TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

"Tiên liệu" thị trường vàng năm 2013

07-02-2013 - 15:07 PM | Tài chính - ngân hàng

"Tiên liệu" thị trường vàng năm 2013

Với những diễn biến của thị trường vàng Việt Nam năm 2012, nhiều chuyên gia nhận định, năm 2013 rất khó tiên liệu chuẩn xác cho thị trường này.

Thị trường vẫn phụ thuộc nhiều vào động thái của cơ quan quản lý, điều hành. Tuy nhiên, nhận định chung từ nhiều tổ chức tài chính và các chuyên gia thì vàng Việt Nam năm 2013 vẫn trong xu thế tăng…

Khi các kênh đầu tư bất động sản, chứng khoán, gửi tiết kiệm chưa có dấu hiệu phục hồi thì vàng tiếp tục nằm trong tầm ngắm của nhà đầu tư

Năm 2012 là năm thị trường vàng có nhiều biến động lớn với những cơn “co giật” về giá ngoài tầm kiểm soát. Sự biến động này do nhiều nguyên nhân khác nhau. Trong đó, thị trường vàng thế giới có nhiều đợt tăng cao và giảm sâu nên thị trường vàng trong nước cũng bị ảnh hưởng. Tuy nhiên, thị trường vàng trong nước biến động mạnh hơn nhiều do nhiều lý do khác nhau.Khi tài chính, tiền tệ, ngân hàng nhạy cảm thì vàng là “kênh trú ẩn” an toàn để người dân cất trữ tài sản.

Bên cạnh đó, từ bất ổn về tài chính ngân hàng, thị trường chứng khoán và bất động sản gặp khó nên kỳ vọng lạm phát cao khiến nhiều người cũng chọn vàng là kênh tích trữ tài sản, phòng ngừa rủi ro.Mặt khác, Nghị định 24/2012/NĐ-CP của Chính phủ về quản lý hoạt động kinh doanh vàng cũng có tác động mạnh lên thị trường trong nước. Như vậy, bên cạnh bất ổn về giá, thị trường vàng còn chịu bất ổn về chính sách và bất ổn trong tâm lý người dân đối với kênh đầu tư vào tài sản này.

Khách quan đánh giá, Nghị định 24/2012/NĐ-CP xuất phát từ động cơ chính sách tích cực. Chính phủ muốn quy thị trường vàng về một mối để đưa thị trường vào quy củ và thuận lợi cho cơ quan quản lý. Kỳ vọng của các nhà làm chính sách là thiết lập lại trật tự cho thị trường vàng Việt Nam chỉ có một loại vàng là vàng SJC. Tất cả những người nắm giữ vàng sẽ chỉ nắm giữ một loại vàng duy nhất. Từ cách làm này, cơ quan chính sách muốn về lâu dài phát triển thị trường vàng lên một mức cao hơn, đó là phát hành chứng chỉ gửi vàng. Đó là cách tạo ra sân chơi cho người mua vàng với mục đích tích trữ sẽ mua chứng chỉ vàng như mua chứng khoán. Nếu làm được như vậy, có thể giải quyết được cơn sốt trên thị trường vàng hiện nay. Bởi lẽ, cơn sốt vàng không phải do nhu cầu vàng vật chất lớn mà là do nhu cầu tích trữ vàng lớn.

Hay nói cách khác, nếu Nhà nước làm được việc phân nhóm đối tượng mua vàng thành nhóm mua vàng vì mục đích sử dụng vàng vật chất và nhóm mua vàng vì mục đích tích trữ và có cách quản lý đặc thù cho từng nhóm thì cơ bản sẽ giải quyết được tình trạng nóng - lạnh bất thường của thị trường vàng.

Theo đánh giá của TS.Nguyễn Khắc Quốc Bảo, Phó trưởng khoa Tài chính doanh nghiệp, (Trường Đại học Kinh tế TP.Hồ Chí Minh): Sau hơn nửa năm đi vào cuộc sống, Nghị định 24/2012/NĐ-CP có cả điểm sáng và điểm tối trong quá trình quản lý thị trường vàng. Trong giai đoạn chuyển đổi hiện nay cần tìm cách để người dân được đảm báo quyền lợi và không khuyến khích nắm giữ vàng. Nghị định này cơ bản tạo sự dịch chuyển vàng là khó khăn. Trong khi xét theo luật chơi của thị trường là không công bằng, vì cơ quan làm chính sách cần thực hiện được việc để thị trường định hướng thị trường chứ không phải mệnh lệnh hành chính định hướng thị trường.

Nhận định và dự đoán về thị trường vàng thế giới trong năm 2013, đa phần các ngân hàng lớn trên thế giới như Goldman Sachs, Ngân hàng UBS, Bank of America… đều đưa ra dự báo giá vàng sẽ lên cao hơn mức 1.800 USD/ounce trong năm 2013. Các nhận định cũng đồng thuận với việc chính sách nới lỏng tiền tệ của nhiều nước trên thế giới, trong đó có Mỹ sẽ là yếu tố chính tác động đến diễn biến của thị trường vàng. Những yếu tố này chắc chắn sẽ tác động mạnh đến thị trường vàng Việt Nam.

Ở trong nước, nhiều dự báo cho rằng, năm 2013 sẽ là năm Nghị định 24/2012/NĐ-CP phát huy hết tác dụng, điều này đồng nghĩa với việc thị trường vàng được quản lý nghiêm ngặt và tuẩn thủ theo hành lang đã được thiết lập. Vì vậy, kỳ vọng về thu hẹp khoảng cách chênh lệch giữa giá vàng trong nước với giá vàng thế giới và giữa giá vàng SJC với vàng phi SJC sẽ được rút ngắn. Đây là vấn đề không mới đã tạo ra nhiều bức xúc cho các nhà quản lý và bất kỳ ai tham gia thị trường, tuy nhiên, giải quyết vấn đề này không đơn giản. Hiện tại, giá vàng trong nước đã lên cao hơn giá thế giới khoảng 4 triệu đồng/lượng và giá vàng SJC vẫn bỏ xa giá vàng phi SJC khoảng trên dưới 3 triệu đồng/lượng, nhưng nhà nước vẫn chưa quyết liệt đặt vấn đề này vào chương trình hành động.

Theo ông Trần Thanh Hải, Tổng giám đốc Công ty Đầu tư Kinh doanh vàng Việt Nam (VGB), không thể đoán được chính xác diễn biến thị trường vàng trong nước trong năm 2013, khi mà các chính sách cho thị trường này chưa bao quát hết các vấn đề phát sinh. Với các chính sách hiện tại và sự sát sao của các cơ quan quản lý, thị trường sẽ dần đi vào trật tự hơn. Thị trường chắc chắn sẽ không còn những cơn “sốt cực nóng”, người dân chan nhau mua – bán vàng bằng được như đã diễn ra trong thời gian qua. Tuy nhiên, để hướng đến sự phát triển ổn định, quá trình tái cấu trúc ngân hàng nên thực hiện sớm, để niềm tin vào hệ thống này được giữ vững, lạm phát cũng được kiểm soát tốt để tiền đồng không bị mất giá, có như vậy, chủ trương chống vàng hóa mới mang lại hiệu quả, và tự khắc người dân sẽ chuyển vàng thành tiền đồng để phục vụ hoạt động sản xuất kinh doanh.

Trong bối cảnh năm 2013 được dự báo sẽ còn nhiều khó khăn đối với các thị trường. Và lựa chọn kênh đầu tư nào để sinh lời là vấn đề quan tâm của không ít nhà đầu tư. Khi nền kinh tế tiếp tục có biểu hiện chưa tốt, vận động trì trệ, nhiều doanh nghiệp phá sản. Người có tiền tiết kiệm không biết đầu tư vào đâu vì lãi suất thấp, thị trường nhà đất chưa hồi phục, đầu tư USD cũng không phải là lựa chọn đáng chú ý nữa. Vì vậy, vàng tiếp tục nằm trong tầm ngắm của người dân. 

Theo Tạp chí tài chính

hangnt

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên