TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thuốc bốc phải đồng bộ!

25-05-2008 - 14:16 PM | Tài chính - ngân hàng

Thuốc bốc phải đồng bộ!
Ông Trần Hoàng Ngân.

“Sức khỏe” nền tài chính đang cần nâng cấp, định lượng và bốc thuốc như thế nào để tăng cường khả năng đề kháng.

“Sức khỏe” nền tài chính đang cần nâng cấp, định lượng và bốc thuốc như thế nào để tăng cường khả năng đề kháng đối với các tác động khách quan và chủ quan cho thị trường tài chính - tiền tệ là chủ đề chính trong buổi trao đổi với TS. Trần Hoàng Ngân - Trưởng khoa Ngân hàng, Trường đại học Kinh tế TP. HCM.
 
Nhiều chuyên gia cho rằng, nền kinh tế Việt Nam đang âm ỉ “mầm mống gây bệnh” cần phải được điều trị “cắt cơn”, ông bình luận gì về nhận định này?
 
Hiện nay, yêu cầu điều trị cao nhất được đưa ra là làm thế nào duy trì tính ổn định cho nền kinh tế, để giải bài toán này, theo tôi, cần phải triển khai đồng bộ các nhóm giải pháp bao gồm: thứ nhất, giảm chỉ tiêu tăng trưởng GDP; thứ hai, tăng lãi suất trong ngắn hạn; thứ ba, giảm lạm phát; thứ tư, giảm chi tiêu công và mở cửa thị trường tài chính.
 
Trên thực tế hiện nay, Chính phủ đang phải trợ cấp cho người dân bị thiên tai, hỗ trợ hệ thống giao thông công cộng, trợ giá xăng dầu… Đây là những khoản trợ cấp rất quan trọng trong ngắn hạn nhằm đảm bảo các hoạt động của nền kinh tế được ổn định. Nói cách khác, triệt để thực hiện cắt giảm chi tiêu của các hoạt động không hiệu quả là việc cần làm ngay.
 
Ông có đề cập đến việc mở cửa thị trường tài chính, liệu đây có phải là giải pháp khả thi vào lúc này?
 
Chính phủ nên quản lý nền kinh tế thông qua các chính sách tài chính, chính sách tiền tệ và chính sách thuế. Không nên giới hạn số lượng người tham gia thị trường.
 
Ví dụ, Hiệp hội Các nhà đầu tư tài chính có yêu cầu cơ quan chức năng ngưng việc cấp phép thành lập ngân hàng, công ty bảo hiểm, công ty chứng khoán nhằm tránh sự cạnh tranh không lành mạnh và các rủi ro kinh tế. Cơ quan chức năng không nên chấp nhận yêu cầu này mà nên để cho thị trường tự điều chỉnh.
 
Như cuộc chạy đua về lãi suất hiện đang khiến các ngân hàng mới gặp khó khăn vì họ không có nhiều khoản tiền gửi thanh toán với lãi suất thấp. Các ngân hàng mới phải đưa ra mức lãi suất huy động xấp xỉ 18% để thu hút vốn, nên họ sẽ rất khó cạnh tranh với các ngân hàng lớn. Điều này khiến cho các nhà đầu tư sẽ tự động hoãn ý định thành lập ngân hàng...
 
Giai đoạn 1997-1998, một số nước châu Á rơi vào khủng hoảng trầm trọng khi để lãi suất trong nước tăng, vào khoảng 19% - 23%. Điều này liệu có cần được rút kinh nghiệm cho Việt Nam?
 
Lúc đó, đồng USD rất mạnh nên đã gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến cán cân vãng lai của các nước này, nó khiến cho nhà đầu tư nước ngoài lo lắng và rút vốn ra.
 
Thiếu vốn hoạt động nên nền kinh tế của các nước này bị thiệt hại nặng nề. Ngoài ra, các nước này đã chậm chạp trong việc thực thi các biện pháp mạnh mẽ để giải cứu nền kinh tế.
 
Việt Nam hiện nay có thuận lợi là đồng USD đang suy yếu, nên cán cân vãng lai chưa chịu sức ép lớn lắm và nhiều nhà đầu tư sẽ không rút vốn ra khỏi Việt Nam.
 
Tuy nhiên, hiện nay mức trần lãi suất huy động của Việt Nam là 18%, nhưng điểm cân bằng lãi suất của Việt Nam lại ở mức 14%. Điểm cân bằng của các ngân hàng lớn ở Việt Nam chỉ khoảng 10% đến 12%, do các ngân hàng này có số lượng rất lớn tài khoản thanh toán với lãi suất chỉ vào khoảng 6%.
 
Xin nhắc lại, điểm cân bằng lãi suất sẽ giảm khi lạm phát được khống chế. Goldman Sachs đã dự báo, lạm phát của Việt Nam năm 2008 chỉ vào khoảng 19%. Nếu dự đoán này chính xác thì lãi suất Việt Nam sẽ không thể tiến đến trần lãi suất. Nói cách khác, khống chế lạm phát là nhiệm vụ cấp thiết nhất của Chính phủ Việt Nam trong giai đoạn hiện nay.
 
Đã xuất hiện những lo ngại về khả năng thanh khoản của các ngân hàng Việt Nam. Nhiều ý kiến còn cho rằng, vừa qua các ngân hàng đã cho vay quá nhiều vào dự án bất động sản nên có thể mất khả năng thanh khoản?
 
Trong cơ chế lãi suất mới hiện nay, Ngân hàng Nhà nước sẽ cung cấp vốn cho các ngân hàng với lãi suất tái cấp vốn là 13%, miễn là các khoản nợ này không phải là các khoản vay mới. Bên cạnh đó, lãi suất trên thị trường mở là khoảng 12%. Các ngân hàng Việt Nam chắc chắn không gặp những rủi ro về thanh khoản.
 
Ngoài các giải pháp cắt cơn, nền kinh tế Việt Nam cần phải phòng ngừa những rủi ro nào, thưa ông?
 
Việt Nam có ba rủi ro chính: thâm hụt cán cân thương mại, nạn đầu cơ tích trữ và buôn lậu. Hiện tại, thâm hụt thương mại đang rất cao. Chính phủ nên giảm việc xuất khẩu các nguyên vật liệu thô và tăng cường xuất khẩu các sản phẩm tạo ra nhiều giá trị gia tăng.
 
Các nhà đầu cơ Việt Nam có rất nhiều “kinh nghiệm” trong việc thu gom và găm hàng hóa để đẩy giá lên. Việc này ảnh hưởng rất xấu đến các biện pháp giảm lạm phát của Chính phủ. Buôn lậu sẽ khiến cho thâm hụt thương mại của Việt Nam càng trầm trọng hơn và các chính sách thuế sẽ giảm tính hiệu quả.
 
Theo Minh Tuấn
ĐTCK

thanhtu

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên