TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thống đốc NHNN: Vàng là mặt hàng không khuyến khích nên không cần bình ổn giá

13-11-2012 - 11:18 AM | Tài chính - ngân hàng

Thống đốc NHNN: Vàng là mặt hàng không khuyến khích nên không cần bình ổn giá

Sắp tới, NHNN dự kiến toàn bộ mạng lưới mua bán vàng miếng được cấp giấy phép và có tiêu chí quản lý chất lượng, quy chuẩn có máy kiểm định chất lượng.

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Nguyễn Văn Bình đang trả lời chất vấn tại phiên họp Quốc hội khóa XIII. Một số vấn đề như liên quan đến thị trường vàng, tiếp cận vốn của doanh nghiệp và nợ xấu tiếp tục được các đại biểu quan tâm đặt câu hỏi.

Người đứng đầu ngành ngân hàng Việt Nam cho biết, thị trường vàng trong nước ảnh hưởng mạnh từ thị trường vàng thế giới, do đó nếu giá thế giới có bất kỳ một biến động nào đều tác động rất lớn đến thị trường vàng trong nước.

Chỉ cần giá vàng trong nước cao hơn giá vàng thế giới 400 nghìn đồng/lượng thì vàng lậu đã được ào ào nhập vào Việt Nam. Điều này làm ảnh hưởng rất lớn đến tỷ giá và kinh tế vĩ mô trong nước.Tuy nhiên, trước kia thị trường này đã bị bỏ ngỏ, không có cơ quan nào quản lý".

Theo Thống đốc, vàng nói chung và vàng miếng nói riêng không phải là mặt hàng thiết yếu nhưng có ảnh hưởng lớn đến vĩ mô nên Chính phủ và NHNN phải cho nhập qua đường chính thức để ổn định thị trường trong nước và sát với giá quốc tế. Thể hiện bằng việc ngày 25/5/2011 Nghị định 24 về quản lý thị trường vàng đã được ra đời và ngày 25/5/2012 Nghị định này có hiệu lực chính thức.

Kết quả bước đầu cho thấy, việc nhập lậu vàng đã được ngăn chặn, thể hiện trên thực tế từ tháng 4 trở lại đây thì thị trường ngoại tệ rất ổn định, giá vàng trong nước tăng dần lên tháng 4 -5 vênh trên 1 triệu đến nay là vênh 3 triệu nhưng không hưởng đến tỷ giá và vĩ mô” - Thống đốc dẫn chứng.

Liên quan đến vấn đề khơi thông nguồn vàng trong dân, Thống đốc Bình thừa nhận: Hiện chưa một cơ quan nào có khảo sát đánh giá xem có bao nhiêu vàng trong nền kinh tế? Nhưng qua kinh nghiệm của NHNN thì ước có khoảng 250 tấn đến xấp xỉ 400 tấn vàng đang nằm trong dân.

Nếu tính toán cơ học, 1 tấn vàng có trị giá tương đương bằng 50 triệu USD thì lượng vàng trên đồng nghĩa với việc đang có một lượng tiền lớn nằm bất động ở vàng”.

Theo Thống đốc, mục tiêu là phải khơi thông được nguồn vốn này và đồng thời không cho lượng vàng tích trữ trong dân tăng thêm.

Nói về kết quả, Thống đốc cho biết tính đến ngày 25/10/2012 (tức là 5 tháng sau khi thực hiện Nghị định 24) các TCTD đã mua lại hơn 60 tấn vàng, tính trung bình mỗi tháng mua hơn 10 tấn vàng.

Mức mua như thế là vàng đã biến thành tiền tương đương khoảng 30 tỷ USD đã được chuyển thành tiền để phục vụ nền kinh tế”.

Thống đốc nhấn mạnh, vì quý IV các tổ chức tín dụng tập trung thanh khoản cho nhu cầu chi tiêu cuối năm nên NHNN đã lùi thời hạn tất toán vàng đối với các TCTD đến 30/6/2012, nếu không số vàng được mua vào sẽ còn cao hơn nhiều so với con số nêu trên.

Vàng là mặt hàng Nhà nước không khuyến khích kinh doanh và không cần bình ổn giá. Nếu chúng ta chấp nhận việc giá vàng trong nước liên thông với giá vàng thế giới thì có nghĩa chúng ta đang chấp nhận việc vàng hóa nền kinh tế” - Thống đốc khẳng định.

Thống đốc cũng không loại trừ khả năng sau này khi thị trường vàng đã ổn định thì NHNN sẽ thành lập nhãn hiệu riêng.

Trước đây không có quy định nào về nào về kiểm soát chất lượng, người dân mua thì cửa hàng bán. Nhưng sắp tới, NHNN dự kiến toàn bộ mạng lưới mua bán vàng miếng được cấp giấy phép và có tiêu chí quản lý chất lượng, quy chuẩn có máy kiểm định chất lượng theo kỹ thuật hạt nhân 34”.

Khánh Linh

hanhle

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên