TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

“Thượng đế” cũng “theo đuổi” lãi suất!

26-02-2008 - 07:40 AM | Tài chính - ngân hàng

“Thượng đế” cũng “theo đuổi” lãi suất!

Cuộc đua lãi suất đã lên tới đỉnh điểm khi một số NH đưa ra siêu lãi suất 13,56% - 13,92%/năm. Các “thượng đế” cũng phải chen nhau xếp hàng để gửi tiền tại ngân hàng.

Sáng 25-2, tại hội sở NH Việt Á (VAB), hàng trăm khách hàng xếp hàng để làm thủ tục gửi tiền. Nhân viên NH tăng gấp đôi, làm việc không ngơi tay, liên tục gọi tên khách hàng đến quầy tiền gửi, quầy ngân quỹ...

Phần lớn họ là người đã có gửi tiền hết kỳ hạn, chuyển sang chương trình tiết kiệm lãi suất mới 13,92%/năm, kỳ hạn 3 tháng, số khác là khách hàng mới.Theo VAB, trong ngày, NH đã huy động thêm 200 tỉ đồng, số lượng khách hàng tăng gấp 3 lần so với những ngày bình thường. Đến 19 giờ hôm qua (25-2), nhân viên NH vẫn còn kiểm đếm tiền gửi của khách hàng.

Chiều cùng ngày, lượng khách hàng đến gửi tiền tại hội sở NH Đông Á (DAB) cũng chật cứng. Nhân viên tại đây cho biết, buổi sáng khách hàng còn đông hơn. Bộ phận giao dịch làm việc không nghỉ trưa vẫn không đáp ứng kịp nhu cầu người dân.

Khách hàng có số thứ tự 4.379 cho hay, chị đang gửi 500 triệu đồng, kỳ hạn 3 tháng, lãi suất 0,7%/tháng nhưng còn 10 ngày mới đáo hạn. “Tôi chấp nhận chịu thiệt lãi suất cũ, chuyển sang gửi kỳ hạn 3 tháng, lãi đáo hạn 1,03% vẫn lợi hơn”, khách hàng này tính toán.

Một khách hàng khác cũng cho biết, lãi suất kỳ hạn 3 tháng của một NH cổ phần hàng đầu tại TPHCM chỉ 0,89%/tháng nên họ rút 800 triệu đồng từ NH này đến gửi DAB vì lãi suất kỳ hạn 3 tháng ở đây cao hơn. NH Thương mại Đông Nam Á (SeABank), NH An Bình... khách hàng cũng xếp hàng gửi tiền như ở VAB và DAB.

Các chuyên gia tài chính phân tích, lãi suất tăng, NH hạn chế cho vay vì lãi suất cho vay chưa tăng lên tương xứng (lãi suất đầu ra bằng lãi suất tiền gửi cộng 0,35%). Doanh nghiệp sẽ khó tiếp cận nguồn vốn, tạm ngưng kinh doanh sản xuất, ảnh hưởng không tốt đến nền kinh tế. NH sẽ gặp nhiều khó khăn trong hoạt động tín dụng.
 
Trong thời gian tới NH sẽ phải cắt giảm lãi suất. Lãi suất tiền gửi như hiện nay là có lợi cho người dân nhưng chỉ trong ngắn hạn. Thực tế là hầu hết các NH đưa ra siêu lãi suất kỳ hạn 1 - 3 tháng và chỉ là giải pháp tăng huy động vốn trong tình thế NH khan hiếm tiền đồng.
 
Theo Thy Thơ
NLĐ
 

tramy

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên