TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thông tư số 23: Mở rộng đối tượng tham gia hệ thống thanh toán điện tử liên ngân hàng

10-11-2010 - 08:32 AM | Tài chính - ngân hàng

Thông tư số 23: Mở rộng đối tượng tham gia hệ thống thanh toán điện tử liên ngân hàng

Thông tư cho phép NHNN và các tổ chức cung ứng dịch vụ thanh toán được tham gia vào hệ thống thanh toán điện tử liên NH thay vì NHNN và 6 NHTM như trước đây.

Ngày 09/11/2010, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) ban hành Thông tư số 23/2010/TT-NHNN quy định về việc quản lý, vận hành và sử dụng Hệ thống TTLNH.

Theo Thống đốc, việc ban hành Thông tư này nhằm đáp ứng những thay đổi của Pháp luật hiện hành, yêu cầu đổi mới nghiệp vụ và phát triển, ứng dụng công nghệ thông tin mới trong hoạt động của Hệ thống TTLNH. Cụ thể:

- Bổ sung, chỉnh sửa các nội dung liên quan đến căn cứ pháp lý ban hành văn bản: Luật Ngân hàng Nhà nước và Luật các Tổ chức Tín dụng (TCTD) mới có hiệu lực từ 1/1/2011, Luật kế toán, Luật giao dịch điện tử, Nghị định về chữ ký số, Nghị định về giao dịch điện tử trong hoạt động ngân hàng thay thế cho Quyết định số 44/Q Đ – TTg ngày 21/03/2002 của Thủ tướng Chính Phủ về việc cho phép sử dụng chứng từ điện tử trong hoạt động thanh toán điện tử của các TCTD.

- Mở rộng đối tượng tham gia hệ thống: Hệ thống TTLNH giai đoạn 1 chỉ thiết kế cho các thành viên là NHNN và 06 NHTM tham gia dự án WB. Hệ thống TTLNH giai đoạn 2 được nâng cấp kỹ thuật và mở rộng phạm vi ra cả nước nên đối tượng tham gia mở rộng, bao gồm: NHNN và các tổ chức cung ứng dịch vụ thanh toán.

- Bổ sung thêm một số yếu tố vào mẫu lệnh thanh toán để có thể áp dụng cho tất cả các loại hình TCTD và Kho bạc Nhà nước tham gia vào Hệ thông TTLNH.

- Bổ sung thêm các quy định về thanh toán chuyển Nợ để các thanh viên có thể triển khai dịch vụ này trong thanh toán giá trị thấp đặc biệt là thanh toán các chi phí dịch vụ như tiền điện, nước, các loại phí…

-Bổ sung thêm các quy định về thủ tục và điều kiện thành viên Hệ thống TTLNH theo phương án đơn giản hóa các thủ tục hành chính thuộc phạm vi chức năng NHNN.

- Bổ sung các nội dung cần thiết (còn đúng) trong các Quyết định bị thay thế (Quyết định 309, 1571, 33) vào Thông tư và hủy bỏ các nội dung không còn phù hợp với nội dung có liên quan đến giao diện với Hệ thống Chuyển tiền điện tử, do Hệ thống TTLNH giai đoạn II đã triển khai thành công tại 63 tỉnh , thành phó nên không còn hệ thống Chuyển tiền điện tử.

Và chỉnh sửa một số nội dung mẫu biểu cho phù hợp với nhu cầu thực tế.

T. Sam
Theo SBV

quynhnn

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên