TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thu hẹp việc mở rộng mạng lưới của các NHTM

12-05-2008 - 15:30 PM | Tài chính - ngân hàng

Thu hẹp việc mở rộng mạng lưới của các NHTM

Ngân hàng Nhà nước vừa ban hành Quy định về mạng lưới hoạt động của ngân hàng thương mại với những điều kiện khắt khe hơn trước.

Phát triển mở rộng mạng lưới chi nhánh là một trong chính sách nhằm chiếm lĩnh thị phần của nhiều NHTM trong nước hiện nay. Nhưng hiệu quả hoạt động của các chi nhánh ra sao, việc các NH đua nhau mở như vậy có thực sự nâng cao chất lượng phục vụ, thúc đẩy ngành NH tiến gần đến trình độ khu vực hay không?

Trong bối cảnh hoạt động các NH nước ta hiện nay mang tính “mạnh ai nấy làm”, kể từ ngày 14/5/2008 khi có nhu cầu mở chi nhánh, phòng giao dịch, văn phòng đại diện, các ngân hàng phải tuân thủ Quyết định số 13/2008/QĐ-NHNN của Ngân hàng Nhà nước ban hành Quy định về mạng lưới hoạt động của ngân hàng thương mại với những điều kiện khắt khe hơn trước.

Thiết nghĩ đây là một chính sách cần thiết để các NHTM đưa ra những quyết định phù hợp, mở ở đâu là cần thiết.

Kể từ ngày 14/5/2008 ngân hàng khi có nhu cầu mở chi nhánh, phòng giao dịch, văn phòng đại diện phải tuân thủ Quyết định số 13/2008/QĐ-NHNN của Ngân hàng Nhà nước ban hành Quy định về mạng lưới hoạt động của ngân hàng thương mại với những điều kiện khắt khe hơn trước.

Ngoài những quy định về thời gian hoạt động, hoạt động kinh doanh có lãi, đảm bảo các tỷ lệ an toàn trong hoạt động, trích lập dự phòng rủi ro… một nhân tố tác động mạnh nhất đến hoạt động này của các NHTM đó là:
 
Tổng số chi nhánh ngân hàng thương mại đã mở và đề nghị mở phải đảm bảo vốn điều lệ của ngân hàng đáp ứng trên mức 100 tỷ đồng/chi nhánh nếu chi nhánh được mở tại TP. HCM và Hà Nội (trước đây là 20 tỷ đồng/chi nhánh); trên mức 50 tỷ đồng/chi nhánh nếu chi nhánh được mở tại các đơn vị hành chính khác (trước đây là 10 tỷ đồng/chi nhánh).

Do đó, muốn mở rộng mạng lưới, quy mô hoạt động, áp lực tăng vốn điều lệ của các ngân hàng là không nhỏ.

Đơn cử, Eximbank cho biết, kế hoạch đến cuối năm 2008, Eximbank sẽ có từ 110 - 120 chi nhánh và phòng giao dịch tại 20 tỉnh, thành trên cả nước. Chính vì vậy, Eximbank đã xây dựng kế hoạch tăng vốn điều lệ từ 2.800 tỷ đồng lên 7.380 tỷ đồng trong năm nay.

Với Sacombank, chiến lược mở rộng mạng lưới hoạt động đã được xác lập trong định hướng phát triển ngân hàng đến năm 2010, nhằm mở rộng thị trường, phát triển thị phần và nâng cao năng lực cạnh tranh.
 
Dự kiến, trong năm nay Sacombank sẽ có thêm 6 chi nhánh (tại Hà Nội 2 chi nhánh; miền Bắc 2 chi nhánh, TP. HCM 2 chi nhánh). Ngoài ra, Sacombank còn xây dựng kế hoạch thành lập chi nhánh tại Lào, Campuchia.
 
ACB cũng có tham vọng lớn trong việc mở rộng mạng lưới hoạt động, với kế hoạch khai trương thêm 93 chi nhánh và phòng giao dịch để kết thúc năm tài chính 2008, toàn hệ thống ACB sẽ có 204 đơn vị giao dịch.
 
Thế nhưng, với những điều kiện quy định tại Quyết định 13 có phần khắt khe hơn trước, các ngân hàng gặp phải khó khăn và tỏ ra e ngại.
 
Nhìn chung, so với Quyết định 888/2005/QĐ-NHNN và Quyết định 1090/2003/QĐ-NHNN trước đây, Quyết định 13/2008/QĐ-NHNN quy định cụ thể và rõ ràng hơn về quy trình, thủ tục, điều kiện đối với mạng lưới hoạt động của các ngân hàng.
 
Đồng thời, quyết định này cũng xử lý một số bất cập của các văn bản trước, đối xử bình đẳng giữa ngân hàng thương mại nhà nước, ngân hàng thương mại cổ phần, ngân hàng liên doanh và ngân hàng 100% vốn nước ngoài.

Qua đó, các ngân hàng có thể phát triển mạng lưới hoạt động an toàn, đảm bảo cạnh tranh bình đẳng và hiệu quả.

Phương Thảo (tổng hợp)

thaonp

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên