TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thống đốc than “làm không kịp thở”

03-03-2011 - 09:43 AM | Tài chính - ngân hàng

Thống đốc than “làm không kịp thở”

Thống đốc Nguyễn Văn Giàu: "Phương án tung thêm ngoại tệ thì rất nguy hiểm vì dự trữ ngoại tệ mỏng… chúng tôi kiêm quyết không can thiệp".

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Văn Giàu than thở “làm không kịp thở” trong mấy ngày qua, song ông tin tưởng tâm lý người dân và doanh nghiệp đã bớt lo lắng hơn.

Trước hàng chục cơ quan báo chí dự cuộc họp báo thường kỳ của chính phủ chiều 2.3, ông nói: “Thủ tướng có nói (chúng tôi) triển khai (Nghị quyết 11) chậm, nhưng nói thật là triển khai không kịp thở, mấy hôm nay làm rất mạnh mẽ”.

Trước đó, ngày 1.3, Ngân hàng Nhà nước đã công bố chỉ thị số 1 hướng dẫn một số giải pháp nhằm đạt chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng dưới 20%, và tốc độ tăng tổng phương tiện thanh toán khoảng dưới 16% trong năm nay, theo yêu cầu của Nghị quyết 11.

Ông nói sáng 3.3 sẽ triển khai Chỉ thị này đến các tổ chức tín dụng trong toàn quốc.

Tuy vậy, thống đốc nhận xét, tỷ giá ở thị trường tự do sáng 2.3 xuống rất nhanh, và cho biết mấy hôm nay doanh nghiệp đã bán ngoại tệ. Ông nhận xét: “Tâm lý của nhân dân đã có biểu hiện yên tâm hơn”, và khẳng định nguồn cung ngoại tệ ra thị trường có thể sẽ tốt hơn trong mấy tháng tới, nếu xuất khẩu được đẩy mạnh.

Nhân dịp này, thống đốc cũng thanh minh việc Ngân hàng nhà nước không bơm tiền ra thị trường khi giảm giá tiền đồng tới 9,3% sau dịp Tết vừa rồi. Ông nói: “Phương án tung thêm ngoại tệ thì rất nguy hiểm vì dự trữ ngoại tệ mỏng… chúng tôi kiêm quyết không can thiệp”.

Ông cũng tâm sự rằng, việc điều chỉnh tỷ giá vừa qua là “chẳng có vui mừng gì”.

Thống đốc cho biết, các tổ chức quốc tế đưa ra nhận xét Nghị quyết 11 đều cho rằng, chính phủ đang thực hiện các giải pháp “đồng bộ, phù hợp, đúng đắn, kịp thời” đối với điều kiện Việt Nam hiện này.

Liên quan đến việc rà soát các khoản đầu tư công, thứ trưởng bộ Kế hoạch và đầu tư Cao Viết Sinh cho biết, bộ này sẽ để các bộ, ngành và chính quyền địa phương tự lên phương án cắt giảm từ 25.2-18.3, sau đó sẽ tổ chức 11 đoàn đi kiểm tra cụ thể từ 18-25.3 tới

Ông Sinh cho biết, sẽ có 2 đoàn đi kiểm tra các tập đoàn kinh tế, tổng công ty – khối doanh nghiệp đang đặt mục tiêu tăng trưởng 15% trong năm nay – và cam kết: “Các đồng chí yên tâm, lần này chúng tôi làm rất chắc chắn, hơn là năm 2008”.

Còn việc cắt giảm chi thường xuyên 10% lần này theo Nghị quyết 11, thứ trưởng tài chính Trương Chí Trung, là lần thứ hai trong năm nay, sau khi chính phủ đã yêu cầu tiết kiệm 10% đầu năm nay để tăng lương. Ông giải thích rằng, lần cắt giảm 10% chi thường xuyên lần này sẽ được giữ lại trong kho bạc nhà nước và tiết lộ, các cơ quan nhà nước vẫn có cơ hội tiêu số tiền này. Ông nói: “Sau 6 tháng nữa (chúng tôi) xem thế nào mới quyết định sử dụng đồng tiền ấy cho phù hợp”.

Cũng tại cuộc họp này, ông Trương Chí Trung, thứ trưởng bộ Tài chính cho biết trong bối cảnh lạm phát tăng cao, Bộ Tài chính cũng đã có dự định trình Chính phủ xem xét, sửa đổi thuế thu nhập cá nhân theo chương trình sửa đổi, bổ sung luật, pháp lệnh 2011 – 2012 của Quốc hội để phù hợp với tình hình.

“Luật sửa đổi, bổ sung Luật thuế thu nhập cá nhân đã được Chính phủ đưa vào đề xuất chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2012, sẽ trình Quốc hội vào kỳ họp cuối tháng này”, Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Công Nghiệp cho biết thêm.

Luật thuế thu nhập cá nhân được thông qua vào kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XII, có hiệu lực từ ngày 1.1.2009. Tuy nhiên, gần đây, trước tình hình giá hàng loạt mặt hàng tăng cao, ảnh hưởng đến cuộc sống người dân, gần đây có nhiều ý kiến cho rằng cần điều chỉnh thuế thu nhập cá nhân để phù hợp với hoàn cảnh hiện tại.

Theo thứ trưởng Nguyễn Công Nghiệp, bộ Tài chính đã bàn bạc với bộ Tư pháp để thống nhất một số nội dung sửa đổi. Như vậy, nếu được Quốc hội thông qua, luật Thuế thu nhập cá nhân sẽ được sửa đổi vào năm 2012. Nội dung chi tiết sẽ được bộ Tài chính xem xét.

Theo Tư Giang
SGTT

phuongmai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên