TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thông tư hướng dẫn hoạt động của VAMC có thể ban hành đầu tháng 9

23-08-2013 - 07:22 AM | Tài chính - ngân hàng

Thông tư hướng dẫn hoạt động của VAMC có thể ban hành đầu tháng 9

Thông tư này sẽ phải được ban hành trước khi giao dịch mua nợ xấu đầu tiên của VAMC được công bố.

Bản tin hàng ngày của Công ty cổ phần chứng khoán Tp. Hồ Chí Minh (HSC) nhận định, ngày càng có nhiều dấu hiệu cho thấy VAMC đang có thêm nhiều tiến triển và có thể sẽ công bố khoản nợ xấu đầu tiên được mua trong vài tuần tới.

Theo nguồn tin của HSC, Chánh thanh tra NHNN đã ký và gửi Văn bản số 2501/TTGSNH5 vào ngày 9/8 cho Vụ Pháp chế yêu cầu đánh giá dự thảo Thông tư hướng dẫn Nghị định 53. Hạn chót để Vụ Pháp chế đánh giá và gửi lại dự thảo Thông tư kèm theo các góp ý cho Vụ giám sát ngân hàng là vào ngày 9/9. Do đó, HSC hy vọng Thông tư này sẽ được ký vào tháng 9 và ngày có hiệu lực của Thông tư sẽ do NHNN quyết định.

Thông tư này dự định sẽ đưa ra các nguyên tắc cơ bản về các phương thức VAMC có thể tiến hành mua lại nợ xấu. Đặc biệt, Thông tư được kỳ vọng sẽ cụ thể hóa các quy trình mua nợ xấu giữa các ngân hàng và VAMC thông qua phát hành các trái phiếu đặc biệt. Thông tư cũng sẽ đặt ra các điều kiện trước khi VAMC thực sự mua nợ xấu theo giá thị trường và đặt ra một quy trình chung về bán tài sản đảm bảo cũng như quy định về phân phối tiền thu được từ việc bán nợ xấu.

Tuy nhiên theo quan điểm của HSC, các quy định liên quan đến phương pháp giao dịch, và bán tài sản đảm bảo vẫn khá chung chung và có thể sẽ cần thêm các hướng dẫn cụ thể hơn. Thông tư này sẽ phải được ban hành trước khi giao dịch mua nợ xấu đầu tiên của VAMC được công bố.

Tại hội thảo “Giải pháp tăng cường nâng cao năng lực, hiệu quả của công tác thanh tra, giám sát an toàn hoạt động ngân hàng” mới đây tại Hà Nội, Phó Thống đốc Đặng Thanh Bình kiêm chủ tịch VAMC đã thừa nhận che giấu nợ xấu vô cùng nhiều.

Trước đó, giải trình về các con số nợ xấu, Thống đốc Nguyễn Văn Bình từng cho biết, ông đã làm 30 năm trong ngành, 30 năm đều có hai số liệu về nợ xấu. Trước kia, khi chưa hội nhập là 2, sau khi hội nhập, có các định chế tài chính vào Việt Nam thì là 3 số liệu, gồm số liệu ngân hàng báo cáo, của Ngân hàng Nhà nước và đánh giá của nước ngoài.

Ông Bình cũng thừa nhận, có hiện tượng ngân hàng, vì sợ ảnh hưởng đến mục tiêu và con số lợi nhuận mà trích lập dự phòng rủi ro thấp đi. Ông Bình cho biết, đã xử lý 6 ngân hàng yếu kém. Theo báo cáo, nợ xấu không ngân hàng nào cao hơn 2,5%; nhưng thực tế, khi cơ quan thanh tra NHNN tìm hiểu kỹ, thì tỷ lệ nợ xấu lên tới 30%, thậm chí có nhà băng lên tới 60%.

HSC đánh giá, kể từ khi Vụ giám sát ngân hàng, NHNN bắt đầu công bố kế hoạch đánh giá nợ xấu ngành ngân hàng hồi năm 2012, rõ ràng có sự chênh lệch lớn giữa nợ xấu do các ngân hàng tự ước tính và ước tính của NHNN. Do đó thông tin trên không có gì quá bất ngờ.

Liên quan đến các khoản nợ xấu sẽ được VAMC mua đầu tiên, theo một số nguồn tin, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam (Agribank) dự kiến sẽ là tổ chức tín dụng bán nợ nhiều nhất cho VAMC với số nợ ban đầu trên sổ sách dự kiến trên 10.000 tỉ đồng.

Thành Hưng

hangnt

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên