TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

'Thời điểm hiện tại gửi tiền ngắn hạn lãi hơn'

20-05-2008 - 12:11 PM | Tài chính - ngân hàng

'Thời điểm hiện tại gửi tiền ngắn hạn lãi hơn'

Kỳ hạn 1 tháng hay 3 tháng đều có mức lãi như nhau, khách hàng nên chọn gửi một tháng để linh hoạt dòng tiền, lại chủ động trong quyết định đầu tư.

Lãi suất dao động quanh mức 14% một năm áp dụng kể từ hôm 19/5 tại các ngân hàng đã cao hơn so với lợi nhuận bình quân của nền kinh tế. Người gửi tiết kiệm đã có lời, nên gửi tiền vào thời điểm này là hợp lý.

Theo phân tích của ông Định Sơn Hùng, viện phó viện Kinh tế TP.HCM, các ngân hàng sẽ cạnh tranh nhau về lãi suất nhưng không đến nỗi có cuộc chạy đua lãi suất trong thời gian tới. Lý do là hiện lãi suất cho vay đã bị trần 18% một năm khống chế, lãi suất tiền gửi không thể cũng ở mức 17-18% được.

Nếu huy động gửi tiết kiệm với lãi suất 18% một năm, trong khi trần cho vay không quá 18%, hoạt động của ngân hàng sẽ không phát sinh lợi nhuận. Điều này cũng chứng tỏ nhà băng đó đang gặp khó khăn về tài chính.
 
Trường hợp ngân hàng tiếp tục tăng lãi suất huy động, nhưng hoạt động cho vay ít hoặc không doanh nghiệp nào vay thì không có tiền trả lãi cho khách hàng. Như vậy, khả năng lãi suất gửi vượt 17% ở ngân hàng khó xảy ra.
 
Ông Hùng khuyến cáo, trong nền kinh tế, nơi nào có nhiều lợi nhuận ắt có lắm rủi ro. Ở ngân hàng có mức lãi suất cao vượt trội, ví dụ 18% một năm, khách hàng nên thường xuyên quan sát hoạt động của nhà băng đó, nếu có "động tĩnh" gì khả nghi phải nhanh chóng rút tiền ra.
 
Ông khuyên người có nhu cầu gửi tiền tiết kiệm nên chọn ngân hàng có uy tín để gửi, dù lãi suất có thấp hơn một chút nhưng lại ổn định, an toàn cho đồng vốn. Đồng thời chỉ nên gửi kỳ hạn ngắn để quan sát tình hình.

Cũng đồng quan điểm, chuyên gia kinh tế Trần Bá Tước cho rằng hiện gửi tiền với kỳ hạn ngắn lợi hơn. Theo biểu mới, gửi kỳ hạn 1 tháng hay 3 tháng đều có mức lãi như nhau. Vậy khách hàng nên chọn gửi một tháng để linh hoạt dòng tiền, lại chủ động trong quyết định đầu tư.

Ông Tước cũng nhắc nhở, những ngày cuối tháng 5 này, tỷ lệ lạm phát có thể đã vượt 14%, xấp xỉ biểu lãi tiết kiệm mới. Người dân có thể cảm thấy hấp dẫn với mức lãi suất hiện tại, nhưng đó là sự hấp dẫn về danh nghĩa, về con số, chứ chưa thực sự lời nhiều.

Thận trọng hơn, cũng trên cơ sở phân tích tỷ lệ lạm phát, một chuyên gia kinh tế khác lại cho rằng chưa nên gửi tiền vào lúc này. Ông nói: "Nên chờ khoảng một tuần nữa xem tình hình lãi suất ở các ngân hàng ổn định ở mức bao nhiêu sẽ quyết định nơi gửi cũng không muộn".

Theo chuyên gia này, tâm lý khách hàng thích nơi có lãi suất cao để gửi, do vậy dù đó là nhà băng nhỏ thì vẫn có thể giao dịch được vì còn có sự quản lý của Ngân hàng Nhà nước.
 
Nhất là nếu chưa có dấu hiệu bất lợi về hoạt động kinh doanh của những nhà băng nhỏ thì khách hàng vẫn có thể gửi tiền để hưởng mức lãi cao.

"Hiện lạm phát có thể đã ở mức 14%, do vậy, với lần điều chỉnh lãi suất này, người gửi có thể đã huề vốn", vị chuyên gia cho biết. Ông nhận định, không phải ai có tiền cũng đem đầu tư kinh doanh cả. Với mức lãi huề vốn, người gửi vẫn bảo toàn giá trị đồng tiền của mình và có khoảng lãi định kỳ, tốt hơn để tiền ở nhà.

Tỏ ra khá thận trọng trong lúc này, anh Nguyễn Thành Được, nhân viên văn phòng một công ty ở quận 3 có ý định gửi tiền cho biết, anh quyết định phải chờ vài ngày nữa xem tình hình thế nào, vì vẫn chưa nắm được hết thông tin lãi suất ở tất cả ngân hàng. Quan điểm của anh là chọn ngân hàng lớn, có uy tín để gửi chứ không cuốn hút theo nơi có mức lãi suất cao nhất, vì theo đó độ rủi ro sẽ tăng lên.

Theo Bạch Hường
Vnexpress

thaonp

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên