TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thị trường USD “âm thầm” hoạt động trở lại

01-04-2011 - 07:51 AM | Tài chính - ngân hàng

Thị trường USD “âm thầm” hoạt động trở lại

Nếu khách đến trực tiếp tại cửa hàng đều được phát giá USD ở mức 21.090 VND (mua vào) - 21.150 VND (bán ra).

Điện thoại không nghe máy, nhưng nếu khách đến trực tiếp tại cửa hàng đều được phát giá USD ở mức 21.090 VND (mua vào) - 21.150 VND (bán ra). Chợ ngoại tệ trên phố Hà Trung (Hà Nội) đã “âm thầm” hoạt động trở lại như thế.

Dãy phố Hà Trung cuối chiều ngày 31/3 tấp nập hơn khi hàng loạt các cửa hàng vàng, đại lý thu đổi ngoại tệ mở cửa đón khách. Các khách hàng có nhu cầu giao dịch ngoại tệ đều phải trực tiếp đến chứ cửa hàng không thông báo giá qua điện thoại.

Trong vai một khách hàng có nhu cầu mua USD, phóng viên Dân trí tìm đến cửa hàng An Thịnh. Khi được hỏi có bán USD không, chủ cửa hàng không trả lời trực tiếp mà hỏi lại “mua nhiều không?”. Giá USD được cửa hàng này chào bán ở mức 21.150 VND và “mua bao nhiêu cũng có”.

Cửa hàng vàng bạc Quốc Trinh cũng đã mở cửa đón khách, dù nhân viên cửa hàng chỉ có khoảng 3 - 4 người (thời điểm trước có thể lên tới 10 nhân viên). Hoạt động mua bán tại cửa hàng này diễn ra khá nhanh chóng giữa người mua và người bán.

Một khách hàng đem tới bán tờ 100 USD được nhân viên cửa hàng nhanh tay cất vào ngăn đựng tiền rồi mới trả lại tiền VND cho khách. Giá USD được cửa hàng này niêm yết giao dịch vào cuối chiều 31/3 ở mức 21.050 VND (mua vào) - 21.150 VND (bán ra).

Theo quan sát của PV Dân trí, hoạt động mua bán ngoại tệ tại các cửa hàng vàng bạc trên phố Hà Trung diễn ra công khai nhưng không quá ồn ào, náo nhiệt. Những khách hàng có ngoại tệ tiền mặt được chủ cửa hàng tiếp xởi lởi hơn những khách hàng đến khảo giá.

Như vậy, sau một thời gian ngừng giao dịch, “chợ” ngoại tệ tự do lớn nhất Hà Nội đã chính thức hoạt động trở lại. Giá USD giao dịch tại đây chênh không quá lớn so với giá niêm yết tại các ngân hàng thương mại (trần giao dịch ở mức 20.910 VND/1 USD).

31/3, Ngân hàng Nhà nước tiếp tục tăng tỷ giá liên ngân hàng lên 20.703 VND/USD, từ mức 20.698 VND/USD của ngày 30/3. Chỉ trong hai ngày qua, tỷ giá liên ngân hàng đã tăng tới 15 VND/USD. Theo đó, cặp tỷ giá này được các ngân hàng thương mại niêm yết ở mức 20.905 VND - 20.910 VND.

Tại buổi họp báo Chính phủ chiều ngày 30/3, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Văn Giàu cho biết: Qua báo cáo từ 78 tổ chức, tập đoàn, tổng công ty, tổng số dư tiền gửi ngoại tệ của các tổ chức này tính đến cuối tháng 3/2011 là 1,61 tỷ USD; trong đó, lượng tiền gửi có kỳ hạn là 376 triệu USD.

Thống đốc Nguyễn Văn Giàu cũng cho biết: Trong tuần này hoặc tuần sau, Ngân hàng Nhà nước sẽ yêu cầu các tập đoàn, tổng công ty này bán số ngoại tệ trên theo đúng tinh thần Nghị quyết 11 của Chính phủ và trong trường hợp các Tập đoàn có nhu cầu ngoại tệ chính đáng thì ngân hàng sẽ bán lại. Bởi theo nhận định của người đứng đầu Ngân hàng Nhà nước, số dư tiền gửi có kỳ hạn trên của các tập đoàn, tổng công ty có mục đích găm giữ.

Theo nhận định của một số chuyên gia, nếu lượng ngoại tệ này được bán cho Ngân hàng Nhà nước sẽ tạo nguồn cung đáng kể cho thị trường. Khi đó, người dân có nhu cầu mua ngoại tệ chính đáng sẽ được các ngân hàng thương mại đáp ứng “nhiệt tình” hơn.

Theo An Hạ
Dân Trí


ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên