TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thuê tài sản mang thế chấp, chiếm đoạt nhiều tỷ đồng của ngân hàng

02-09-2014 - 23:21 PM | Tài chính - ngân hàng

Thuê tài sản mang thế chấp, chiếm đoạt nhiều tỷ đồng của ngân hàng

3 bị can khác là cán bộ của một ngân hàng lớn chi nhánh Đông Anh cũng bị truy tố.

Viện KSND TP Hà Nội vừa hoàn tất cáo trạng vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản, lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản và thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại một ngân hàng lớn ở Hà Nội, Chi nhánh Đông Anh.

Trong vụ án này, ngoài bị can Lê Tiến Nam bị truy tố về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản và lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản, còn có ba bị can khác là: Mai Văn Hoạt, 52 tuổi, trú tại xã Vân Nội, huyện Đông Anh, Hà Nội (nguyên Phó Giám đốc Chi nhánh Đông Anh); Trần Đình Thuận, 56 tuổi, trú tại phường Hàng Bột, quận Đống Đa, Hà Nội (nguyên Trưởng phòng giao dịch Sóc Sơn, Chi nhánh Đông Anh) và Lê Văn Thành, 37 tuổi, trú tại thị trấn Phù Lỗ, huyện Sóc Sơn, Hà Nội (nguyên cán bộ tín dụng Chi nhánh Đông Anh).

Theo cáo trạng, do có mối quan biết từ trước với Doanh nghiệp Quang Hồng và ông Nguyễn Xuân Hạng nên sau khi thành lập Công ty cổ phần Nam Triều, Nam nhiều lần vay tiền của Doanh nghiệp Quang Hồng và ông Nguyễn Xuân Hạng để làm ăn và đều trả cả gốc, lãi đúng hẹn. Từ giữa năm 2009 đến năm 2010, Nam đã nhiều lần dùng tài sản của Công ty cổ phần Nam Triều là máy khoan đá, ô tô tải để thế chấp cho Doanh nghiệp Quang Hồng, Hà Nội.

Sau khi thế chấp tài sản, với lý do bảo dưỡng máy móc, Nam đã mượn lại của doanh nghiệp này rồi tự ý bán cho người khác để chiếm đoạt của Doanh nghiệp Quang Hồng gần 1,2 tỷ đồng. Trong năm 2010, Nam đã nhiều lần thuê của ông Nguyễn Xuân Hạng, ở huyện Sóc Sơn, Hà Nội ba chiếc máy xúc rồi tự ý bán cho người khác để chiếm đoạt số tiền gần 1,4 tỷ đồng.

Cùng thời gian này, Nam ký hợp đồng với Chi nhánh Công ty cho thuê tài chính I Hải Phòng để thuê tài sản là máy xúc, trị giá hơn 1,4 tỷ đồng. Sau khi thuê máy xúc của công ty này, Nam tự ý thế chấp cho người khác để vay một số tiền lớn, đến nay chiếc máy xúc của Chi nhánh Công ty cho thuê tài chính I Hải Phòng chưa thu hồi được.

Để thực hiện hành vi lừa đảo, ngoài đứng tên làm Giám đốc Công ty cổ phần Nam Triều, Nam còn thành lập thêm Công ty cổ phần Quân Thành Nam và Công ty TNHH Uyên Vân và giao cho hai người thân đứng tên làm Giám đốc. Tuy nhiên trên thực tế thì Nam điều hành hoạt động của cả ba công ty này. Điều đáng nói là hai công ty do Nam thành lập sau không có hoạt động kinh doanh gì mà chỉ là bình phong để Nam lập khống hồ sơ (trên giấy tờ, sổ sách) chứng minh công ty có nguồn gốc tài sản để có tư cách pháp nhân vay tiền của ngân hàng. Quá trình điều hành cả ba công ty, Nam dùng các giấy tờ chứng minh tài sản như: ô tô, máy xúc, máy khoan để nhiều lần thế chấp vay vốn trung hạn và ngắn hạn với số tiền khoảng 16 tỷ đồng của một ngân hàng lớn, Chi nhánh Đông Anh.

Sau khi vay được tiền của ngân hàng này, Nam tự ý bán các tài sản đã thế chấp tại ngân hàng, Chi nhánh Đông Anh cho người khác để lấy tiền, nhưng không mang tiền trả nợ cho ngân hàng. Ngoài hành vi tự ý bán tài sản đã thế chấp cho ngân hàng, Chi nhánh Đông Anh để chiếm đoạt tiền như nêu trên, Nam còn có hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của ngân hàng, Chi nhánh Đông Anh bằng cách lập khống các giấy tờ, chứng từ, hóa đơn giả mạo hồ sơ chứng minh nguồn gốc tài sản của ba hợp đồng thế chấp tài sản để vay tiền của Chi nhánh Đông Anh rồi chiếm đoạt 1,8 tỷ đồng.

Cơ quan điều tra xác định, Mai Văn Hoạt, Trần Đình Thuận và Lê Văn Thành phải trực tiếp kiểm tra, thẩm định, đánh giá những tài sản mà Lê Tiến Nam sử dụng để thế chấp trên thực tế đảm bảo khoản tiền vay, nhưng cả ba đã thiếu trách nhiệm là không thực hiện đầy đủ nhiệm vụ được giao trong việc kiểm tra định giá tài sản thế chấp của hợp đồng thế chấp tài sản nên không phát hiện được Nam gian dối trong việc dùng tài sản ảo thế chấp để chiếm đoạt tiền của Chi nhánh Đông Anh với số tiền 1,8 tỷ đồng.


Theo Nguyễn Hưng

hangnt

Công an nhân dân

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên