TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thống đốc: Các ngân hàng cần đảm bảo lợi nhuận để giải quyết nợ xấu

31-10-2012 - 09:43 AM | Tài chính - ngân hàng

Thống đốc: Các ngân hàng cần đảm bảo lợi nhuận để giải quyết nợ xấu
Thống đốc Nguyễn Văn Bình tại phiên họp ngày 31/10

Theo thống đốc, giải quyết hàng tồn kho và nợ đọng xây dựng cơ bản có ý nghĩa quan trọng. Nếu 20% hàng tồn kho là của tổng hàng hóa sản xuất ra thì nó có thể chiếm tới 4% nợ xấu.

Tại phiên họp của Quốc hội khóa XIII sáng nay 31/10, Thống đốc NHNN Nguyễn Văn Bình đã phần trả lời các đại biểu quốc hội về biện pháp tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp và khơi thông nguồn vốn.

Theo Thống đốc, việc khơi thông nguồn vốn trước hết là trách nhiệm của hệ thống ngân hàng và việc này đã được giải quyết khá hiệu quả.

Cụ thể, từ tháng 4 trở lại đây đã có 36.000 tỷ đồng được khoanh nợ, giãn nợ. Nếu như trước thời điểm 15/7, có tới 80% dư nợ lãi suất trên 15% thì đến nay tỷ lệ này chỉ còn xấp xỉ 20% trên toàn hệ thống, một mức giảm rất lớn.

Ngoài ra, NHNN còn phối hợp với chính quyền các cấp để tổ chức giao lưu giữa doanh nghiệp với ngân hàng, từ đó nhằm tìm ra biện pháp hỗ trợ cho các doanh nghiệp và lựa chọn ngân hàng phù hợp để giải quyết vấn đề vốn.

Về xử lý nợ xấu, theo Thống đốc, vấn đề giải quyết hàng tồn kho có ý nghĩa quan trọng. Hàng tồn kho chiếm 20%, nhưng đến nay chưa có văn bản hay tài liệu nào nói cụ thể 20% tồn kho đó là của cái gì. Nếu 20% của hàng hóa tổng sản xuất ra thì là quá lớn.

Theo đánh giá của NHNN, giả sử sản xuất chiếm 50% trong tổng GDP mà hàng hóa tồn kho chiếm khoảng 20% trong 50% GDP đó thì hàng tồn kho chiếm tới 4% nợ xấu của nền kinh tế. Nếu giải quyết được vấn đề này thì sẽ giải quyết được rất nhiều nợ xấu.

Về nợ đọng trong xây dựng cơ bản, con số hiện nay lên đến 90.000 tỷ đồng. Nếu giải quyết được vấn đề này thì sẽ giải quyết được thêm 2% nợ xấu nữa. Và như vậy nếu tỷ lệ nợ xấu là 8% thì đã giải quyết được 6%.

Để giải quyết vấn đề hàng tồn kho và nợ đọng xây dựng, thời gian qua NHNN đã có nhiều chương trình trong đó có việc phối hợp với bộ NN&PTNT, Bộ Xây dựng để tìm biện pháp giải quyết.

Về phía các ngân hàng thương mại, NHNN kiên quyết đề nghị các ngân hàng tự xử lý nợ xấu. NHNN kiên quyết cuối năm nay, nếu ngân hàng nào không trích lập đủ dự phòng rủi ro thì sẽ không cho chia cổ tức, để đảm bảo lợi nhuận ngân hàng phục vụ giải quyết nợ xấu nhằm khơi thông nguồn vốn cho nền kinh tế.

Tiến Phương

hangnt

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên