TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thống đốc NHNN không bác bỏ việc thu phí ngoại tệ

01-04-2011 - 10:20 AM | Tài chính - ngân hàng

Thống đốc NHNN không bác bỏ việc thu phí ngoại tệ

Tại cuộc họp báo về phiên họp thường kỳ tháng 3 của Chính phủ, Thống đốc NHNN Nguyễn Văn Giàu khẳng định: “Từ trước đến giờ ông chưa bao giờ dùng từ bác bỏ”.

Nếu nói ông bác bỏ đề nghị thu phí bán ngoại tệ của Ủy ban Giám sát Tài chính quốc gia là sai. Ông Giàu cho biết, việc thu phí ngoại tệ các nước hiện vẫn đang áp dụng, chúng ta cũng đang nghiên cứu. Theo Thống đốc, việc sử dụng ngoại tệ tiền mặt của người dân thực chất có rất nhiều bất cập, thực tế là lỗ rất nhiều.

Ông Giàu lấy ví dụ: “Bà con ta cầm USD sang Thái Lan. Khi đến sân bay đổi sang đồng bạt (tiền Thái Lan) để tiêu. Nếu tiêu không hết thì khi về lại phải bán lại đồng bạt để lấy USD. Đến khi về Việt Nam không sử dụng lại phải đổi USD sang tiền Việt”. Với mỗi lần đổi như vậy, người dân giữ tiền mặt USD phải chịu lỗ rất nhiều. Do đó theo Thống đốc NHNN, giải pháp bây giờ đang khuyến khích người dân dùng thẻ. Ông cũng đã truyền đạt lại ý kiến này cho các ngân hàng.

Thời gian qua, với nỗ lực của các cơ quan quản lý, đặc biệt với sự phối hợp của Bộ Công an, thị trường USD tự do cơ bản được kiểm soát. Thị trường này đã không còn công khai hoạt động. Giá USD trên thị trường tự do cũng được cho là đã tiến sát với giá giao dịch chính thức. Tuy nhiên, việc dẹp bỏ thị trường USD tự do cũng đem lại một số hệ lụy, những người có nhu cầu USD để ra nước ngoài, du lịch, học tập, chữa bệnh... khó mua USD tại hệ thống ngân hàng thương mại theo quy định.

Để giải quyết khó khăn này, Ủy ban Giám sát Tài chính quốc gia đã đề xuất cho phép thu phí 2% trên giá trị giao dịch để khuyến khích ngân hàng bán ngoại tệ cho cá nhân có nhu cầu. Nhưng đề xuất này lập tức bị phản bác vì như vậy người dân sẽ phải chịu thiệt đơn thiệt kép. Vừa thiệt do chênh lệch giá mua – bán, lại phải chịu thêm khoản phí đến 2%. Còn giải pháp dùng thẻ, thực tế cũng khó lòng được sự đồng thuận, rào cản chủ yếu nằm ở mức phí cao để duy trì các loại thẻ quốc tế hiện nay.

Theo Đắc Kiên
Giadinh.net

phuongmai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên