TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thống đốc NHNN: Thị trường tiền tệ vận hành ổn định

08-02-2010 - 00:15 AM | Tài chính - ngân hàng

Thống đốc NHNN: Thị trường tiền tệ vận hành ổn định

Trong 6 tháng cuối năm 2009, NHNN giám sát chặt chẽ tình hình thanh khoản của thị trường, liên tục cảnh báo và chỉ đạo các tổ chức tín dụng đảm bảo an toàn thanh toán.

Thống đốc NHNN Nguyễn Văn Giàu cho biết, theo quy luật vào dịp cuối năm, các DN và người dân có nhu cầu lớn về vốn, rút tiền gửi để thanh toán chi tiêu. NHNN đã chỉ đạo triển khai các biện pháp thích hợp bảo đảm thị trường tiền tệ vận hành ổn định.

Trả lời phỏng vấn phóng viên Cổng TTĐT Chính phủ, Thống đốc NHNN Nguyễn Văn Giàu khẳng định, NHNN đã dự báo trước được tình hình nêu trên, vì thế, trong 6 tháng cuối năm 2009, NHNN giám sát chặt chẽ tình hình thanh khoản của thị trường, liên tục cảnh báo và chỉ đạo các tổ chức tín dụng (TCTD) thực hiện các biện pháp đảm bảo an toàn thanh toán.

Đồng thời NHNN đã điều hành linh hoạt các công cụ chính sách tiền tệ và tăng cường thanh tra, giám sát chặt chẽ tình hình thị trường để xử lý tình hình thanh khoản của thị trường bằng nhiều biện pháp.

Cụ thể, điều hành linh hoạt nghiệp vụ thị trường mở, với kỳ hạn và khối lượng đáp ứng kịp thời nhu cầu thanh khoản của các TCTD. Thực hiện giảm tỷ lệ dự trữ bắt buộc bằng ngoại tệ để tăng nguồn vốn cho vay đối với sản xuất – kinh doanh. Thực hiện tái cấp vốn trực tiếp theo cơ chế hiện hành đối với các TCTD thiếu hụt về thanh khoản; xem xét tái cấp vốn cho các TCTD cho vay chi phí sản xuất mùa vụ, nhất là khu vực nông nghiệp, nông thôn.

Yêu cầu các TCTD thực hiện các biện pháp huy động vốn và tiếp tục điều chỉnh cơ cấu tín dụng để tập trung vốn tín dụng cho sản xuất - kinh doanh, xuất khẩu và khu vực nông nghiệp, nông thôn.

Điều hành linh hoạt tỷ giá và thực hiện các biện pháp tăng cường quản lý thị trường ngoại hối.

“Nhờ những biện pháp kịp thời này, cho đến hôm nay, thị trường tiền tệ đang vận hành ổn định. Đồng thời cung cấp tiền mặt kịp thời, đáp ứng đầy đủ các nhu cầu hợp pháp, hợp lệ của nền kinh tế”, Thống đốc NHNN cho biết.

Điều hành thị trường ngoại hối và tỷ giá linh hoạt

Liên quan đến thị trường ngoại hối và vàng, Thống đốc NHNN Nguyễn Văn Giàu chia sẻ, những kinh nghiệm để xử lý thành công vấn đề tỷ giá, giá vàng trong năm 2009 sẽ tiếp tục được NHNN phát huy trong năm 2010.

NHNN đã điều hành thị trường ngoại hối và tỷ giá với nguyên tắc linh hoạt trong mối quan hệ với lãi suất, chỉ số giá tiêu dùng, cán cân thương mại và các kênh đầu tư khác nhằm khuyến khích xuất khẩu, giảm nhập siêu, cải thiện cán cân thanh toán quốc tế

Theo đó, điều chỉnh linh hoạt tỷ giá giao dịch bình quân liên ngân hàng ở mức độ hợp lý, phù hợp với tín hiệu thị trường, có sự điều tiết của nhà nước; phối hợp với các bộ, ngành và địa phương trong việc triển khai thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ đối với tăng cường quản lý hoạt động kinh doanh vàng, việc chấp hành các quy định của Nhà nước về quản lý ngoại hối.

Thống đốc NHNN Nguyễn Văn Giàu cho biết thêm, NHNN xác định định hướng, mục tiêu và các giải pháp lớn về điều hành chính sách tiền tệ năm 2010 một cách phù hợp để đảm bảo ở mức tốt nhất các mục tiêu tổng quát mà Quốc hội và Chính phủ đã đề ra.

Trong từng thời điểm, những giải pháp điều hành chính sách tiền tệ của NHNN sẽ có sự linh hoạt theo sát sự chỉ đạo của Chính phủ và tôn trọng nguyên tắc thị trường.

Định hướng. mục tiêu và các giải pháp lớn về điều hành chính sách tiền tệ của NHNN năm 2010 là: Điều hành các công cụ chính sách tiền tệ chủ động, linh hoạt và thận trọng nhằm ổn định thị trường tiền tệ, bảo đảm khả năng thanh khoản của hệ thống ngân hàng, kiểm soát tốc độ tăng tổng phương tiện thanh toán, dư nợ tín dụng và áp dụng lãi suất, tỷ giá ở mức hợp lý phù hợp với diễn biến tình hình, đáp ứng yêu cầu kích thích tăng trưởng kinh tế, ổn định kinh tế vĩ mô và ngăn ngừa lạm phát cao trở lại.

Để đạt được mục tiêu này, NHNN sẽ triển khai các nhiệm vụ và giải pháp trọng tâm như điều hành các công cụ tiền tệ, tỷ giá, thị trường ngoại hối linh hoạt trong mối quan hệ với lãi suất, chỉ số giá tiêu dùng, cán cân thương mại và các kênh đầu tư khác; mở rộng tín dụng phù hợp với mục tiêu kinh tế vĩ mô, theo hướng tập trung vốn cho các lĩnh vực sản xuất để tạo việc làm, thúc đẩy tăng trưởng bền vững; tăng cường khả năng phát hiện, cảnh báo sớm rủi ro hoạt động ngân hàng...

Theo Phương Thảo
Chinhphu.vn

phuongmai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên