TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thị trường vàng không dành cho nhà đầu tư cảm tính!

02-10-2008 - 15:18 PM | Tài chính - ngân hàng

Thị trường vàng không dành cho nhà đầu tư cảm tính!

Trước bối cảnh thị trường vàng trong và ngoài nước ngày càng liên thông với thị trường quốc tế, NĐT cần ứng phó như thế nào để tránh bị thiệt hại trong đầu tư vàng?

Báo giới đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Thế Hùng, Trưởng đại diện MKS Finance (một trong các hãng sản xuất vàng và tài chính hàng đầu Thụy Sỹ) tại Việt Nam.

Thưa ông, vàng hiện đã trở thành một kênh đầu tư được ưu tiên của không ít NĐT. Ông có nhận thấy sự khác biệt giữa NĐT vàng trong nước và quốc tế?

Có thể thấy thị trường vàng trong và ngoài nước hiện nay đã có sự liên thông, biến động trên thị trường thế giới sẽ tác động ngay đến thị trường trong nước.

Tuy nhiên, NĐT trong nước vẫn đầu tư theo kiểu bầy đàn, bán cùng bán, mua cùng mua. Hầu hết NĐT không được trang bị những kiến thức cơ bản mà phần lớn mua - bán theo cảm tính, nên khi tham gia đầu tư thường hay thua lỗ.

Gần đây, tại Việt Nam nở rộ các sàn giao dịch vàng và nhiều người bế tắc ở kênh chứng khoán đã chạy sang lĩnh vực này, nhưng do thiếu kinh nghiệm, hiểu biết nên tiếp tục thua lỗ. Có thể nói, sự khác biệt lớn nhất giữa giới đầu tư trong và ngoài nước là sự thiếu chuyên nghiệp trong đầu tư.

Vậy theo ông, những người có nhu cầu đầu tư vàng cần thực hiện chiến lược đầu tư như thế nào để hạn chế thua lỗ?

Ở nước ngoài có các quỹ đầu tư, các công ty tư vấn và đầu tư tài chính với những chuyên gia có kiến thức chuyên sâu về thị trường và kinh nghiệm để các NĐT chuyên nghiệp có thể ủy thác đầu tư. Tuy nhiên hiện nay, dịch vụ này ở Việt Nam chưa phát triển.

Vì thế trước khi đầu tư, NĐT cần có những kiến thức nhất định. Chẳng hạn kiến thức về phân tích kỹ thuật (về bản chất cũng như phân tích chứng khoán), phân tích cơ bản (những yếu tố vĩ mô tác động đến giá vàng), nắm được quy luật về cung - cầu, dự báo các động thái trên thị trường quốc tế…

Các phương pháp phân tích có thể học từ những giáo trình trong các trường đại học chuyên ngành hoặc thông qua các khoá đào tạo ngắn hạn do các tổ chức chuyên nghiệp trong và ngoài nước thực hiện... Có thể nói, đầu tư vàng theo cảm tính thì việc thua lỗ là khó tránh khỏi.

NĐT vẫn đang thiếu kênh hỗ trợ thông tin. Làm thế nào khắc phục được tình trạng này, thưa ông?

Vàng vật chất thì người dân đã quen với việc mua - bán và cất trữ từ rất lâu, còn giao dịch vàng qua sàn thực sự nổi lên trong vòng một năm trở lại đây do những vấn đề về lạm phát cũng như mức độ hội nhập ngày càng sâu, rộng của kinh tế Việt Nam. Do đó, một lượng lớn NĐT tham gia vào thị trường này trong thời gian ngắn mà không được trang bị đầy đủ kiến thức.

Tuy nhiên, việc đào tạo bài bản về kinh doanh vàng thì trong nước chưa có nên các NĐT phải tự học, họ cũng có thể tham khảo những tư vấn thông qua các đơn vị chuyên về dịch vụ cung cấp thông tin, một số website về vàng...

Giữa đầu tư vàng qua sàn và vàng vật chất, nếu là NĐT, ông sẽ chọn cách nào?

Việc đầu tư vào vàng vật chất làm tài sản đầu tư sẽ ít rủi ro hơn, do không chịu áp lực về thanh toán và bù tài sản ký quỹ khi giá vàng sụt giảm. Tuy nhiên, cách thức này chỉ thực hiện được khi bạn có nhiều vốn. Còn mua vàng trên sàn, sẽ tận dụng được đòn bẩy tài chính nhưng phải tính các chi phí lãi suất ngân hàng, khả năng bù lỗ vào tài sản ký quỹ.

Nếu là tôi, tôi sẽ dành 40% để giao dịch vàng trên tài khoản, còn lại là dự phòng rủi ro do biến động của thị trường khi giao dịch qua sàn. Nếu không đầu tư chuyên nghiệp, bám sát thông tin thị trường vàng thì có thể mua vàng vật chất để đỡ rủi ro, nhưng lợi nhuận thấp hơn.

Ông có thể đưa ra nhận định về xu hướng giá vàng trong thời gian tới?

Tôi cho rằng, giá vàng hiện nay phụ thuộc nhiều vào các giải pháp chống khủng hoảng trên thị trường tài chính của Chính phủ Mỹ. Để khắc phục được cuộc khủng hoảng trên thị trường tài chính Mỹ cần ít nhất từ 1 đến 2 năm, nên đầu tư vào vàng vẫn có thể thu được lợi nhuận cao.

Khó có thể đưa ra mức giá cụ thể nhưng giá vàng trung bình của năm 2009 sẽ thấp hơn mức trung bình của năm 2008.

Theo Nguyên Thành
ĐTCK

phuongmai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên