TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thống đốc NHNN: “Không có hiện tượng khan hiếm vàng”

30-09-2010 - 02:14 AM | Tài chính - ngân hàng

Thống đốc NHNN: “Không có hiện tượng khan hiếm vàng”

Giá vàng trên thế giới tăng lên mức kỷ lục như hiện nay là hiện tượng khó dự đoán.

Giá vàng miếng trong nước đang bị đẩy lên mức kỷ lục từ trước đến nay: trên 3,13 triệu đồng/chỉ, cao hơn vàng thế giới khoảng 50.000 đồng/chỉ. Thống đốc NHNN khẳng định: Hiện không có hiện tượng khan hiếm vàng và chưa đến mức phải nhập khẩu vàng.

Theo Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Nguyễn Văn Giàu, giá vàng trên thế giới tăng lên mức kỷ lục như hiện nay là hiện tượng khó dự đoán. Và với thị trường trong nước, dù giá vàng đã tăng cao hơn giá vàng thế giới khoảng 50.000 đồng/chỉ, nhưng hiện tượng khan hiếm nguồn cung là không có.

“Trong 3 ngày gần đây, giá vàng biến động rất lớn, nhưng theo các doanh nghiệp thành viên thị trường báo về thì không có hiện tượng khan hiếm vàng. Nhu cầu mua vàng bình thường, thậm chí thời điểm gia cao nhất không có ai mua vàng”, Thống đốc Nguyễn Văn Giàu nhấn mạnh.

Người đứng đầu NHNN cũng cho hay, sự biến động của giá vàng trong nước hiện nay khiến mặt bằng giá cao hơn thế giới khoảng 50.000 đồng/chỉ là có dấu hiệu đầu cơ. NHNN sẽ cùng cơ quan quản lý thị trường tìm hiểu vấn đề này.

Do đó, thời điểm này chưa hợp lý để đề cập tới việc nhập khẩu vàng. “Vàng không phải là một nhu cầu cấp thiết của xã hội, mức chênh lệch giá trong nước và thế giới không ổn định thì nhập khẩu về làm gì? Không thể tùy tiện nhập vàng để gây bất ổn cho nền kinh tế”, Thống đốc nói.

Nói về lãi suất huy động vàng đang có dấu hiệu tăng, Thống đốc NHNN cho hay: Việc huy động tiết kiệm bằng vàng là rất hiếm trên thế giới và gần như chỉ Việt Nam mới có. Hiện nay, số dư gửi vàng quy đổi khoảng 95.000 tỷ đồng.

Việc lãi suất vàng có dấu hiệu tăng trở lại và hiện giữ ở mức 1,5% cho thấy có nhu cầu vay mượn vàng. Ngân hàng Nhà nước đã yêu cầu các ngân hàng báo cáo cho vay vàng từ đầu tháng 9 đến nay và về lâu dài sẽ có phương án quản lý mặt hàng này.

Theo An Hạ

Dân trí

thanhhuong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên