TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thích nghi với giá vàng cao

25-11-2007 - 14:34 PM | Tài chính - ngân hàng

Thích nghi với giá vàng cao
Với đà lạm phát tăng cao, vàng trở thành phương tiện tích trữ có khả năng an toàn.

Nhu cầu vàng đầu tư, nguyên liệu, tiêu dùng đang thích nghi dần với giá vàng cao.

Kết thúc tuần qua, giá vàng giao ngay đứng ở mức 821,6 USD/oz, tăng tới 23,9 USD/oz so với phiên giao dịch liền trước. Trong ngày 23/11, giá vàng có thời điểm lên tới trên 825 USD/oz.

Dù có những biến động, có khả năng xuất hiện điều chỉnh trong thời gian tới, nhưng những phân tích của một số đầu mối kinh doanh vàng trên thế giới đều có điểm chung là vàng đang vững giá. Đáng chú ý hơn là các nhu cầu vàng đầu tư, nguyên liệu và cả tiêu dùng đang thích nghi dần với giá vàng cao.

Trước hết, vàng đang thể hiện vai trò bảo toàn vốn trước những bất ổn của thị trường tài chính, trước biến động giá dầu và sự trượt dốc của đồng USD. Vàng cũng công cụ phòng ngừa khả năng lạm phát tăng cao và lãi suất đồng USD tiếp tục cắt giảm.

Trong báo cáo mới đây, Chủ tịch Hội đồng Vàng thế giới, ông James Burton, nhận định: “Nhờ vào tính chất an toàn cũng như bảo toàn tài sản vốn, vàng đã trở nên hấp dẫn đối với các nhà đầu tư trong thời điểm bất ổn hiện nay do lạm phát gia tăng và do đồng USD mất giá”.

Đối với nhu cầu vàng nguyên liệu và tiêu dùng, xu hướng thích nghi đang thể hiện, khi mùa sản xuất vàng nữ trang và tiêu dùng vào cuối năm đang lên cao, đặc biệt là mùa cưới và lễ hội ở châu Á.

“Trong thời gian sắp tới, lợi nhuận đầu tư vào vàng sẽ tiếp tục duy trì được sự tăng trưởng mạnh, nhất là một khi giá vàng đã đi vào bình ổn, các quốc gia tiêu thụ vàng mạnh như Ấn Độ, Trung Quốc và Trung Đông sẽ nhanh chóng thích nghi với mặt bằng giá mới”, ông James Burton phân tích thêm.

Ngoài ra, một nhận định khác của Nhóm phân tích thị trường tiền tệ của Ngân hàng Xuất nhập khẩu Việt Nam (Eximbank) cũng cho thấy nhu cầu vàng ở Trung Quốc và Ấn Độ đều tăng dù giá cao do kinh tế phát triển và đồng nội tệ đang lên giá.

Tại Việt Nam, nhu cầu vàng đầu tư đang phát triển mạnh hơn nhu cầu vàng tiêu dùng. Với đà lạm phát hiện nay, cộng với mức giá tăng chóng mặt trong thời gian qua, người dân đang có tâm lý chọn vàng để tích trữ, đầu tư dài hạn.

Giá vàng trong nước cuối tuần qua cũng đã bắt nhịp với giá thế giới. Giá vàng SJC tại các địa bàn trong điểm trên cả nước đều đã đồng loạt tái lập mốc 1,6 triệu đồng/chỉ, lên 1,606 triệu đồng/chỉ.

Hiện giá vàng thế giới đã tăng đúng 60 USD/oz so với 1 tháng trước và tăng tới 191,1 USD/oz cách đây một năm. James Moore, chuyên gia của The BullionDesk.com dự báo rằng tiềm năng của giá vàng có thể vượt qua đỉnh 845 USD/oz được lập gần đây. Theo đó, mốc 1,6 triệu đồng/chỉ của giá vàng trong nước có thể bị đánh đổ trong thời gian tới.

Người dân cũng đang thích nghi dân với giá vàng cao. Nhưng với những khoản nợ phải trả bằng vàng, sự thích nghi càng trở nên khắc nghiệt.
 
Theo Hoàng Đạt
VnEconomy

ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên