TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thủ tướng: Một trong những trọng tâm cần tập trung xử lý là nợ đọng xây dựng cơ bản

14-11-2012 - 10:42 AM | Tài chính - ngân hàng

Thủ tướng: Một trong những trọng tâm cần tập trung xử lý là nợ đọng xây dựng cơ bản

Thủ tướng cũng khẳng định, nợ xấu đang cản trở tín dụng không đến được doanh nghiệp, là nguy cơ làm mất ổn định hệ thống ngân hàng và thị trường tài chính, cần được xử lý khẩn trương.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã có bài phát biểu và trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội tại phiên họp sáng nay 14/11.

Theo Thủ tướng, từ nửa cuối năm 2011, nợ xấu tại các tổ chức tín dụng có xu hướng tăng nhanh. Theo kết quả kiểm tra của Ngân hàng Nhà nước, nợ xấu tại thời điểm thanh tra là 8,82% tổng dư nợ, tương đương khoảng 250 nghìn tỷ, trong đó 73% số nợ có tài sản bảo đảm, các tổ chức tín dụng cũng đã trích lập được khoảng 75 nghìn tỷ đồng quỹ dự phòng rủi ro.

Nợ xấu đang cản trở tín dụng không đến được doanh nghiệp, cũng là nguy cơ làm mất ổn định hệ thống ngân hàng và thị trường tài chính.

Xử lý nợ xấu là yêu cầu cấp bách, cần thực hiện khẩn trương, quyết liệt nhưng phải có lộ trình phù hợp, quy trình chặt chẽ và theo hướng chỉ đạo tập trung, hành động theo Nghị quyết, dùng nhiều giải pháp, kể cả giải phóng hàng tồn kho, hỗ trợ doanh nghiệp sản xuất.

Ngoài các giải pháp về tháo gỡ hàng tồn kho, hỗ trợ doanh nghiệp, Chính phủ đang chỉ đạo thực hiện các giải pháp sau đây:

Một là, rà soát đánh giá lại chính xác tổng mức nợ xấu, tiến hành phân loại các khoản nợ xấu theo loại hình doanh nghiệp, tổ chức tín dụng và theo các loại tài sản bảo đảm, nợ xấu trong bất động sản, nợ xây dựng cơ bản...

Hai là, các tổ chức tín dụng phải chủ động cơ cấu lại nợ với các hình thức thích hợp, trích lập đủ quỹ dự phòng rủi ro và sử dụng quỹ này để xử lý nợ xấu. Tổ chức tín dụng nào chưa trích lập đủ thì phải dùng các nguồn phù hợp, kể cả vốn điều lệ để bù đắp và buộc phải giảm mức tăng trưởng tín dụng để bảo đảm an toàn.

Ba là, yêu cầu tổ chức tín dụng, chủ nợ và doanh nghiệp có nợ phải khẩn trương xử lý tài sản bảo đảm để thanh lý nợ xấu. Kinh nghiệm quốc tế cho thấy mặc dù phải sử dụng nhiều giải pháp để xử lý nợ xấu, nhưng không thể không có vai trò của Nhà nước.

Chính phủ đã yêu cầu Ngân hàng Nhà nước phối hợp với Bộ Tài chính xây dựng phương án thành lập công ty mua bán nợ, ban hành các văn bản pháp lý làm cơ sở cho việc xử lý nợ xấu. Xác định rõ cơ chế hoạt động của công ty này phù hợp với điều kiện thực tế VN và có tham khảo thông lệ quốc tế.

Một trong những trọng tâm cần tập trung xử lý là nợ đọng xây dựng cơ bản từ vốn ngân sách. Hiện nay, tổng số nợ đọng xây dựng cơ bản khoảng 90 nghìn tỷ đồng, trong đó nợ các dự án đã hoàn thành khoảng 20 nghìn tỷ, nợ các dự án chuyển tiếp là 70 nghìn tỷ.

Phần lớn các khoản nợ đọng xây dựng cơ bản là ở các địa phương. Tình hình này có nguyên nhân từ việc phân cấp đầu tư. Nhiều dự án do địa phương quyết định, phê duyệt, trong khi trung ương chịu trách nhiệm cân đối vốn. Thực tế các địa phương đều có vốn để xây dựng hạ tầng, phục vụ phát triển sản xuất và cải thiện đời sống.

Doanh nghiệp được xây dựng dự án đã rất tích cực. Nhiều trường hợp chủ động vốn thi công công trình, trong khi vốn thì có hạn, nhiều doanh nghiệp vẫn thụ động. Đây cũng là bất cập về cơ chế chính sách có trách nhiệm của rtung ương và địa phương. Chính phủ đã yêu cầu các địa phương lập phương án cụ thể để khẩn trương xử lý nợ đọng trong xây dựng cơ bản và đã giao Bộ Kế hoạch và Đầu tư tổng hợp trình Thủ tướng Chính phủ phương án xử lý.

Thành Hưng

hangnt

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên