TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tỉ giá ngoại tệ lặng sóng

04-06-2010 - 10:19 AM | Tài chính - ngân hàng

Tỉ giá ngoại tệ lặng sóng

Tuy nhiên, theo nhiều nhận định, thời điểm quý III này biểu đồ tỉ giá sẽ có sóng khi hàng loạt hợp đồng vay ngoại tệ của các DN đáo hạn.

Diễn biến USD trong thời gian gần đây được đánh giá là rất yên ả. Biểu đồ tỉ giá trên cả thị trường tự do và NH trong thời gian qua dường như chạy ngang, biểu hiện sự ổn định của tỉ giá.

Tuy nhiên, theo nhiều nhận định, thời điểm quý III này biểu đồ tỉ giá sẽ có sóng khi hàng loạt hợp đồng vay ngoại tệ của các DN đáo hạn.

Có dòng chảy ngược?

Sáng 3.6, chợ ngoại tệ Hà Trung (Hà Nội) vẫn yên ả, thỉnh thoảng lắm mới có một vài người tới giao dịch. USD tại đây được chào mua ở mức 18.970VND/USD và chào bán ở mức 19.000VND/USD. Giá USD tại đây dường như không có điều chỉnh này trong mấy ngày qua. Và trong vòng hai tuần qua, chiều mua vào chỉ dao động từ 18.970 – 18.980VND/USD, chiều bán ra cũng chỉ dao động từ 19.000 – 19.010VND/USD.

Trong khi đó, trên thị trường NH, diễn biến tỉ giá ngoại tệ giữa USD và VND cũng được các NH ổn định ở mức 18.960 – 19.000VND/USD mua vào và bán ra. Đây cũng là mức giá được Vietcombank áp dụng trong 3 ngày qua. Trước đó, chiều bán ra dao động ở mức từ 19.010 – 19.020 VND/USD.

Thời gian qua, đã có lúc giá USD trên thị trường ngang bằng, thậm chí có thời điểm được điều chỉnh xuống mức thấp hơn trên thị trường chính thức. Đã có ý kiến cho rằng, có thể dòng USD sẽ tìm hướng về phía các NH. Tức là, người dân và DN có ngoại tệ thay vì bán USD trên thị trường tự do như trước đây thì sẽ quay lại bán cho NH.

Bên cạnh đó, nếu giá USD trên thị thị trường tự do thấp hơn trên NH thì có thể sẽ có động thái ngược với xu hướng từ trước tới nay là có thể nguồn ngoại tệ trên thị trường tự do sẽ chảy ngược vào NH. Tuy nhiên, để có dòng chảy ngược như trên thì điều kiện là giá bán ra trên thị trường tự do phải thấp hơn giá mua vào tiền mặt tại các NH. Và chênh lệch này phải đủ hấp dẫn.

Nhìn lại thị trường trong tháng qua, giá bán ra trên thị trường tự do dao động ở mức quanh mức 19.000VND/USD, cao nhất là 19.180VND/USD. Trong khi đó, giá mua vào tiền mặt tại các NH dao động từ 18.930 – 18.960VND/USD. Như vậy, với mức giá chênh lệch này thì không có chuyện có lợi nếu “buôn” ngược USD từ chợ đen vào trong NH. Tuy nhiên, với những DN và người dân có sẵn USD trong tay thì mang bán trên các NH vẫn có lợi.

Sức ép ngoại tệ quý III

Bộ Công Thương mới đây đã có có kiến nghị NHNN hạn chế cho vay ngoại tệ đối với 4 mặt hàng gồm: Thép, đường, muối và phân NPK. Theo bô này, đây là 4 mặt hàng thuộc danh mục hàng hóa trong nước đã sản xuất được và đáp ứng đủ nhu cầu. Do vậy, những mặt hàng này không khuyến khích nhập khẩu trong thời gian tới để giảm áp lực gia tăng nhập siêu và tháo gỡ khó khăn cho DN sản xuất trong nước.

Đối với mặt hàng thép, việc hạn chế tiếp cận ngoại tệ chỉ áp dụng với thép cán nguội khổ hẹp và thép cuộn. Hai chủng loại thép này đã sản xuất đủ trong nước nhưng luôn đứng trước nguy cơ bị lấn át thị phần, bởi sự ồ ạt tràn vào của thép cùng chủng loại xuất xứ từ Trung Quốc- ASEAN giá rẻ hơn.

Trước đó, Bộ Công Thương cũng có kiến nghị siết chặt cho vay ngoại tệ đối với gần 1.500 chủng loại hàng hóa thuộc danh mục mặt hàng không thiết yếu, hàng tiêu dùng không khuyến khích nhập khẩu do bộ ban hành. Những kiến nghị này nếu được thực hiện sẽ làm giảm cầu tín dụng ngoại tệ hiện đang ở mức cao tại các NH.

Theo Phó TGĐ phụ trách ngoại hối của một NH có trụ sở trên đường Trần Hưng Đạo (Hà Nội), nếu kiến nghị của Bộ Công Thương hạn chế cho vay đối với 4 mặt hàng trên (vốn chiếm một tỉ trọng không nhỏ trong cơ cấu nhập khẩu của VN) và gần 1.500 chủng loại hàng hóa không thiết yếu (bao gồm cả các loại hàng tiêu dùng xa xỉ) được thực hiện thì tất nhiên là cầu tín dụng ngoại tệ tại các NH sẽ giảm mạnh.

Tuy nhiên, vị Phó TĐG này cũng cho rằng, nếu nhu cầu của các DN nhập khẩu này bị hạn chế thì có thể cầu ngoại tệ này sẽ chuyển qua thị trường tự do. Khi đó, thay vì đợi tới thời điểm đáo hạn để DN mua USD trả nợ NH mà họ sẽ mua ngoại tệ ngay từ bây giờ. Mặc dù theo tính toán, được vay ở thời điểm này thì DN vẫn lợi hơn do lãi suất ngắn hạn USD hiện vẫn chỉ đứng ở mức 6-8%.

Đánh giá về sự yên ắng của thị trường ngoại tệ thời gian gần đây, chuyên gia này cho rằng, nguyên nhân bắt nguồn từ nhu cầu cả mua và bán đều ít. Bên cạnh đó, nguồn cung ngoại tệ thời gian gần đây cũng tăng lên do dòng FDI giải ngân trong 5 tháng qua ở mức cao. Khách hàng cá nhân và DN cũng chọn NH để bán ngoại tệ khi tỉ giá trên thị trường tự do nhiều lúc thấp hơn trên hệ thống NH.

Thêm vào đó, do giá USD ít biến động nên nhu cầu đầu cơ gần như không có. Tuy nhiên, nhu cầu mua ngoại tệ thời gian tới đặc biệt là vào quý III này sẽ rất mạnh khi các khoản vay ngoại tệ ngắn hạn trong quý I đáo hạn. Tín dụng ngoại tệ tại các NH hiện đều tăng trưởng ở mức khoảng trên dưới 30% so với cuối năm 2009, ở các NH lớn thì khối lượng này sẽ rất lớn. Do đó, sức ép lên tỉ giá trong quý III này sẽ không nhỏ.

Theo Lưu Thuỷ
Lao động

khanhhoa

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên