TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thống đốc: Chưa có điều kiện giảm lãi suất trong giai đoạn này

12-01-2012 - 09:57 AM | Tài chính - ngân hàng

Thống đốc: Chưa có điều kiện giảm lãi suất trong giai đoạn này

Lạm phát giảm là điều kiện cần chưa phải điều kiện đủ để giảm được lãi suất trong hệ thống ngân hàng. Lãnh đạo ngân hàng và NHTM chúng tôi tìm giải pháp để giảm lãi suất vay ở mức hợp lý

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước - Nguyễn Văn Bình đang trả lời trực tuyến.

Có ngân hàng cho vay 100% trung và dài hạn

Thủ Tướng đã đề nghị ngành ngân hàng tập trung giảm lãi suất cho vay và cho rằng hoàn toàn có thể đưa lãi suất cho vay về mức hợp lý với lạm phát bằng cơ chế thị trường chứ không phải bằng mệnh lệnh hành chính . Xin thống đốc cho biết những biện pháp để thực hiện mục tiêu này?


Nhu cầu giảm lãi suất trong hệ thống ngân hàng là nhu cầu thiết thực và chính đáng đối với người sản xuất và mong mỏi của chính phủ nói chung và ngân hàng nói riêng. Nhưng có hạ được lãi suất không còn phụ thuộc vào các điều kiện:

Một, lạm phát. Năm 2011, chúng ta đã kiềm chế được. Nhưng từ tháng 8 tới nay CPI qua các tháng, mặc dù tốc độ tăng CPI có giảm giảm nhưng vẫn tăng, không phải giảm phát (0,3% - 1%). Lạm phát cả năm vẫn là 18,5%. Đối với việt Nam là một cố gắng lớn, nhưng so với các nước trong khu vực và thế giới cũng như thực tiễn điều hành thì đây là mức quá cao, cao thứ 2 trên thế giới.

Với mức lạm phát cao như vậy mà yêu cầu chúng tôi kéo ngay lãi suất xuống không phù hợp. Tất nhiên khi chúng ta hoạch định kế hoạch lãi suất thì hoạch định cho 12 tháng. Nghĩa là nếu chúng ta làm tốt chúng ta có thể làm giảm kỳ vọng lạm phát từ tháng 8, tốc độ tăng lạm phát/CPI những tháng cuối năm giảm cũng tạo ra kỳ vọng, tiền đề cho ngân hàng giảm lãi suất được. Nhưng đây chỉ mới là điều kiện cần

Hai, thanh khoản của các ngân hàng trong hệ thống. Đây là vấn đề nhức nhối trong thời gian qua. Nhiều năm qua tăng trưởng tín dụng của hệ thống ngân hàng rất cao, 10 năm qua tốc độ tăng trưởng tín dụng trung bình là 29,4%/năm, 5 năm qua là 33,5%/năm- tăng trưởng nóng.

Cơ cấu sử dụng nguồn vốn của các ngân hàng hết sức sai lệch. Nguồn vốn ngân hàng huy động được chủ yếu là ngắn hạn trong khi lại cho vay tỷ lệ lớn trung và dài hạn. Theo quy định của NHNN đến thời điểm này là 30%, nhưng trên thực tế các TCTD đã vượt con số này từ lâu, ở mức 60-70% có tổ chức lên đến 100% cho vay trung và dài hạn. Khi chúng ta thắt chặt tiền tệ lập tức các tổ chức này rơi vào tình trạng khó khăn về thanh khoản. 3

Khi lạm phát bắt đầu giảm, nhưng nhu cầu vốn cho hệ thống ngân hàng cho bản thân hệ thống ngân hàng đảm bảo thanh khoản là rất lớn. Cho nên, chúng ta cũng chưa có điều kiện giảm lãi suất trong giai đoạn hiện nay.

Lạm phát giảm là điều kiện cần chưa phải điều kiện đủ để giảm được lãi suất trong hệ thống ngân hàng. Lãnh đạo ngân hàng và NHTM chúng tôi tìm giải pháp .để giảm lãi suất vay ở mức hợp lý.

Thống đốc thừa nhận hành vi vượt trần lãi suất là phổ biến

Ngân hàng Nhà nước đã có nhiều động thái mạnh tay để chấn chỉnh hành vi đua lãi suất, buôn bán ngoại tệ, vàng…Nhưng nếu để ý kỹ, trước khi NHNN ra tay các hành vi này đã diễn ra trong thời gian dài. Trong năm 2012, Thông đốc sẽ làm thế nào để công tác thanh kiểm tra của ngành có thể đi trước một bước, chủ động ngăn chặn hành vi phạm pháp?

Tại Quốc hội và Hội nghị tổng kết ngành ngân hàng tháng 9/2011, chúng tôi đã thừa nhận rằng các hành vi vi phạm vượt trần lãi suất xảy ra hết sức phổ biến – thậm chí tuyệt đối với mọi TCTD. Chúng tôi cũng đã thừa nhận những yếu kém.

Sau ngày 07/09/2011, NHNN đã xử lý quyết liệt hơn với nhiều giải pháp khác nhau đã xử lý được một số trường hợp. Nhưng đến nay chúng tôi có cảm nhận và nhận thấy nhiều thông tin phản việc vượt trần lãi suất huy động đang rộ lên. Do vậy trong năm 2012, việc thanh tra giám sát và xử lý của NHNN phải quyết liệt hơn nữa. Chúng tôi đã xây dựng chương trình thanh tra của NHNN, trong đó có nội dung quan trọng là chống cạnh tranh không lành mạnh trong hệ thống – đặc biệt canh tranh lãi suất.

Gửi tiền tại quỹ tín dụng có an toàn bằng gửi tiền vào ngân hàng không?Nếu quỹ tín dụng phá sản, người gửi tiền có bị mất tiền không? Quyền lợi của người gửi tiền sẽ như thế nào mặc dù quỹ này có bảo hiểm tiền gửi?

Nhà nước ta luôn có chủ trương bảo vệ quyền hợp pháp của tất cả những người gửi tiền trong tất cả TCTD Việt Nam bao gồm NHTM lẫn quỹ tín dụng nhân dân. Do vậy, các khách hàng gửi tiền hợp pháp hợp lệ chính đáng thì tất cả quyền của người gửi tiền được đảm bảo.

Trong thời gian qua cũng có hiện tượng cán bộ ngân hàng biến chất – sử dụng tiền gửi của người dân. Chúng tôi cho rằng, nếu người dân gửi tiền hợp pháp vào ngân hàng/tctd thì dù cho cán bộ tín dụng có làm thất thoát tiền thì hệ thống ngân hàng vẫn đảm bảo phần chi trả cho khách hàng.

Chúng tôi đề nghị người dân gửi tiền hãy làm việc trực tiếp với hệ thống ngân hàng trên cơ sở công khai minh bạch, có được tất cả giấy tờ chứng nhận;  không qua trung gian để không bị hại.

Chúng tôi khẳng định rằng, khách hàng gửi tiền ở quỹ tín dụng hay NHTM  luôn được pháp luật đảm bảo.
 
ng khai tiêu chí phân loại TCTD
Theo thống đốc tiêu chí phân loại ngân hàng sẽ như thế nào trong năm tới, có công khai không?

Tăng trưởng tín dụng năm 2012 của toàn hệ thống ngân hàng từ 15-17%. Năm nay NHNN ko cào bằng tỷ lệ này cho tất cả các TCTD mà phân loại các TCTD để trên cơ sở đó có quy định về tỷ lệ cho từng ngân hàng.

Tiêu chí phân loại rất nhiều tiêu chí, phần lớn dựa vào các chỉ số về mức độ lành mạnh trong hoạt động tài chính của TCTD để NHNN quy định.

Nói nôm na, nếu một cơ thể khỏe mạnh thì chúng ta tạo đk cho phát triển, nếu cơ thể đó bắt đầu có dấu hiệu bị bệnh phải ăn kiêng hoặc điều trị ở mức độ vừa phải để cơ thể đó đảm bảo sức khỏe trở lại, còn nếu cơ thể nào bị bệnh quá nặng, không thể ăn kiêng chỉ có nằm truyền thuốc thôi.

Tiêu chí công khai minh bạch, mọi TCTD sẽ biết mình nằm trong nhóm nào.

Năm 2011, tình hình chung nợ xấu có tăng lên so với năm 2010, nhưng nợ xấu không đến mức độ quá cao chúng ta không thể kiểm soát được.

Hệ thống ngân hàng điện tử ở VN đã rất phát triển, để đẩy mạnh thanh toán không dùng tiền mặt NHNN phải làm gì?

Chi phí cho việc xử lý tiền mặt là rất lớn, có những đồng tiền chi phí in ra đồng tiền đó thậm chí cao hơn mệnh giá của đồng tiền đó, trong khi mỗi đồng tiền có thời gian lưu hành nhất định là phải thu hồi, in lại… Chi phí kiểm đếm, bảo quản, vận chuyển tiền mặt là chi phí rất lớn. Do vậy làm sao để nền kinh tế nước ta bớt sử dụng tiền mặt đi đó là mục tiêu của Chính phủ và của NHNN. Nhưng việc làm này không dễ, nó còn xuất phát từ tập quán, văn hóa, cấu trúc hạ tầng nền kinh tế.

Để đạt được mục tiêu này phải có sự cố gắng của toàn xã hội, thay đổi tập quán của người dân, về phía ngân hàng, trong thời gian qua chúng ta đã từng bước nâng cao cơ sở hạ tầng về thanh toán không dùng tiền mặt, chúng tôi hy vọng tiến trình này sẽ diễn ra nhanh chóng cùng với việc nâng cao dân trí

Ngay trong năm 2012 này chúng tôi sẽ ban hành trong thể lệ ứng dụng mới để có quy định ngặt nghèo về vấn đề giải ngân tín dụng mới để hạn chế không dùng tiền mặt. Một trong những chương trình lớn của hệ thống NH trong nhiệm kỳ này là tạo ra bước tiến mạnh mẽ trong việc thanh toán không dùng tiền mặt.

Q. Nguyễn-Phương Mai

quynhnn

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên