TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thông tin thêm về vụ lập hồ sơ giả vay vốn nhằm chiếm đoạt hơn 380 tỷ đồng tại Vietinbank Đông Anh

23-03-2014 - 09:33 AM | Tài chính - ngân hàng

Thông tin thêm về vụ lập hồ sơ giả vay vốn nhằm chiếm đoạt hơn 380 tỷ đồng tại Vietinbank Đông Anh

Đối tượng đã sử dụng tài sản của bên thứ 3, một bất động sản thế chấp 2 nơi: ở Vietinbank Đông Anh và gán nợ cho chủ nợ khác.

Vụ án Nguyễn Thành Hưng, trú tại Đông Ngạc, huyện Từ Liêm, Hà Nội; Giám đốc Công ty TNHH một thành viên xây dựng Thủy Tiên, cùng 17 bị can khác bị cơ quan An ninh điều tra (ANĐT) - Bộ Công an đề nghị truy tố nhiều tội danh, như: Làm giả giấy tờ, tài liệu của cơ quan, tổ chức; Lừa đảo chiếm đoạt tài sản; Vi phạm qui định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng xảy ra tại Ngân hàng Thương mại cổ phần Công thương Việt Nam (Vietinbank) Chi nhánh Đông Anh.

Theo kết luận điều tra vụ án này: Từ tháng 3/2008 đến tháng 10/2011, Nguyễn Thành Hưng cùng đồng bọn đã sử dụng pháp nhân 16 công ty làm giả giấy tờ hợp thức hóa hồ sơ vay vốn tại 149 hợp đồng tín dụng (HĐTD) vay Ngân hàng Vietinbank Chi nhánh Đông Anh là hơn 1.000 tỷ đồng; trong đó có 123 HĐTD có tài sản đảm bảo bằng bất động sản (BĐS); 6 HĐTD có tài sản đảm bảo bằng xe ôtô hình thành từ vốn vay và 20 HĐTD có tài sản đảm bảo bằng hàng hóa là sắt thép khống.

Đến ngày 2/2/2012 (thời điểm khởi tố vụ án này), có 53 HĐTD vay tổng số tiền hơn 421 tỷ đồng, còn dư nợ gốc hơn 382 tỷ đồng; tài sản đảm bảo còn 81 BĐS, 9 xe ôtô và 4 lô thép khống. Không dừng ở thủ đoạn nêu trên, Hưng cùng đồng bọn còn sử dụng tài sản của bên thứ 3 để thế chấp vay vốn tại Vietinbank Chi nhánh Đông Anh. Cụ thể: Có 4 chủ tài sản nhờ Hưng thế chấp bất động sản của họ để vay tiền tại ngân hàng, với tổng số tiền nhiều tỷ đồng, nhưng họ không được nhận tiền; còn 8 chủ tài sản khác nhờ Hưng thế chấp BĐS của họ để vay ngân hàng, số tiền lớn hơn nhiều do nhu cầu của họ cần vay.

Ngoài thủ đoạn nêu trên, Hưng đã sử dụng BĐS tại số 80B Tuệ Tĩnh, phường Nguyễn Du, quận Hai Bà Trưng để thế chấp vay 20 tỷ đồng tại Vietinbank Chi nhánh Đông Anh. Sau đó, Hưng lại sử dụng BĐS này gán nợ với chủ nợ khác. Trước tình hình diễn biến vi phạm pháp luật của Hưng về thế chấp BĐS do Hưng thực hiện trái pháp luật, cơ quan ANĐT Bộ Công an đã ra lệnh kê biên tài sản của bị can Hưng là BĐS tại số nhà 80B Tuệ Tĩnh, theo đó, cơ quan ANĐT Bộ Công an đã tổ chức thi hành lệnh kê biên và giao tài sản này cho Vietinbank Chi nhánh Đông Anh bảo quản.

Tuy nhiên, sau khi thực hiện lệnh kê biên thì ông Hoàng Quang Thành và bà Nguyễn Thị Minh Thảo không chấp hành lệnh kê biên; và tiếp tục cho người khác cư trú trái phép tại đây, vì cho rằng là chủ nợ của Hưng vì Hưng đã nhận 15 tỷ đồng đặt cọc để bán căn nhà này cho ông Thành, bà Thảo. Hành vi này là vi phạm pháp luật mà không có sự chấp nhận của Vietinbank chi nhánh Đông Anh, do vậy, cơ quan ANĐT - Bộ Công an đã có công văn gửi Công an quận Hai Bà Trưng, Hà Nội đề nghị xử lý hành vi vi phạm nêu trên để phục vụ cho công tác điều tra, truy tố và xét xử vụ án này trong thời gian sắp tới.

Theo Đào Minh Khoa

hangnt

Công an nhân dân

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên