TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thiệt hại kép vì... gửi USD

09-08-2008 - 14:53 PM | Tài chính - ngân hàng

Thiệt hại kép vì... gửi USD

Giá USD trên thị trường liên tục giảm, những người cất giữ USD bằng hình thức gửi tiết kiệm (chủ đầu tư) đang lâm vào tình cảnh bị thua lỗ nặng.

Hai tháng mất 20,6%

Vào thời điểm diễn ra cơn sốt ngoại tệ (giữa tháng 6-2008), tỉ giá mua vào USD trên thị trường tự do lên đến 19.500 đồng. Đây là mức giá cao nhất từ trước tới nay. Nhiều người dân và doanh nghiệp có USD đã đến ngân hàng gửi tiết kiệm với hy vọng vừa bảo toàn được giá trị vốn ngoại tệ vừa có lãi hằng tháng.

Nhưng sự tính toán theo kiểu đó đã gặp phải thất bại. Đến nay, tỉ giá USD đã giảm mạnh. Trưa 8-8, trên thị trường tự do (và cả một số ngân hàng), tỉ giá mua vào USD là 16.450 đồng và bán ra là 16.520 đồng. So với lúc đỉnh điểm, giá mua hiện tại đã giảm 3.050 đồng/USD.

Vào thời điểm sốt đó, 10.000 USD (tương đương 195 triệu đồng) nếu gửi tiết kiệm bằng ngoại tệ với lãi suất khoảng 0,6%/tháng (7,2%/năm), thì đến nay sau 2 tháng sẽ thu được 120 USD tiền lãi.

Cộng với vốn gốc thì người gửi sẽ được 10.120 USD. Theo tỉ giá mua vào hiện tại, tổng số ngoại tệ này đổi ra được 166,474 triệu đồng. Trong khi đó, nếu ngay từ đầu bán toàn bộ số ngoại tệ lấy VNĐ, rồi đem gửi tiết kiệm kỳ hạn 2 tháng thì sẽ thu được 5,85 triệu đồng tiền lãi (1,5%/tháng).

Cộng vốn gốc và lãi sẽ được 200,85 triệu đồng. Tính ra, gửi tiết kiệm ngoại tệ, nhà đầu tư đã thiệt hại kép (vì lãi thấp và giá giảm) với tổng số tiền là 34,376 triệu đồng (200,85 triệu – 166,474 triệu = 34,376 triệu đồng), mất khoản lãi 20,6%.

Gửi VNĐ hiệu quả hơn?

Lãi suất tiền gửi tiết kiệm VNĐ hiện thời cao hơn khoảng 12%/năm so với USD. Điều đó có nghĩa là trong vòng một năm nữa, nếu giá USD không thay đổi, thì gửi tiết kiệm VNĐ sẽ thu lãi cao hơn 12% so với gửi USD.

Còn muốn cho lợi tức USD cao hơn thì ngoài lãi suất tiền gửi, trong vòng một năm giá USD phải tăng thêm được trên 12%. Điều đó có nghĩa là trong vòng 12 tháng tới giá USD mua vào phải lên khoảng 18.500 đồng. Nhưng có lẽ điều đó sẽ khó xảy ra, vì sau khi “cơn sốt” bùng phát USD đã qua, nhiều doanh nghiệp và cá nhân đã không còn muốn cất trữ USD.

Khi có nguồn thu ngoại tệ, họ nhanh chóng bán để đổi lấy VNĐ, làm cho nguồn cung USD dồi dào, giúp ổn định tỉ giá trên thị trường. Mặt khác, nguồn ngoại tệ thu được của cả nước năm nay dự báo sẽ khá lớn nhờ kim ngạch xuất khẩu tăng mạnh (dự kiến đạt trên 61 tỉ USD), nguồn kiều hối dự kiến thu 8 tỉ USD, nguồn vốn đầu tư nước ngoài đạt mức cao nhất từ trước tới nay, nguồn vốn từ ODA và khách du lịch cũng tăng khá... Trong những tháng cuối năm, nhập siêu sẽ giảm mạnh nên nhu cầu mua ngoại tệ cũng giảm theo, nhờ đó cán cân thanh toán sẽ có thặng dư.

Trước tình hình đó, Ngân hàng Nhà nước (SBV) dự báo hết năm nay tỉ giá USD chỉ tăng khoảng 2% so với năm trước (cuối năm 2007, tỉ giá USD trên thị trường tự do vào khoảng 16.080 đồng, nếu tăng 2% thì sẽ thành 16.400 đồng).

Mức giá đó thấp hơn giá USD hiện tại. Như vậy, nếu cuối năm nay, tỉ giá diễn biến đúng như SBV dự báo thì có nghĩa là giá USD sẽ còn tiếp tục giảm. Với xu hướng thị trường như vậy, nếu có USD mà không cần sử dụng và không biết làm ăn hiệu quả, thì nên chuyển đổi thành VNĐ rồi gửi tiết kiệm, vì như vậy có thể sẽ đạt hiệu quả tốt hơn.

Theo Trần Phú Minh
NLD

ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên