TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thống đốc NHNN: Gửi tiền vượt trần lãi suất cũng phạm pháp

13-01-2012 - 09:27 AM | Tài chính - ngân hàng

Thống đốc NHNN: Gửi tiền vượt trần lãi suất cũng phạm pháp

Thống đốc Nguyễn Văn Bình cho biết người dân, doanh nghiệp gửi tiền với lãi suất vượt trần cũng được coi là tòng phạm với ngân hàng và sẽ bị xử lý theo luật.

Trả lời những thắc mắc của người dân xung quanh việc vượt trần lãi suất hiện nay, Thống đốc Nguyễn Văn Bình tái khẳng định các hành vi này đều vi phạm pháp luật và là biện pháp cạnh tranh không lành mạnh giữa các ngân hàng. Tuy nhiên, theo người đứng đầu Ngân hàng Nhà nước, nếu không có sự đồng thuận của người gửi tiền, nhà băng cũng không thể thực hiện hành vi này.

"Nếu tổ chức tín dụng vi phạm, người dân mà tham gia, thì đó cũng là những tòng phạm. Và theo pháp luật thì phải xử lý cả tòng phạm”, ông Bình nhấn mạnh. Do đó, bên cạnh việc không tiếp tay, Thống đốc cũng kêu gọi người dân phát hiện, tố giác và gửi các bằng chứng về việc vượt trần lãi suất tới Ngân hàng Nhà nước để xử lý.

Thừa nhận công tác thanh tra – giám sát ngân hàng trong phần lớn thời gian của năm 2011 còn có dấu hiệu buông lỏng, Thống đốc cho biết hoạt động này sẽ được thực hiện quyết liệt hơn trong năm 2012. Theo đó, một trong những nội dung thanh tra trong điểm sẽ nhằm tới các biểu hiện cạnh tranh không lành mạnh, bên cạnh việc đảm bảo an toàn hệ thống của các tổ chức tín dụng.

Theo Nhật Minh
Vnexpress

tungns1

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên