TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thị trường vàng: Vẫn có cơ hội kiếm lời

14-01-2009 - 08:23 AM | Tài chính - ngân hàng

Thị trường vàng: Vẫn có cơ hội kiếm lời

Trong khi các kênh đầu tư khác đang khó kiếm lời thì nhiều nhà đầu tư đã chuyển sang “lướt sóng” trên thị trường vàng để tìm lợi nhuận.

Tuy nhiên, đầu tư vàng có là “thượng sách” trong lúc này và chiến lược đầu tư ra sao lại đang là nỗi lo lắng của các nhà đầu tư.

Mới đây, Công ty chứng khoán VNS đã tổ chức buổi Hội thảo với chủ đề: “Đầu tư Vàng – Cơ hội Vàng” nhằm giúp nhà đầu tư có những định hướng tốt hơn trong chiến lược đầu tư tìm lợi nhuận của mình.

Tại buổi Hội thảo, ông Trần Thanh Hải - Tổng Giám đốc Công ty Kinh doanh và Đầu tư Vàng Việt Nam khẳng định: Thế giới đang có nhiều biến động dẫn đến giá vàng bị biến động theo. Điều này đã ảnh hưởng tới Việt Nam khiến cho tăng trưởng kinh tế sụt giảm, lạm phát gia tăng, thị trường chứng khoán và bất động sản ảm đạm. Lúc này, vàng lại được chú trọng đầu tư. Tuy nhiên, thị trường vàng là thị trường tiềm ẩn nhiều rủi ro khi đầu tư.

Theo ông Hải, để đầu tư vàng, nhà đầu tư cần phải dựa trên những thông tin và chỉ số sau: Chính trị (chiến tranh, quan hệ giữa các nước lớn, …); Sức khoẻ nền kinh tế của các quốc gia lớn như Mỹ, Anh, khu vực EU, Đức, Nhật, Trung Quốc,…; Sức mạnh đồng USD so với rổ tiền tệ thông qua chỉ số US. Dollar; Giá cả hàng hóa như giá dầu; các thông tin khác (dự trữ quốc gia các nước lớn, tổ chức tài chính Quốc tế ( IMF, WB v.v… ); Các biến số kinh tế vĩ mô như: lãi suất, lạm phát, thuế, tỷ lệ thất nghiệp, cán cân thương mại, thu nhập quốc dân, chi phí sản xuất của vàng và nhu cầu.

Ưu điểm của thị trường vàng hay thị trường tiền tệ nói chung là một thị trường hoàn hảo, tính thanh khoản rất cao, khối lượng giao dịch lớn. Thông tin được công khai, minh bạch không bị nhiễu như các thị trường khác.

Nhưng phải đầu tư vàng như thế nào cho hợp lý là vấn đề mà nhà đầu tư nên quan tâm. Với mục đích sinh lời, không có đủ 100% vốn để đầu tư vàng vật chất thì nên đầu tư vào sản phẩm Spot (giao ngay có điều kiện – Mã SJCcs). Với mục đích phòng ngừa rủi ro, nên đầu tư vào sản phẩm Futures (Hợp đồng tương lai/giao sau). Hiện nay chỉ có tới T + 0, sau này sẽ có giao dịch tháng.

Ông Hải cho biết, những vấn đề cần quan tâm khi lựa chọn đầu tư vàng là: khả năng vốn tự có, đòn bẩy tài chính; giá trên sàn được xác lập như thế nào? Giá này có hợp lý không? Có tương quan với giá thế giới không? thời gian giao dịch, thông tin thế giới; các mức phí, bước nhảy về khối lượng, bước nhảy về giá; chốt lời và cắt lỗ. “Nhà đầu tư cần phải biết kiềm chế lòng tham và nỗi sợ hãi khi đã tham gia vào thị trường” – ông Hải khẳng định.

Vốn đầu tư tùy thuộc vào khả năng tài chính của nhà đầu tư. Đa số nhà đầu tư mua-bán khống để kiếm lời do thay đổi giá, một số ít tham gia để cân bằng trạng thái như là 1 công cụ phòng chống rủi ro (doanh nghiệp kinh doanh Vàng).

Về các phương pháp Trading. Ngắn hạn hay dài hạn phụ thuộc vào chiến lược của từng nhà đầu tư, do tính cách của mỗi cá nhân nhà đầu tư. Nếu xét về khía cạnh tài chính, nhà đầu tư có vốn lớn thường thích trade dài hạn. Và nên đầu tư theo công thức sau: 50:25:25 hay 40:30:30. VGB là sàn vàng đầu tiên triển khai giao dịch vàng tương lai/giao sau (Futures) bao gồm các dòng sản phẩm T + 0,…., T + 7. Đây là ưu điểm của VGB so với các sàn vàng khác đáp ứng nhu cầu cho các nhà đầu tư - kinh doanh vàng trong kỳ hạn 7 ngày.

Về công cụ phân tích, có 2 trường phái phân tích chính là phân tích cơ bản (dựa vào tin tức, báo cáo), phân tích kỹ thuật (dựa vào biểu đồ giá theo thời gian). Phân tích cơ bản là hình thức phân tích thông qua các biến số vĩ mô từ đó xác định xu hướng chính của giá vàng. Phân tích kỹ thuật nhằm giúp xác định thời gian vào và ra cho hợp lý.

Mức độ chấp nhận rủi ro sẽ tùy thuộc vào khả năng tài chính cũng như cách đầu tư của mỗi người. Trước khi ra quyết định giao dịch, nhà đầu tư nên xác định hệ số Risk/Reward, nếu hệ số này nhỏ hơn 1 thì nên đầu tư và khi đã lỗ thì nên biết dừng lỗ (cut loss). Mức lỗ này không nên vượt quá 10% số vốn nhà đầu tư bỏ ra để thực hiện giao dịch này.

Thêm nữa, tùy thuộc vào xu thế biến động của giá vàng và độ dài trạng thái của xu thế đó (độ trễ của những biến động). Để quyết định giữ trạng thái hay không, nhà đầu tư nên cân nhắc 2 yếu tố mức thu lợi kỳ vọng và lãi vay. Nếu mức sinh lời kỳ vọng lớn hơn nhiều so với chi phí lãi vay thì nhà đầu tư nên tiếp tục duy trì trạng thái để thu lợi. Nếu để qua đêm, nên tăng số tiền trong tài khoản đầu tư lên để đảm bảo mức an toàn khi giá vàng biến động.

Ông cũng đưa ra cho các nhà đầu tư lời khuyên: Nên tham gia vào thị trường khi thị trường sôi động, giá biến động tăng giảm liên tục và hình thành xu hướng rõ ràng. Nên ra khỏi thị trường khi không có xu hướng rõ ràng và trong kế hoạch không còn đủ năng lực tài chính để tiếp tục.

Ngoài ra, nhà đầu tư có thể sử dụng các công cụ hỗ trợ như: hệ thống giao dịch, truy vấn số dư tự động; các bản tin hàng ngày về giá vàng, giá dầu, tiền tệ, chứng khoán…

Ông Hải khẳng định: thị trường vàng vẫn là nơi sinh lời cao nhưng điều đó cũng đồng nghĩa với việc hàm chứa nhiều rủi ro cao. Vì thế, đầu tư vàng đặt ra thách thức cho nhà đầu tư là đòi hỏi khả năng quyết đoán, khả năng phản ứng nhanh và năng lực ra quyết định chốt lời, cắt lỗ.

Theo Nam Phương
DĐDN

thanhtu

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên