TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thu hút kiều hối tăng trưởng khả quan

03-08-2008 - 00:00 AM | Tài chính - ngân hàng

Thu hút kiều hối tăng trưởng khả quan

Theo đánh giá của các chuyên gia trong ngành tài chính, lượng kiều hối chảy về Việt Nam trong 6 tháng đầu năm nay tăng hơn 20% so với cùng kỳ năm ngoái.

Tuy thị trường chứng khoán sụt giảm, nguồn tiền của kiều bào chuyển về nước để đầu tư giảm, nhưng việc cho phép Việt kiều được mua nhà ở, đồng thời lãi suất tiền gửi USD tại Việt Nam ở mức cao... là những yếu tố hấp dẫn thu hút kiều hối trong năm nay. Các chuyên gia cho rằng, lượng kiều hối về nước trong năm nay sẽ cao hơn so với năm 2007.

Ông Trần Công Bình, Giám đốc Trung tâm Chuyển tiền nhanh ACB Western Union cho biết, chỉ tính riêng nguồn kiều hối chuyển về qua trung tâm này trong 6 tháng đầu năm đã đạt 105% kế hoạch của 2 quý đầu năm, tăng 20% so với cùng kỳ năm trước.
 
Dự kiến trong năm nay, kiều hối chuyển về Việt Nam thông qua ACB Western Union sẽ tăng 25% so với năm trước. Nguồn kiều hối chuyển về nước thông qua trung tâm trên của ACB liên kết với Western Union chủ yếu từ Mỹ, Canada, châu Âu và Australia.

Theo ông Trần Văn Trung, Giám đốc Công ty Kiều hối Đông Á (trực thuộc Ngân hàng Đông Á), trong 6 tháng đầu năm, lượng kiều hối chảy về qua Công ty đạt hơn 600 triệu USD. Dự kiến, cả năm nay, kiều hối về nước qua công ty trên là 1,2 tỷ USD, tăng 200 triệu USD so với năm 2007.

Ông Đặng Văn Thành, Chủ tịch HĐQT Ngân hàng Sài Gòn Thương Tín (Sacombank) cho biết, 6 tháng đầu năm, lượng kiều hối chuyển qua Sacombank có tăng, nhưng tốc độ tăng thấp hơn so với cùng kỳ các năm trước.
 
Theo ông Thành, nguyên nhân chính là nền kinh tế Mỹ gặp nhiều khó khăn, nên việc chuyển tiền về Việt Nam của kiều bào tại Mỹ để hỗ trợ gia đình hoặc đầu tư cũng bị sụt giảm.

Tuy nhiên, các thị trường khác (ngoài Mỹ) ít bị ảnh hưởng. Đặc biệt, gần đây, lượng kiều hối chuyển về có dấu hiệu tăng nhanh, do lãi suất huy động ngoại tệ (cụ thể là USD) tại Việt Nam tăng khá cao.
 
Ông Thành cho biết, lượng kiều hối chuyển qua Sacombank 6 tháng đầu năm 2008 vẫn tiếp tục tăng trưởng, đạt 420 triệu USD. Dự kiến trong năm 2008, lượng kiều hối qua Sacombank sẽ đạt khoảng 1 tỷ USD.

Theo thống kê của Vietcombank và Agribank, trong 6 tháng đầu năm, lượng kiều hối chuyển qua hai ngân hàng này đạt gần 1,2 tỷ USD, tăng mạnh so với cùng kỳ năm ngoái. 6 tháng đầu năm 2008, lượng kiều hối chuyển về nước qua dịch vụ của Vietcombank đạt 730 triệu USD, tăng 25% so với cùng kỳ năm 2007, tăng 15% so với kế hoạch.
 
Với tình hình khả quan này, Vietcombank có thể dễ dàng vượt kế hoạch chi trả kiều hối năm 2008 là tăng 15% so với năm ngoái. Hiện Vietcombank chiếm 20% thị phần chi trả kiều hối tại Việt Nam. Tại Agribank, lượng kiều hối chuyển về qua Ngân hàng trong 6 tháng ước đạt 430 triệu USD, tăng 50% so với cùng kỳ năm ngoái.

Theo đánh giá của TS Trần Du Lịch, Viện trưởng Viện Kinh tế TP.HCM, nguồn kiều hối chuyển về nước trong 6 tháng đầu năm cũng như trong cả năm 2008 vẫn khả quan.
 
Tuy 6 tháng đầu năm có phần kém hơn cùng kỳ năm trước, do tình hình thị trường chứng khoán kém sôi động, nhưng do được mua nhà ở, nên sẽ có nhiều người ở nước ngoài chuyển tiền về nước để mua nhà.
 
Mặt khác, lãi suất tiền gửi USD ở Việt Nam hiện ở mức cao (trên dưới 7%/năm) so với tại các nước khác là yếu tố kích thích kiều bào chuyển tiền về nước gửi tiết kiệm.

Theo Vân Linh
Báo Đầu tư

thanhtu

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên