tin mới
X
+
-

Thông tư 13 chính thức áp dụng từ 01/10/2010

Giữ nguyên ngày áp dụng từ 01/10/2010. Nội dung sửa đổi đáng chú ý là bổ sung một số khoản nguốn vốn huy động được đem cho vay. Tỷ lệ CAR giữ nguyên.

Chiều ngày 27/09/2010, Ngân hàng Nhà Nước Việt Nam chínhthức ban hành Thông tư số 19/2010/TT-NHNN ngày 27/9/2010 về việc sửa đổi, bổsung một số Điều của Thông tư số 13/2010/TT-NHNN ngày 20/5/2010 của Thống đốc NHNNquy định về tỷ lệ bảo đảm an toàn trong hoạt động của tổ chức tín dụng. Theođó:

Sửa đổi một số điều quy định về tỷ lệ đảm bảo an toàn trong hoạt của tổ chứctín dung gồm:

Khoản 2 điều 1 được sửa đổi như sau:

Các tỷ lệ đảm bảo an toàn quy định tại Thông tư này gồm: Tỷ lệ an toàn vốn tốithiểu; giới hạn tín dụng; tỷ lệ khả năng chi trả; giới hạn góp vốn, mua cổphần; tỷ lệ cấp tín dụng từ nguồn vốn huy động (nội dung cũ là tỷ lệ cấp tín dụng so với nguồn vốn huy động).

Điểm 1.1.c và Điểm 1.1.d Khoản 1 Điều 12 được sửa đổi như sau:

Số dư tiền gửi không kỳ hạn, trị giá sổ sách của vàng gửi không kỳ hạn gửi tạicác tổ chức tín dụng khác, trừ Ngân hàng chính sách Xã hội;

Số dư tiền gửi có kỳ hạn, trị giá sổ sách của vàng gửi có kỳ hạn đến hạn thànhtoán gửi tại các tổ chức tín dụng khác, trừ Ngân hàng chính sách Xã hội. 

Nội dung trong thông tư cũ là "c) Phần chênhlệch dương giữa số dư tiền gửi không kỳ hạn, giá trị sổ sách của vàng gửi khôngkỳ hạn gửi tại các tổ chức tín dụng khác, trừ Ngân hàng Chính sách Xã hội và sốdư tiền gửi không kỳ hạn, giá trị sổ sách của vàng gửi không kỳ hạn của các tổchức tín dụng khác gửi tại tổ chức tín dụng;

d) Phần chênhlệch dương giữa số dư tiền gửi có kỳ hạn, giá trị sổ sách của vàng gửi có kỳhạn đến hạn thanh toán gửi tại các tổ chức tín dụng khác, trừ Ngân hàng Chínhsách Xã hội và số dư tiền gửi có kỳ hạn, giá trị sổ sách của vàng có kỳ hạn đếnhạn thanh toán của các tổ chức tín dụng khác gửi tại tổ chức tín dụng;"

Mục 5 Điều 18: Tỷ lệ cấp tín dụng từ nguồn vốn huy động

1. Tổ chức tín dụng chỉ được sử dụng nguồn vốn huy động để cấp tín dụng vớiđiều kiện trước và sau khi cấp tín dụng đều đảm bảo tỷ lệ về khả năng chi trảvà các tỷ lệ đảm bảo an toàn khác quy định tại Thông tu này và việc cấp tíndụng từ nguồn vốn huy động không vượt quá tỷ lệ dưới đây:

Đối với ngân hàng : 80%; đối với tổ chức tín dụng phi ngân hàng 85% (giữ nguyên)

2. Cấp tín dụng quy định tại Khoản 1 Điều này bao gồm các hình thức cho vay,cho thuê tài chính, bao thanh toán, chiết khấu giấy tờ có giá và công cụ chuyểnnhượng (bỏ cấu phần "bảo lãnh")

3. Nguồn vốn huy động quy định tại Khoản 1 Điều này được bổ sung một số điều theo hướng nới rộng nguồn vốn huy động được đem cho vay bao gồm:

-Tiền gửi của cá nhân dưới các hình thức tiền gửi không kỳ hạn, tiền gửi cókỳ hạn;

-Tiền gửi có kỳ hạn của tổ chức, bao gồm cả tiền gửi có kỳ hạn của tổ chức tíndụng khác và chi nhánh ngân hàng nước ngoài; (không loại trừ tiền gửi của Kho bạc Nhà nước như trong Thông tư 13 chưa sửa đổi).

-Vốn huy động từ tổ chức, cá nhân dưới hình thức phát hành giấy tờ có giá.

Trong khoản 3.3 điều 18 mục 5 về “Tỷ lệ cấp tín dụng từ nguồn vốn huy động”,thông tư 19 bổ sung khoản nguồn vốn huy động được đem cho vay bao gồm 25% tiềngửi không kỳ hạn của tổ chức kinh tế (trừ tổ chức tín dụng) và tiền vay của tổchức tín dụng khác có kỳ hạn từ 3 tháng trở lên (trừ tiền vay của tổ chức tíndụng khác trong nước để bù đắp thiếu hụt tạm thời đối với các tỷ lệ về khả năngchi trả theo quy định tại Khoản 1 điều 14) và tiền vay của tổ chức tín dụngnước ngoài.

Nội dung này không có trong thông tư 13 và được bổ sung thêm.

Ngoài ra, SBV cũng điều chỉnh Phụ lục 2 về Bảng theo dõi tỷ lệ khả năng chi trả.


Trước đó, trong bài "Sửa thông tư 13, lãi suất sẽ giảm" của báo Tuổi trẻ, tác giả A.Hồng có đưa tin tại cuộc họp giữa Hiệp hội NH và các thành viên phíaNam mới đây, Hiệp hội NH đã thông báo chi tiết hướng sửa đổi thông tư13 mà NH Nhà nước trình lên Chính phủ. Theo đó, khái niệm nguồn vốn huyđộng sẽ được chỉnh sửa theo hướng mở rộng hơn: thay vì loại tiền gửikhông kỳ hạn đưa ra khỏi nguồn vốn huy động, tới đây các tổ chức tíndụng sẽ dùng 15% tiền gửi không kỳ hạn bổ sung để cho vay (thông tin này trước đó không có trong Thông tư 13). Như vậy con số này sau khi được công bố chính thức trong thông tư 19 được nâng lên là 25%.


Q. Nguyễn
Theo SBV
  Xem theo ngày : 
VCCorp Copyright 2007 - Công ty cổ phần truyền thông Việt Nam (VCCorp).
Tầng 16,17,18 - Toà nhà VTC online
Số 18 Tam Trinh, HBT, Hà Nội
Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên internet số 1084/GP-STTTT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 16 tháng 4 năm 2014.
Ban biên tập CafeF, Tầng 21, tòa nhà Center Building.
Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
Điện thoại: 04 7309 5555 Máy lẻ 41292. Fax: 04-39744082
Email: info@cafef.vn
Ghi rõ nguồn "CafeF" khi phát hành lại thông tin từ kênh thông tin này.
 
Liên hệ quảng cáo: Ms. Hương
Mobile: 0934 252 233
Email: doanhnghiep@admicro.vn
Hỗ trợ & CSKH : Ms. Thơm
Mobile: 01268 269 779
 
Thỏa thuận chia sẻ nội dung