TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thông tư 13 làm co rút lưu lượng tiền tệ

05-09-2010 - 23:52 PM | Tài chính - ngân hàng

Thông tư 13 làm co rút lưu lượng tiền tệ

Nền kinh tế thị trường nghĩa là chỉ một phần vốn tự có, còn ngoài ra là vốn vay. Một chương trình sản xuất hay một dự án BĐS nếu không có vốn vay sẽ rơi vào khủng hoảng.

Trao đổi với PV.VNR500, chuyên gia kinh tế Bùi Kiến Thành cho rằng, Thông tư 13 đưa ra áp dụng sẽ làm co rút lại lưu lượng tiền tệ của nền kinh tế.

Tất cả các doanh nghiệp, các ngành nghề đều cần vốn ngân hàng. Nền kinh tế thị trường nghĩa là chỉ một phần vốn tự có, còn ngoài ra là vốn vay. Một chương trình sản xuất hay một dự án bất động sản nếu không có vốn vay sẽ rơi vào khủng hoảng.

Bởi vậy, phải có tín dụng đầy đủ cho nền kinh tế phát triển bền vững. Đó là trọng trách của Ngân hàng Trung ương.

Việc phải làm hiện nay là đảm bảo an toàn cho hệ thống ngân hàng. Cái này động chạm đến lưu lượng tiền tệ, nhất là khi Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước đặt ra chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng năm nay ở mức 25% so với năm ngoái.

Hai vấn đề này đi ngược với nhau trong khi chỉ dựa vào tiền của dân để huy động vào hệ thống ngân hàng thì rất eo hẹp vậy biện pháp, đáp án gì để bù đắp và thực hiện được mục tiêu đó. Cái này chưa thấy được nói đến trong Thông tư 13.

"Nếu muốn có một lãi suất thấp trên thị trường tiền tệ, tôi cho rằng, Ngân hàng Nhà nước vẫn có giải pháp bổ sung đó là có thể "tháo khoán" ra cho nền kinh tế có đủ lưu lượng tiền tệ với lãi suất hợp lý tới ngân hàng thương mại, từ đó có thể cho doanh nghiệp vay lại với lãi suất hợp lý", ông Thành nói.

Vì sao? - Vì Ngân hàng Nhà nước không phải huy động vốn trong nhân dân; không bị khống chế bởi lưu lượng tiết kiệm trong nhân dân; có quyền phát hành tín dụng nên không cần trả lãi suất huy động. Ngân hàng Nhà nước có quyền phát hành giấy bạc, ghi sổ là có tiền rồi.

Vấn đề ở đây không phải chuyện in tiền mà Ngân hàng Nhà nước được luật pháp cho phép phát hành giấy bạc và phát hành tín dụng, bảo đảm cho nền kinh tế có đủ lưu lượng tiền tệ để phát triển bền vững.

Theo Nga Nguyễn

Vnr500

phuongmai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên