TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thống đốc NHNN: Năm 2015 sẽ điều hành ổn định tỷ giá và thị trường ngoại hối

24-12-2014 - 18:21 PM | Tài chính - ngân hàng

Thống đốc NHNN: Năm 2015 sẽ điều hành ổn định tỷ giá và thị trường ngoại hối
Ảnh minh họa

Thông tin này được người đứng đầu ngành ngân hàng Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Văn Bình đưa ra tại Hội nghị ngành ngân hàng được tổ chức sáng nay (ngày 24/12/2014) tại Hà Nội.

Nhìn lại kết quả điều hành năm 2014, Thống đốc Nguyễn Văn Bình đã vắn tắt như sau: NHNN đã điều hành linh hoạt chính sách tiền tệ, kiểm soát tăng trưởng tín dụng và tăng tổng phương tiện thanh toán hợp lý. 

Do vậy đã kiểm soát lạm phát, đồng thời đảm bảo khả năng thanh toán của từng TCTD, toàn hệ thống và nền kinh tế; điều hành chính sách lãi suất theo hướng giảm dần, phù hợp với diễn biến kinh tế vĩ mô, tiền tệ để giảm mặt bằng lãi suất cho vay vay, tạo điều kiện cho doanh nghiệp tiếp cận vốn ngân hàng, góp phần tháo gỡ khó khăn cho nền kinh tế.

“Các giải pháp tín dụng đã được điều hành linh hoạt theo hướng mở rộng tín dụng đi đôi với an toàn hoạt động của các TCTD, chuyển dịch cơ cấu tín dụng theo hướng tập trung vốn cho hoạt động sản xuất kinh doanh, nhất là các lĩnh vực ưu tiên” – Thống đốc nói.

Cũng theo Thống đốc, trong năm qua tỷ giá và thị trường ngoại hối đã được điều hành ổn định, tạo điều kiện tăng dự trữ ngoại hối nhà nước; tăng cường quản lý thị trường vàng.

“Có thể thấy chính sách tỷ giá đã được điều hành nhất quán, chủ động dẫn dắt thị trường, cùng với các cơ chế chính sách về quản lý ngoại hối, quản lý cán cân thanh toán đã từng bước giảm tình trạng đô la hóa trong nền kinh tế, tăng lòng tin của công chúng vào giá trị đồng Việt Nam” - Thống đốc nhấn mạnh.

Về kế hoạch năm 2015, Thống đốc Bình cho biết: Năm tới NHNN sẽ triển  khai thực hiện các nhiệm vụ và lĩnh vực trọng tâm, cụ thể sau:

Thứ nhất, điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt, phối hợp hiệu quả với chính sách tài khóa để kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô và hỗ trợ tăng trưởng kinh tế. Phấn đấu kiểm soát tổng phương tiện thanh toán tăng khoảng 16 – 18%, tín dụng tăng khoảng 13 – 15%.

Thứ hai, điều hành ổn định tỷ giá và thị trường ngoại hối, đảm bảo giá trị đồng Việt Nam; tiếp tục triển khai có hiệu quả các giải pháp quản lý thị trường vàng;

Thứ ba, thực hiện các giải pháp về lãi suất, tín dụng nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp vay vốn, tập trung vốn cho các lĩnh vực ưu tiên, các dự án hiệu quả và tạo ra nhiều việc làm;

Thứ tư, tiếp tục tập trung triển khai đồng bộ, quyết liệt Đề án cơ cấu lại hệ thống các tổ chức tín dụng, Đề án xử lý nợ xấu nằm đạt được các mục tiêu Đề án;

Thứ năm, tăng cường công tác thanh tra, giám sát nhằm đảm bảo an toàn hoạt động và kỷ luật, kỷ cương trong hoạt động ngân hàng;

Thứ sáu, đẩy mạnh thanh toán qua ngân hàng và thanh toán không dùng tiền mặt trong nền kinh tế;

Thứ bảy, tiếp tục hoàn thiện thể chế trong lĩnh vực tiền tệ, ngân hàng nhằm đảm bảo an toàn và phát triển bền vững hệ thống ngân hàng;

NHNN đánh giá, năm 2015 là năm cuối cùng của kế hoạt phát triển kinh tế xã hội giai đoạn 2011 – 2015 và có ý nghĩa quan trọng, tạo tiền đề cho việc thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 2016 – 2020.


Khánh Nhi

huongtt

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên