TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thủ tướng yêu cầu quyết liệt hơn nữa trong xử lý nợ xấu

30-09-2014 - 23:25 PM | Tài chính - ngân hàng

Thủ tướng yêu cầu quyết liệt hơn nữa trong xử lý nợ xấu

Thủ tướng yêu cầu tăng tín dụng song “không khéo chúng ta sốt ruột đẩy tăng tín dụng lại đồng nghĩa với tăng nợ xấu… Cả hai mặt, sốt ruột thật, nhưng chất lượng tín dụng phải bảo đảm”.

Trong 2 ngày 29 và 30/9, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chủ trì phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 9/2014.

Phát biểu kết luận phiên họp, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đánh giá qua thực hiện nhiệm vụ tháng 9 và 9 tháng đầu năm 2014, tình hình kinh tế-xã hội tiếp tục có những chuyển biến tích cực, khá đồng đều trên các lĩnh vực như kinh tế, xã hội, cải cách hành chính, đảm bảo an ninh, quốc phòng, trật tự an toàn xã hội. Tuy nhiên bên cạnh đó còn nhiều những khó khăn và cần nỗ lực chung của cả nước cũng như sự điều hành của Chính phủ, các cấp các quyền.

Đề cập đến nhiệm vụ cụ thể trong những tháng còn lại của năm 2014, Thủ tướng nêu rõ tinh thần chung là phải phấn đấu quyết liệt trên cơ sở các nghị quyết, chủ trương đã có; phát huykết quả đạt được, ra sức khắc phục hạn chế, yếu kém còn tồn tại; năng động, sáng tạo, sâu sát để đạt được mục tiêu đề ra từ đầu năm, nhất là mục tiêu tăng trưởng 5,8%.

Đối với lĩnh vực tài chính – ngân hàng, Thủ tướng yêu cầu cần khắc phục những mặt chưa vững chắc, trong đó có việc nợ công tăng nhanh, đề nghị Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng có phương án đánh giá lại toàn bộ nợ công, đánh giá nợ công một cách cụ thể, khả năng trả nợ, đề xuất giải pháp xử lý.

Cùng với đó, ngành ngân hàng cần quyết liệt hơn nữa trong xử lý nợ xấu trên tinh thần không sử dụng ngân sách Nhà nước vào xử lý nợ xấu; Ngân hàng Nhà nước Việt Nam tăng cường chỉ đạo các ngân hàng thương mại có biện pháp phù hợp xử lý hiệu quả nợ xấu, tham gia cùng doanh nghiệp trong xử lý nợ xấu.

Thủ tướng cũng yêu cầu tiếp tục quan tâm tăng tín dụng cho nền kinh tế theo mục tiêu kế hoạch, song tăng dư nợ tín dụng phải đi liền với chất lượng tín dụng để góp phần thúc đẩy phát triển sản xuất kinh doanh, tăng tổng cầu; “Không khéo chúng ta sốt ruột đẩy tăng tín dụng lại đồng nghĩa với tăng nợ xấu… Cả hai mặt, sốt ruột thật, nhưng chất lượng tín dụng phải bảo đảm”, Thủ tướng nói.

Nhấn mạnh lãi suất giảm như hiện tại là tốt; tỷ giá ổn định, thị trường vàng quản lý như vậy là tốt,… song Thủ tướng cũng lưu ý, theo tín hiệu thị trường, theo kết quả kiềm chế lạm phát đạt được, Ngân hàng Nhà nước phải xem xét tích cực việc điều hành lãi suất để tạo điều kiện thuận lợi nhất cho doanh nghiệp.


Thủ tướng nhắc nhở "không được chủ quan, thỏa mãn"


hangnt

Theo Chinhphu.vn

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên