TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thu thuế qua ATM : Ngân hàng... so đo

19-09-2010 - 23:48 PM | Tài chính - ngân hàng

Thu thuế qua ATM : Ngân hàng... so đo

Năm 2010, việc khai thuế và nộp thuế qua mạng Internet sẽ mở rộng lên 3.500 DN tại 15 tỉnh, thành phố với khoảng 5.000 DN.

Tổng cục Thuế đang mở rộng diện cho phép DN kê khai thuế qua mạng, nộp thuế qua ATM thì ngân hàng lại lần thứ 3 kiến nghị thu phí ATM. Hiện cũng mới có 4 ngân hàng: VietcomBank, AgriBank, TechcomBank và Tienphong Bank triển khai dịch vụ thu thuế qua ngân hàng.

Theo tin từ Tổng cục Thuế, qua thành công năm 2009, Tổng cục Thuế đã thí điểm thực hiện giao dịch điện tử với 900 DN (DN) của 4 địa phương Hà Nội, TP HCM, Đà Nẵng và Bà Rịa - Vũng Tàu.

Bộ Tài chính cũng đang gấp rút soạn thảo thông tư giao dịch điện tử. Qua đó, người nộp thuế chỉ cần lập hồ sơ đăng ký thuế bằng phần mềm ứng dụng hỗ trợ đăng ký thuế do Tổng cục Thuế cung ứng; đã được tổ chức cung ứng dịch vụ chứng thực chữ ký số công cộng cấp “chứng thư số”; có khả năng truy cập, sử dụng mạng Internet và có địa chỉ thư điện tử liên lạc ổn định với cơ quan thuế. Việc nộp thuế điện tử được thực hiện thông qua các giao dịch chuyển tiền của người nộp thuế vào tài khoản thu ngân sách nhà nước không chỉ tại hệ thống Kho bạc nhà nước, mà còn được thực hiện tại các ngân hàng thương mại và thực hiện tại các máy ATM.

Kho bạc nhà nước và Tổng cục Thuế cũng đang xây dựng các quy định quy trình nộp thuế qua máy ATM theo hướng đơn giản hóa, dễ thực thi: Cơ quan thuế truyền dữ liệu của người nộp thuế vào hệ thống dữ liệu của ngân hàng; người nộp thuế nhập đầy đủ thông tin theo yêu cầu vào máy ATM để chuyển tiền từ tài khoản ngân hàng vào tài khoản nộp thuế tại Kho bạc nhà nước và nhận biên lai nộp tiền in từ ATM. Sự phối kết hợp giữa cơ quan thuế - ngân hàng - kho bạc nhà nước mang lại rất nhiều lợi ích cho cả cơ quan thuế và DN do giảm được thời gian, chi phí, nhân sự.

Các DN chưa hết mừng vì chủ trương của ngành Thuế thì mới đây, Hiệp hội Thẻ đã kiến nghị lần 3 về việc thu phí ATM. Kiến nghị này không được Ngân hàng nhà nước chấp thuận. Song trên thực tế, nhiều ngân hàng đã "lách" bằng cách thu các loại phí khác như: phí quản lý tài khoản, phí in sao kê...

Từ 31/3, AgriBank đã thu phí in thông tin tra cứu số dư hoặc các giao dịch gần nhất tại ATM của AgriBank, với mức 550 đồng/giao dịch. VietcomBank cũng đã trình kế hoạch thu phí in sao kê với giao dịch nội mạng, mức phí 550 đồng/giao dịch. Và nhiều ngân hàng cũng cho biết sẽ thu phí quản lý tài khoản, dự kiến mức thu 6.000 đồng/tháng (72.000 đồng/năm).

Theo các ngân hàng, lý do là chi phí kinh doanh thẻ đang tăng cao khiến việc kinh doanh thẻ chưa có lãi, có đơn vị còn phải bù lỗ, trong khi những nhiệm vụ mà ngân hàng sắp triển khai như thu thuế qua ngân hàng mang nặng tính công ích nhiều hơn là kinh doanh. Bên cạnh đó, kỳ vọng lãi kiếm từ tiền gửi không kỳ hạn còn ít, do người dân chưa có thói quen thanh toán bằng thẻ.

Riêng về dự định thu phí ATM, dường như các ngân hàng đang "sai lầm" khi đánh đồng thu phí các loại đối tượng. Trong bối cảnh ngành Thuế tích cực triển khai thu thuế qua mạng, các DN nộp thuế qua ATM chính là đối tượng tiềm năng cần hướng tới. Phí ATM chỉ là "chuyện nhỏ" nếu các ngân hàng nghĩ về những lợi ích lớn hơn.

Bộ Tài chính phải xây dựng, ban hành chính sách miễn giảm thuế và phí phù hợp để khuyến khích hoạt động thanh toán không dùng tiền mặt, thanh toán bằng thẻ. Đồng thời cùng Kho bạc nhà nước tăng cường phối hợp trong việc phát triển hoạt động thanh toán sử dụng thẻ tại các địa bàn đã có điều kiện về cơ sở hạ tầng. Đó là những nhiệm vụ Phó Thủ tướng Thường trực Nguyễn Sinh Hùng vừa giao Bộ Tài chính nhằm hiện đại hoá nền tài chính kinh tế VN, giảm dần hoạt động thanh toán bằng tiền mặt.

Theo Hoàng Hà

DDDN

thanhhuong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên