạng ngân hàng Nhà nước vừa chùn tay tung tiền ra mua ngoại tệ, vừa vất vả đi hút tiền đồng vào, có thể nghĩ đến việc tăng cao hơn tỷ lệ dự trữ bắt buộc đối với các ngân hàng thương mại, vị cố vấn ngân hàng nói. Đồng thời chấp nhận trả một mức lãi suất có thể chấp nhận được, cứ coi như là ngân hàng thương mại huy động giúp cho ngân hàng Nhà nước.

Đó là chưa kể, 9 tỉ USD ngân hàng Nhà nước hút vào 6 tháng đầu năm đang ở trong két sắt chưa được ra ngoài, và nằm đó với một hình thức tiền gửi nào đó, chứ không phải là hình thức tạo ra lợi nhuận.

Theo Hồng Sương
SGTT

thanhtu

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên