TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thị trường USD tự do và ngân hàng: Kéo gần khoảng cách

09-04-2010 - 09:13 AM | Tài chính - ngân hàng

Thị trường USD tự do và ngân hàng: Kéo gần khoảng cách

Từ giữa tháng 3 đến nay, trạng thái ngoại tệ của hệ thống tổ chức tín dụng liên tục dương khi số ngoại tệ mua được lớn hơn số ngoại tệ bán ra.

Liên tiếp những ngày gần đây USD rớt giá mạnh cả ở thị trường NH và thị trường tự do. Giá USD tại các NH đã xuống dưới mức 19.000 đồng/USD. Nhiều chuyên gia nhận định diễn biến tỷ giá đang chịu tác động bởi chính sách tiền tệ gần đây của NHNN.

Tiệm cận trong và ngoài

Ngày 7-4, trong khi tỷ giá bình quân liên NH tiếp tục giữ ở mức 18.544 đồng/USD, giá USD mua vào và bán ra của các NHTM đồng loạt giảm khá mạnh đến 20 đồng so với mức giá 19.100 đồng/USD duy trì suốt từ tháng 2 đến nay. Vietcombank niêm yết giá USD ở mức 18.980-19.080 đồng/USD (mua vào-bán ra), giảm tương ứng 70 đồng và 15 đồng so với ngày hôm trước. ACB niêm yết ở mức 19.010-19.060 đồng/USD; Eximbank 19.010-19.070 đồng/USD; VIB giá bán ra 19.080 đồng/USD.

Trong khi đó, trên thị trường tự do, USD tiếp tục mất giá mạnh, hiện chỉ còn 19.100-19.140 đồng/USD, giảm 40-60 đồng so với ngày 6-4. Với mức giá này, khoảng cách USD trong và ngoài NH đã gần như không đáng kể. Trên thị trường tự do, các điểm thu đổi ngoại tệ tại TPHCM niêm yết giá phổ biến 19.100-19.130 đồng/USD, giảm tới 70 đồng so với ngày trước đó.

USD giảm sâu nằm ngoài dự đoán nhiều người. Diễn biến này ít thấy trong những năm gần đây, khi tỷ giá USD/VNĐ thường tăng chứ ít giảm. Đó cũng là biến động mạnh nhất kể từ thời điểm 11-2-2010 đến nay, khi NHNN tăng mạnh tỷ giá liên NH thêm khoảng 3%, lên mức 18.544 đồng/USD và cố định cho đến nay.

Điều này cho thấy cơ quan quản lý vẫn kiên trì giữ tỷ giá cao, chấp nhận mất giá VNĐ ở mức nhất định để kéo giá NH và giá tự do xích lại gần nhau.

Theo ông Hồ Hữu Hạnh, Giám đốc NHNN chi nhánh TPHCM, thị trường ngoại hối tiếp tục có những chuyển biến tích cực. Các doanh nghiệp đã bán ngoại tệ cho hệ thống NHTM, tính thanh khoản của thị trường được cải thiện rõ rệt, nhu cầu mua ngoại tệ được đáp ứng đủ. Từ giữa tháng 3 đến nay, trạng thái ngoại tệ của hệ thống tổ chức tín dụng liên tục dương khi số ngoại tệ mua được lớn hơn số ngoại tệ bán ra.

Tranh thủ hoán đổi

Theo PGS.TS Trần Hoàng Ngân, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Kinh tế TPHCM, diễn biến tỷ giá trên xuất phát từ việc Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các tập đoàn, tổng công ty nhà nước bán lại ngoại tệ cho các NH. Việc bán lại được thực hiện khá nhanh sau đó đã tạo một nguồn cung đáng kể, hỗ trợ các NH cải thiện trạng thái ngoại tệ vốn căng thẳng trước đó.

Ngoài ra, việc giảm mạnh tỷ lệ dự trữ bắt buộc bằng ngoại tệ đối với các tổ chức tín dụng, quy định mức lãi suất tiền gửi tối đa bằng USD của tổ chức kinh tế tại tổ chức tín dụng là 1%/năm… đã có tác động rất lớn làm tăng nguồn cung ngoại tệ ở các NHTM.

Riêng việc giảm tỷ lệ dự trữ bắt buộc bằng ngoại tệ từ 7% xuống 4% đối với kỳ hạn dưới 12 tháng, từ 3% xuống 2% đối với kỳ hạn trên 12 tháng, đã làm tăng nguồn vốn khoảng 500 triệu USD (9.000 tỷ đồng) cho các NHTM để cho vay trên thị trường.

Ngoài ra, những ngày gần đây giá vàng trong nước đã giảm thấp hơn cả với giá vàng thế giới quy đổi, không còn nhu cầu nhập vàng lậu lẫn chính thức nên giá USD thị trường tự do cũng “không còn cửa” để tăng giá.

Hiện nay đối tượng được vay vốn bằng ngoại tệ đã được mở rộng, các doanh nghiệp cũng đã quay lại vay ngoại tệ mạnh trong quý I-2010 để hưởng chênh lệch lãi suất. Một phó tổng giám đốc NH cổ phần cho biết, hiện nay hầu hết các mảng kinh doanh cơ hội đều bị “đóng băng”, khó có thể kiếm lợi nhuận cao.

Vì vậy, năm nay các NHTM đều chủ trương tăng trưởng tín dụng mạnh dù nguồn vốn huy động không tăng cao. Do vậy, các NHTM còn thực hiện việc hoán đổi USD sang VNĐ để cho vay tiền đồng theo lãi suất thỏa thuận.

Hiện lãi suất huy động USD của các NHTM cao nhất 3,5-4%/năm, trong khi lãi suất cho vay tiền đồng trung bình 14-16%/năm, có NHTM lên đến 17-18%/năm. Hầu hết các NHTM hiện nay đều có trạng thái dương ngoại tệ nên có thể tận dụng giải pháp này để kiếm lợi nhuận.

Tuy nhiên, theo một chuyên gia NH, giải pháp này có thể tác động đẩy tỷ giá xuống nhưng nó cũng là “con dao 2 lưỡi”, có thể đẩy tỷ giá lên. Vì vậy, các NHTM cần biết điểm dừng, tránh quá đà không chỉ gây rủi ro cho mình mà còn góp phần gây bất ổn thị trường ngoại hối.

Theo Thanh Như
Đầu tư tài chính (SGGP)


khanhhoa

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên