TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thị trường vàng : Vẫn chưa nhộn nhịp

25-02-2010 - 08:37 AM | Tài chính - ngân hàng

Thị trường vàng : Vẫn chưa nhộn nhịp

Giá vàng xuống dưới ngưỡng 25 triệu đồng/lượng mua vào được coi là mức đáy.

Chịu ảnh hưởng của giá vàng thế giới và tỷ giá USD/VND, giá vàng tại thị trường trong nước sau Tết liên tục tăng giá. Tuy nhiên, giá vàng liệu có tiếp tục tăng mạnh trong thời gian tới ? DĐDN có cuộc trao đổi cùng ông Trần Quốc Quýnh - nguyên Tổng Giám đốc VietcomBank, chuyên gia cao cấp của Hiệp hội Kinh doanh Vàng VN xung quanh vấn đề này.

Ông Quýnh cho rằng, mặc dù giá vàng tăng so với trước Tết nhưng mức giá hiện nay được coi là “chững” bởi thời điểm này nhà đầu tư đang nghỉ ngơi, nghe ngóng, lượng giao dịch ít, giá vàng sẽ lên xuống không đáng kể.

Ông có thể cho biết vì sao giá vàng thế giới và trong nước đang có xu hướng tăng trở lại ?

Đà tăng giá thực chất diễn ra vào những ngày giáp Tết Nguyên đán. Trên thế giới, áp lực tăng giá sau khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) bàn chuyện rút lui khỏi các kế hoạch kích thích kinh tế. Còn tại VN, việc giá vàng tăng không bắt nguồn từ sự biến động của giá vàng thế giới, mà chủ yếu là kết quả của việc NHNN điều chỉnh tỷ giá. Sau tết, đà tăng giá vẫn tiếp tục nhưng có xu hướng chùng xuống. Mở cửa phiên đầu tuần, giá thế giới ở mức 1.127,10 USD/ounce, giá vàng đang giao dịch tại Châu Á tăng vọt theo chiều thẳng đứng. Trong lúc đó, vàng trong nước vẫn ở dưới mức 27 triệu đồng/lượng.

Vậy đợt giảm giá mạnh của vàng trước Tết đã phải là đáy chưa, thưa ông ?

Giá vàng xuống dưới ngưỡng 25 triệu đồng/lượng mua vào được coi là mức đáy. Và với xu hướng như hiện nay, thì khó lặp lại sự giảm giá dưới ngưỡng 1.000 USD/ounce.

Sự xuống giá này có phải do yếu tố “thời vụ” của giá vàng không, thưa ông ?

Thường thì tầm tháng 4 - 5 giá vàng hạ, nhưng tính thời vụ này còn phụ thuộc nhiều vào các yếu tố khác của nền kinh tế, bởi tính ổn định của nền kinh tế Mỹ cũng như các nước chưa chắc chắn. Có thể, thị trường vàng sẽ “lình xình” tới hết quý 1, cả về giá và mãi lực. Bởi do Quỹ Tiền tệ quốc tế IMF vừa tuyên bố bắt đầu kế hoạch bán ra thị trường 200 tấn vàng, tương đương giá trị 6,9 tỷ USD.

Ngoài ra, thực hiện quyết định của Thủ tướng Chính phủ về việc đóng cửa sàn vàng, hạn chót là 30/3, các nhà đầu tư vàng trên sàn chuyển sang tập trung tất toán tài khoản. Còn các nhà đầu tư khác cũng đang nghe ngóng, chờ đợi. Điều này khiến thị trường vàng vật chất chưa thể nhộn nhịp trước tháng 4.

Vậy trong dài hạn giá vàng sẽ diễn biến theo xu hướng nào, thưa ông ?

Trong dài hạn, giá vàng vẫn có xu hướng tăng khả quan do áp lực lạm phát. Nếu lạm phát bùng phát thì giá vàng có cơ hội chinh phục trở lại ngưỡng cao kỷ lục 1.226 USD/ounce trong năm 2009.

Nghĩa là vẫn có khả năng xảy ra một cơn “lên đồng” của vàng như đã từng xảy ra năm 2009, thưa ông ?

Giá vàng mặc dù chịu áp lực của lạm phát nhưng sẽ khó biến động mạnh do nền kinh tế Mỹ cải thiện sẽ là dấu hiệu tích cực cho Cục Dự trữ Liên bang Mỹ thực hiện thắt chặt tiền tệ và nâng lãi suất USD. Điều này sẽ hỗ trợ khá tốt cho đà tăng giá của USD. Giá vàng sẽ chịu áp lực giảm mạnh mẽ từ yếu tố này.

Ngoài ra, lượng vàng 200 tấn còn lại trong kế hoạch bán 403,3 tấn của IMF cũng được xem là thùng thuốc nổ đối với thị trường vàng. Nếu lượng vàng này không được một tổ chức chính thức nào đó đồng ý mua, thì khối lượng lớn như thế đổ vào thị trường sẽ khiến giá vàng có thể sụt giảm mạnh. Bên cạnh đó, nếu nền kinh tế thế giới phục hồi hoàn toàn, khó tránh khỏi việc giao dịch vàng sẽ yếu dần, và giá vàng cũng không còn biến động mạnh như trước nữa. Đặc biệt, với quyết định cho phép nhập khẩu vàng của Ngân hàng nhà nước hồi cuối năm vừa qua, giá vàng trong nước sẽ theo sát hơn với giá vàng thế giới hơn và biến động mạnh như năm vừa qua khó xảy ra.

Theo DDDN

thanhhuong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên