TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thuế chưa tăng mà giá vàng đã tăng

19-05-2008 - 16:42 PM | Tài chính - ngân hàng

Thuế chưa tăng mà giá vàng đã tăng

Bộ Tài chính cho biết hiện chưa điều chỉnh thuế nhập khẩu vàng lên 1%, nhưng giá bán trong nước đã tăng mạnh.

Bộ Tài chính có cân nhắc phương án tăng thuế nhập khẩu vàng dạng khối, thỏi, bột, bạch kim, tiền tệ từ 0,5% lên 1% nhằm ổn định thị trường, hạn chế nhập siêu. Tuy nhiên, phương án này chưa được phê duyệt do lo ngại việc tăng thuế có thể ảnh hưởng đến các hoạt động giao dịch.

Một quan chức Bộ Tài chính khẳng định, đến sáng nay, thuế suất đối với mặt hàng vàng vẫn giữ nguyên mức 0,5% chứ chưa có sự thay đổi nào.
 
Trong khi đó, hôm 15/5, các thông tin về việc tăng thuế với mặt hàng vàng lên 1% lan nhanh, đẩy giá vàng vọt lên mức cao nhất trong vòng 3 tuần trở lại đây. Phiên giao dịch hôm 17/5, giá vàng tăng thêm 400.000 đồng mỗi lượng so với phiên liền trước.

Trong đó, giá vàng SJC tại TP HCM mua vào là 1,766 triệu đồng và bán ra 1,774 triệu đồng một chỉ. Thậm chí có lúc giá lên tới 1,778 triệu đồng một chỉ. Vàng 24 K cũng được niêm yết ở mức 1,705-1,775 triệu đồng một chỉ. Giá bán cuối giờ chiều ngày 16/5 là 1,745 triệu đồng.

Ông Đinh Nho Bảng, Phó chủ tịch Hiệp hội Kinh doanh vàng Việt Nam, nhận xét thị trường vàng lâu nay chịu tác động nhiều bởi giá thế giới, quan hệ cung cầu và chính sách thuế cũng góp một phần đáng kể. Ở một số nước trong khu vực đang duy trì thuế suất 0% để hỗ trợ cho các nhà nhập khẩu, còn ở VN mức thuế hiện tại vẫn là 0,5%.

Theo Hồng Anh
Vnexpress

thaonp

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên