TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thủ tướng: Xử lý nợ xấu trăm sự nhờ các NHTM

09-01-2013 - 11:02 AM | Tài chính - ngân hàng

Thủ tướng: Xử lý nợ xấu trăm sự nhờ các NHTM

Xử lý nợ xấu là việc làm của các NHTM, nhà nước chỉ tạo cơ chế và hỗ trợ chính sách chứ ngân sách sẽ không có tiền để giải quyết vấn đề này – Người đứng đầu Chính phủ khẳng định.

Đó là chia sẻ của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng trong buổi chỉ đạo Hội nghị ngành ngân hàng năm 2013 do NHNN tổ chức sáng nay (ngày 9/1).

Đánh giá cao những mặt tích cực mà NHNN đã đạt được trong năm qua, góp phần tích cực vào mục tiêu ổn định vĩ mô kiềm chế lạm phát, Thủ tướng nhấn mạnh vai trò của các NHTM trong việc chia sẻ khó khăn với các doanh nghiệp trong bối cảnh hiện nay.

Đồng thời, nhắc nhở các NHTM phải xem xét kỹ lại tình hình của các doanh nghiệp những doanh nghiệp gặp khó khăn tạm thời ngân hàng phải cơ cấu lại nợ, giảm lãi suất hỗ trợ để họ có cơ hội phục hồi sản xuất kinh doanh.

“Tôi cũng không khuyến khích cho vay ra ồ ạt để rồi nợ xấu tăng lên nhưng trên thực tế nhiều doanh nghiệp chỉ cần được ngân hàng tiếp thêm vốn thôi là có thể phát triển sản xuất nhưng dừng cho vay là đổ bể ngay” – người đừng đầu Chính phủ nói.

Năm 2013 phải xử lý tốt nợ xấu gắn với cơ cấu lại hệ thống ngân hàng và Thủ tướng nhấn mạnh “Việc xử lý nợ xấu trăm sự nhờ ngân hàng”.

“Chính các đồng chí cho vay, khi doanh nghiệp gặp khó khăn, nợ xấu phát sinh thì ngân hàng cũng là người đầu tiên phải đi xử lý. Những khoản vay có thể đưa về Công ty quản lý tài sản cũng sẽ không nhiều, còn lại các ngân hàng phải dùng khoản tiền trích lập dự phòng rủi ro hoặc bán tài sản thế chấp đi để xử lý”.

NHNN có vai trò quan trọng trong việc chỉ đạo các NHTM tập trung giải quyết nợ xấu.

“Xử lý nợ xấu trước hết là việc làm của các NHTM, nhà nước chỉ tạo cơ chế và hỗ trợ chính sách thôi, có thể thông qua tái cấp vốn hoặc gì đó chứ ngân sách sẽ không có tiền để giải quyết vấn đề này ” – Người đứng đầu Chính phủ Việt Nam khẳng định.

Thủ tướng nhấn mạnh, các ngân hàng cũng phải tự cơ cấu lại để trưởng thành không còn ngân hàng yếu kém. Tránh tình trạng NHTM cổ phần có những cổ đông chi phối lập ra ngân hàng, công ty con,  kê khống tài sản để rút tiền ngân hàng… đó là hoạt động lừa đảo, không chấp nhận được.

“Việc làm đó về đạo lý đã không chấp nhận được rồi chứ chưa nói gì đến những quy định của pháp luật”

Về phía NHNN, Thủ tướng nhắc nhở NHNN phải rà soát lại, hoàn thiện cơ chế pháp luật để xem hổng chỗ nào? Lỏng cái gì… quản lý cho tốt. Điều quan trọng nhất là sau khi phát hiện phải được bổ sung, sửa chữa để việc tái phạm không còn diễn ra nữa.  

Về quản lý thị trường vàng, thị trường ngoại tệ Thủ tướng nhấn mạnh NHNN cần tiếp tục phát huy kết quả đạt được bám vào 3 yêu cầu: ổn định vĩ mô, tác động tỷ giá lãi suất, mất cân đối xuất nhập; đảm bảo quyền lợi chính đáng hợp pháp của người dân; tiền trở thành vốn để phát triển hay nói một cách khác là khơi thông được vàng trong dân.

Khánh Linh  

hanhle

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên