TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thuế nhập khẩu vàng: Tăng thuế... tăng rủi ro !

24-05-2008 - 08:12 AM | Tài chính - ngân hàng

Thuế nhập khẩu vàng: Tăng thuế... tăng rủi ro !

Đang có những ý kiến trái chiều về quyết định tăng thuế nhập khẩu vàng từ 0,5% lên 1% của Bộ Tài chính.

Ngày 19/5, Bộ TC quyết định tăng thuế nhập khẩu vàng từ 0,5% hiện nay lên 1%, áp dụng cho tờ khai hải quan từ ngày 26/5. Như vậy, mỗi chỉ vàng nhập khẩu sẽ phải chịu mức thuế gần gấp đôi, từ khoảng 9.000 đồng/chỉ lên khoảng 18.000 đồng/chỉ.
 
Trên thực tế, giá vàng trong nước đã tăng ngay sau quyết định trên cho dù trước đó các DN công nhận là lượng vàng trong nước vẫn còn nhiều.
 
Theo đánh giá của Hiệp hội kinh doanh vàng, việc tăng thuế nhập khẩu này được tiến hành sau khi Hiệp hội các nhà đầu tư tài chính Việt Nam (VAFI) đưa ra kiến nghị tăng thuế nhập khẩu vàng lên từ 10 - 20% hồi đầu tháng 5 vừa qua.
 
Mặc dù trước khi có quyết định này Hiệp hội kinh doanh vàng Việt Nam đã có công văn gửi Ngân hàng nhà nước, Bộ Công Thương đề nghị không nên tăng thuế nhập khẩu.

Trăm dâu đổ đầu nhà đầu tư

Hiệp hội kinh doanh vàng cho rằng tăng thuế sẽ khó khăn cho cơ quan chức năng trong quản lý XNK, quản lý thị trường và điều hành chính sách tiền tệ, nhất là về chính sách tỷ giá.

Theo ông Nguyễn Thanh Trúc - TGĐ Cty vàng bạc đá quý, NHNN-PTNT: Về mặt lý thuyết tăng thuế sẽ khiến cho giá vàng tăng. Với thị trường trong nước thì việc tăng thuế nhập khẩu không tác động nhiều đến hoạt động của các DN kinh doanh vàng.
 
Đối tượng chịu tác động hay nói cách khác là ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi đó chính là các nhà đầu tư (đang coi vàng là một kênh đầu tư an toàn).
 
Hiện nhiều nước trong khu vực đều giữ thuế nhập khẩu vàng bằng 0%, mức thuế Việt Nam đang áp dụng 0,5% dẫu được coi là hợp lý nhưng cũng đã làm cho giá vàng trong nước luôn cao hơn giá vàng thế giới theo quy đổi khoảng 200 nghìn đồng/lượng (theo tỷ giá quy đổi) và với mức thuế mới thì nhà đầu tư sẽ phải chịu thêm khoảng 90 nghìn đồng/lượng.
 
Như vậy trong thời gian tới chênh lệch giữa giá vàng thế giới và giá vàng tại thị trường Việt Nam sẽ cao hơn. Mức thuế cao sẽ khiến cho biên độ dao động tăng theo cấp số nhân so với giá vàng thế giới và khiến cho nhà đầu tư gặp nhiều rủi ro.

Không phải là công cụ tối ưu

Theo ông Đinh Nho Bảng - Phó Chủ tịch Hiệp hội Kinh doanh vàng: Hiện vàng trong nước mới sản xuất được vài tấn/năm, vàng giao dịch trên thị trường chủ yếu từ nguồn NK. Mỗi năm, Việt Nam nhập khẩu 50-70 tấn vàng, ước tính 5-6 tỷ USD/năm.
 
Vì vậy, NK vàng đang được coi là một trong những "thủ phạm" gây nhập siêu. Tuy nhiên, nhìn ở góc độ thị trường, mức thuế thấp mới khuyến khích được NK bằng con đường chính ngạch. Không cần tăng thuế thì hiện nay chúng ta vẫn quản lý nhập siêu bằng hạn ngạch.
 
Số liệu chính thức của NHNN, năm 2008 đã cấp phép cho nhập 73,5 tấn vàng nhưng theo Hiệp hội kinh doanh vàng từ đầu năm đến nay các DN đã NK trên 50 tấn vàng nguyên liệu.
 
Do vàng nguyên liệu trong nước chủ yếu phụ thuộc vào nguồn vàng NK nên các DN và các NHTM được phép NK vàng sẽ dựa trên cung - cầu của thị trường để nhập.
 
Với lượng vàng (hạn ngạch) khoảng 23 tấn còn lại từ giờ đến cuối năm và với nhu cầu như hiện nay, chắc chắn việc tăng thuế như vậy chứ cao hơn nữa các DN cũng sẽ tiếp tục NK bởi nhu cầu trong nước trong năm 2008 theo dự báo của các chuyên gia là khoảng trên 100 tấn.
 
Rõ ràng để giảm mục tiêu nhập siêu thì NHNN có một công cụ hữu hiệu hơn nhiều là hạn ngạch để khống chế. Sử dụng giải pháp tăng thuế không phải là tối ưu bởi nó sẽ phát sinh nhiều vấn đề.

Ông Đinh Nho Bảng dẫn chứng: Thập niên 90 của thế kỷ trước có thời kỳ Việt Nam đánh thuế nhập khẩu vàng 3-5% khiến vàng nhập lậu tăng cao, USD chảy ra biên giới không kiểm soát được. Hoạt động nhập vàng lậu, từ đó "tiêu" một lượng lớn USD tiền mặt tại thị trường tự do, thực chất cũng là "tiêu" ngoại tệ của NH.

Nhiều chuyên gia cho rằng: mức thuế 1% là đủ hấp dẫn đối với những đối tượng buôn lậu vàng bởi mỗi lượng vàng (theo mức giá chênh lệch với giá thế giới hiện nay) có thể kiếm lời bất chính được khoảng 300 nghìn đồng, nhất là khi nguồn cầu được dự báo còn tiếp tục tăng trong thời gian tới.

Theo Phan Nam
DĐDN

thanhtu

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên