TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thị trường trái phiếu kỳ vọng sôi động đến tận cuối năm

20-11-2012 - 23:26 PM | Tài chính - ngân hàng

Thị trường trái phiếu kỳ vọng sôi động đến tận cuối năm

Thanh khoản dồi dào của các ngân hàng trong khi tăng trưởng tín dụng khá chậm, cùng với kỳ vọng lạm phát khoảng 8% đã khiến nhu cầu mua trái phiếu, tín phiếu tăng lên.

Theo báo cáo hàng tuần của công ty TNHH Chứng khoán Vietcombank (VCBS), Kho bạc Nhà nước đã phát hành được 1.000 tỷ đồng tín phiếu kỳ hạn 26 tuần và 3.000 tỷ đồng trái phiếu kỳ hạn 2 năm và 3 năm với tỷ lệ trúng thầu là 100% trong tuần trước. Lãi suất trúng thầu của cả tín phiếu và trái phiếu đều giảm nhẹ 0,11% - 0,3% so với các phiên trúng thầu trước đó.

Ngân hàng Chính sách Xã hội cũng đã phát hành được 500 tỷ đồng trái phiếu kỳ hạn 5 năm với lãi suất trúng thầu 11,1% /năm sau một thời gian dài không phát hành được trái phiếu kỳ hạn này.

Đồng thời, Công ty đầu tư Tài chính Nhà nước TP HCM (HFIC) đã phát hành được 3.310 tỷ đồng trái phiếu địa phương, với tỷ lệ trúng thầu 66,2%. Trong đó, trái phiếu kỳ hạn 3 năm là 3.250 tỷ đồng với lãi suất trúng thầu là 10,7% /năm, kỳ hạn 5 năm là 60 tỷ đồng với lãi suất 10,64% /năm.

Có thể thấy, thanh khoản dồi dào của các ngân hàng trong khi tốc độ tăng trưởng tín dụng khá chậm, cùng với kỳ vọng lạm phát ở mức thấp khoảng 8%, đã khiến nhu cầu mua trái phiếu, tín phiếu ngắn hạn từ các tổ chức tín dụng tăng cao và lãi suất trúng thầu giảm nhẹ.

VCBS vẫn tiếp tục kỳ vọng thị trường trái phiếu, cả sơ cấp và thứ cấp, sẽ sôi động trong thời gian còn lại của năm 2012.

Tiến Phương

hangnt

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên