TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thị trường tự do đóng băng: Vốn ngoại tệ vào NH chưa có sự chuyển động đáng kể

09-03-2011 - 10:30 AM | Tài chính - ngân hàng

Thị trường tự do đóng băng: Vốn ngoại tệ vào NH chưa có sự chuyển động đáng kể

“Mấy ngày gần đây, giá mua vào ngoại tệ đã giảm xuống, song khối lượng không thay đổi đáng kể. Về cơ bản, dòng vốn ngoại tệ vẫn chưa khơi thông thực sự”.

Tăng cơ hội hút ngoại tệ cho ngân hàng?

Hôm qua (8.3), thị trường đôla Mỹ “chợ đen” tại Hà Nội bước sang ngày thứ hai im ắng. Ngày 7.3, việc giao dịch cầm chừng chủ yếu diễn ra ở một số khu vực giao dịch đôla tập trung như phố Hà Trung, Hàng Bạc, Trần Nhân Tông… thì đến ngày 8.3 đã mở rộng ra cả những điểm thu đổi ngoại tệ, cửa hàng vàng bạc nhỏ khác. Những “đơn hàng” có số lượng lớn (từ vài ngàn đến vài chục ngàn USD) cũng được soi xét cẩn trọng và có thể bị từ chối nếu không phải “mối hàng” tin cậy.

“Tụi em không mua bán gì thời điểm này, và chưa biết chừng nào thì giao dịch trở lại, sếp đã có lệnh vậy”, nhân viên một cửa hàng vàng có tiếng tại Ngã tư Sở (Hà Nội) trao đổi với phóng viên Sài Gòn Tiếp Thị. Trong khi người có nhu cầu mua đôla Mỹ lo lắng, thì người muốn bán cũng tạm ngưng lại, nghe ngóng.

Tuy nhiên, theo khảo sát của chúng tôi, trong một số ít giao dịch ngầm, giá đôla Mỹ cũng đã giảm hơn 100 đồng/USD, xuống mức 21.560 – 21.580 đồng/USD giá mua vào; 21.630 – 21.650 đồng/USD giá bán ra.

Phó giám đốc ngân hàng Nhà nước TP Hà Nội Nguyễn Văn Hưng, cho biết, chưa rõ phản ứng của thị trường đôla Mỹ tự do trên địa bàn Hà Nội do nguyên nhân gì, bởi “các đoàn kiểm tra liên ngành của thành phố vẫn hoạt động theo chức năng, chưa triển khai theo kiểu ra quân rầm rộ hay lùng soát quyết liệt”. Tuy nhiên, theo ông Hưng, tất cả các điểm thu đổi ngoại tệ tự do đó đều là hoạt động trái phép.

Nguyên lãnh đạo một vụ chức năng thuộc ngân hàng Nhà nước cho rằng, diễn biến trên thị trường ngoại tệ tự do là kết quả của các chính sách về tiền tệ, tỷ giá được cam kết và bước đầu thực hiện quyết liệt vừa qua.

Để duy trì được kết quả này, theo ông, cơ quan quản lý phải tăng cường kiểm tra, phát hiện và xử lý thật nghiêm, chẳng hạn như tịch thu toàn bộ tài sản trường hợp vi phạm, theo kinh nghiệm của một số nước lân cận. Khi thị trường tự do thu hẹp dần, sẽ thúc đẩy kênh giao dịch chính thức qua ngân hàng. Vốn ngoại tệ vào dồi dào hơn, ngân hàng dễ dàng đáp ứng nhu cầu chính đáng của người dân, như du học, du lịch, chữa bệnh…

Doanh nghiệp “ém” tài khoản ngoại tệ?

Trong khi đó, tổng giám đốc ngân hàng TMCP Ngoại thương (Vietcombank) Nguyễn Phước Thanh, nhận định, thị trường ngoại tệ tự do trầm lắng là do các chủ kinh doanh tạm “nằm im” nghe ngóng trước tuyên bố kiểm tra, xử lý gắt gao của cơ quan quản lý, mặt khác, do giá đôla Mỹ trên thị trường tự do vài ngày qua cũng đã giảm về gần mức giá của các ngân hàng thương mại, nên hoạt động kinh doanh này cũng không nhiều lời lãi.

Ông Thanh cũng khá dè dặt với khả năng cải thiện nguồn vốn ngoại tệ của ngân hàng, bởi thời gian vừa qua, Vietcombank và các ngân hàng hầu như không mua được ngoại tệ theo tỷ giá công bố. “Mấy ngày gần đây, giá mua vào ngoại tệ đã giảm xuống, song khối lượng không thay đổi đáng kể. Về cơ bản, dòng vốn ngoại tệ vẫn chưa khơi thông thực sự”, ông Thanh nói.

Ông Thanh cũng bác bỏ khả năng tỷ giá “hạ nhiệt” là do các ngân hàng giảm găm giữ ngoại tệ trước một số ý kiến đề nghị xem xét giảm trạng thái ngoại tệ còn ± 5 – 10% thay vì ±30% như hiện nay. Ông Thanh phân tích, để giữ trạng thái dương 1 triệu USD, với tỷ giá hiện tại, ngân hàng phải có lượng vốn VND tương đương 20 tỉ đồng và số vốn này phải trả lãi tới 14%/năm. Như vậy, với mức biến động tỷ giá hiện tại, việc “ôm” ngoại tệ không có lời, nên chả ngân hàng nào “dại gì” để trạng thái dương cao, và mặt khác, ngân hàng cũng không dồi dào ngoại tệ để làm vậy.

Lãnh đạo một ngân hàng lớn tại Hà Nội cho biết, vừa rà soát tài khoản ngoại tệ của các tập đoàn, tổng công ty tại ngân hàng này và kết quả thu về chỉ vài trăm triệu USD, tương ứng khoảng 10% lượng vốn ngoại tệ của ngân hàng. “Khi Chính phủ có ý kiến chỉ đạo rà soát tài khoản ngoại tệ và xem xét khả năng các tập đoàn, tổng công ty phải bán ngoại tệ cho ngân hàng, một số doanh nghiệp đã tìm cách chuyển bớt đi nơi khác”, vị lãnh đạo cho hay.

Theo Thảo Nguyễn
SGTT

 

phuongmai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên