TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thống đốc: Sai phạm của ngân hàng xảy ra ở đâu cũng xin nhận trách nhiệm

29-09-2014 - 15:36 PM | Tài chính - ngân hàng

Thống đốc: Sai phạm của ngân hàng xảy ra ở đâu cũng xin nhận trách nhiệm
Thống đốc Bình tại phiên họp chiều 29/9

Trả lời chất vấn trước UBTVQH, Thống đốc khẳng định: “Dù sai phạm ở đâu, khi nào, dù lúc đó tôi là thống đốc hay không thì hiện giờ, tôi là thống đốc, tôi xin hoàn toàn nhận trách nhiệm”.

Thống đốc Nguyễn Văn Bình trả lời như vậy về “trách nhiệm của thống đốc” đối với sai phạm tại Ngân hàng xây dựng tại phiên họp chiều 29/9 của Ủy ban thường vụ Quốc hội.

Tuy nhiên, thống đốc cũng nhấn mạnh, trong thời gian qua, NHNN đã triển khai chặt chẽ việc thanh tra giám sát nhưng với phương châm không hình sự hóa các quan hệ dân sự mà chỉ phát hiện và tạo điều kiện cho các bên khắc phục. Nếu không khắc phục được, sẽ xử lý theo quy định của pháp luật.

Theo Thống đốc, nhờ các hoạt động thanh tra giám sát tại chỗ rất sát sao trong thời gian vừa qua mà các sai phạm cực lớn như Huyền Như, bầu Kiên, ACLII, Lifepro… đã được phát hiện.

Các vụ việc đó đều xảy ra trước năm 2011 nên đều đã được báo cáo trong các bản kiểm điểm, phê bình và tự phê bình hồi cuối năm.

Nói về Ngân hàng xây dựng, Thống đốc nhận định, trong giai đoạn đầu của quá trình tái cơ cấu có rất nhiều vấn đề nan giải. Tiền thân của VNCB là Ngân hàng Đại Tín – một ngân hàng nhỏ thuộc dạng phải tái cơ cấu. Việc tái cơ cấu các Ngân hàng thương mại luôn được áp dụng nguyên tắc tự nguyện và sử dụng lực lượng thị trường để xử lý bằng cách tìm các đối tác có năng lực tài chính để tái cơ cấu. Có như vậy mới tiết kiệm được nguồn lực của nhà nước.

Thống đốc cho biết, vào thời gian Tập đoàn Thiên Thanh mua lại VNCB, theo đánh giá của nhiều bên, nhiều tổ chức thì Tập đoàn này là một tổ chức có năng lực tài chính. Tuy nhiên trong quá trình hoạt động, họ có sai phạm. Song bản thân sai trái không diễn ra ở Ngân hàng này mà ở các Ngân hàng khác. Chính vì vậy, hoạt động giám sát tại chỗ đối với Ngân hàng Xây dựng “không thấy vấn đề gì”.

“Trách nhiệm thuộc về chúng tôi. Nhưng chính nhờ hoạt động thanh tra giám sát tại chỗ mà chúng tôi phát hiện và khắc phục được hậu quả. Thực tiễn cũng không gây ra xáo trộn gì trong hoạt động của hệ thống Ngân hàng” – Thống đốc Nguyễn Văn Bình khẳng định. 

>> Nhìn lại biến cố ở Tập đoàn Thiên Thanh và Ngân hàng Xây dựng

Mai Linh

trangntm

Theo InfoNet

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên