TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tích trữ đô la và vàng tiềm ẩn nhiều rủi ro

28-05-2008 - 07:45 AM | Tài chính - ngân hàng

Tích trữ đô la và vàng tiềm ẩn nhiều rủi ro

"Tích trữ đôla, vàng ở thời điểm hiện nay đều tiềm ẩn nhiều rủi ro. Đặc biệt khi những nhà đầu cơ trong nước nếu xảy ra biến động sẽ bỏ chạy tán loạn".

Đó là ý kiến của ông Cao Sĩ Kiêm, nguyên Thống đốc Ngân hàng Nhà nước trao đổi bên hành lang phiên họp Quốc hội chiều qua (27/5).

Thưa ông, sáng ngày 27/05 tại các cửa hàng vàng ở Hà Nội đã xảy ra tình trạng chen lấn mua đô la, trái ngược với cảnh cố bán ra khi đồng đô la sụt giảm cách đây 2 tháng. Nguyên nhân do đâu?

Nguyên nhân là do cung - cầu. Cầu đô la nhiều, cung thì hạn chế. Điều này cũng có nhu cầu thực tế cần đô la cho kinh doanh nhập hàng nhưng cũng có yếu tố là tâm lý đi săn tích trữ đồng đô la.

Nghiên cứu sâu, có thể có các hiện tượng chuyển dòng, tích lũy hoặc chuyển vốn ra ngoài.

Tình hình thị trường ngoại tệ từ đầu tháng đến nay có nhiều biến động. Hiện tượng này có bình thường?

Đây là biểu hiện cung - cầu cụ thể của đất nước. Chẳng hạn trước kia đồng đô la giảm giá nhưng đồng Euro tăng giá cũng là phản ánh cung - cầu thực chất và điều hành kinh tế.

Giai đoạn đồng đô la giảm nhanh là do nhiều nguyên nhân, đầu tư trực tiếp, gián tiếp, kể cả kiều hối đổ vào đã làm số lượng ứ lên, chúng ta lại không mua vào, nên nó chuyển làn nhanh chóng.

Bây giờ, đầu tư gián tiếp có phần chững lại, kiều hối cũng không đổ về nhiều ở mức cao như trước, trong khi nhập siêu vẫn tiếp tục cao... Tất cả những yếu tố này đã làm cho cung - cầu đô la chuyển hướng rất nhanh, tăng cao nhanh chóng.

Tỷ giá đồng đô la cứ trồi sụt như vậy sẽ ảnh hưởng gì đến nền kinh tế nước ta hiện nay?

Ảnh hưởng rất lớn. Khi mà giá đô la tăng có lợi cho xuất khẩu nhưng khi giá đô la giảm mà giá đồng VN tăng thì có lợi cho nhập siêu. Vậy nên điều hành lúc này như người đang đi trên dây, ngả về bên nào cũng ảnh hưởng.

Chưa kể, phá giá đồng Việt Nam nghĩa là lạm phát lại tăng. Tất cả có mối quan hệ nhằng nhịt với nhau mà khi điều hành phải lựa để cân đối. Với tình hình nước ta, nếu giảm xuất khẩu thì cũng rất nguy, mà nhập siêu tăng thì cũng rất nguy. Bây giờ tăng xuất khẩu thì mới giảm được nhập siêu.

Những biến động trên thị trường ngoại tệ và diễn biến trên thị trường vàng vừa qua có liên quan gì đến chỉ số giá tiêu dùng tháng 5 vẫn tiếp tục tăng rất cao hay không, thưa ông?

Giá tiêu dùng quý 1 vọt lên chủ yếu là do tăng giá lương thực, hai mươi mấy phần trăm. Mà trong rổ hàng hóa của chúng ta, riêng lương thực đã chiếm 42,8% trong rổ giá cả. Khi đại lượng này tăng kéo theo tất cả tăng lên rất nhanh.

Cùng với đô la, người dân đang đổ xô đi mua vàng tích trữ. Hai hiện tượng này sẽ có tác động gì đến tình hình kinh tế?

Khi bất động sản và chứng khoán đóng băng, sản xuất bị đình trệ thì cái rốn có thể đưa tiền vào là vàng, để ăn chênh lệch. Trong số vàng mua về mấy năm nay, 80% là các nhà đầu cơ và buôn vàng, 20% cho tiêu dùng.

80% đó cứ chuyển từ anh nọ sang anh kia. Đẩy ra mua vào là tính toán của những người kinh doanh vàng. Điều này cũng tiềm ẩn rủi ro vì thị trường vàng đầy bất ổn. Trên thế giới, khi giá dầu lên rất cao, các địa bàn khác đang đóng băng thì người ta cũng dự trữ vàng.

Thị trường vàng bấp bênh vì phụ thuộc hoàn toàn vào thế giới. Nên lưu ý cẩn thận, tiếp sau thị trường chứng khoán, bất động sản là thị trường vàng, nếu không thận trọng thì người dân lại tiếp tục chịu thiệt từ thị trường này.

Sáu tháng trước tôi đã cảnh báo với Chính phủ rằng khả năng sẽ có nhiều người phải chịu đau đớn vì chuyện đổ xô đầu cơ vàng. Trình độ đầu cơ không ngang tầm thế giới, chúng ta luôn đi sau vuốt đuôi, thì khi trả giá sẽ nguy hiểm.

Những người kinh doanh đầu cơ vàng phải chịu rất nhiều rủi ro, đặc biệt khi tình hình thế giới chuyển biến. Sắp tới giá dầu lên 150 - 160 đôla/thùng là chắc chắn, lương thực cũng không thể khắc phục nhanh. Các nhà đầu tư trên thế giới đều nắm vàng. Mà đã nắm vàng là thao túng. Khi đó, các nhà đầu cơ VN chỉ là nhân vật phụ thuộc, bất khả kháng.

Nhà đầu cơ VN tuy khôn lỏi nhưng ăn xổi, nên khi có sự cố biến động là chạy tán loạn, như chứng khoán vừa rồi. Trong khi các nhà đầu tư trên thế giới khi kinh doanh đều có chiến lược, chiến thuật và tầm nhìn trung hạn, dài hạn hẳn hoi.
 
Theo Lê Nhung
Vietnamnet

phuongmai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên