TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tiền nhàn rỗi băn khoăn tìm bến đậu

19-08-2008 - 00:00 AM | Tài chính - ngân hàng

Tiền nhàn rỗi băn khoăn tìm bến đậu

Các chuyên gia khuyến cáo, người có tiền nhàn rỗi nên phân bổ hợp lý vào một số kênh đầu tư khác nhau và nên ưu tiên hơn cho tiết kiệm, vàng và chứng khoán.

Lạm phát hạ nhiệt, thị trường ngoại tệ ổn định, thậm chí cung đang dư thừa so với cầu, khiến tỷ giá hối đoái sụt giảm mạnh. Trên thị trường tự do, tỷ giá VND/USD có thời điểm còn thấp hơn cả tỷ giá niêm yết của các ngân hàng thương mại.

Trong ngày 15/8/2008, tỷ giá niêm yết tại các ngân hàng thương mại chỉ còn 16.550 – 16.640 VND/USD (mua – bán). Tỷ giá hối đoái trên thị trường tự do cùng ngày cũng chỉ dao động 16.500 – 16.620 VND/USD.
 
Chứng khoán và vàng diễn biến phức tạp, lên xuống mạnh, nhất là với vàng (tăng, giảm thất thường); lãi suất tiết kiệm đang được các ngân hàng điều chỉnh giảm dần và nhiều khả năng sẽ còn giảm mạnh, nếu lạm phát trong những tháng tới được công bố ở mức thấp; bất động sản khó dự đoán được mức đáy… là những tác nhân khiến người có tiền nhàn rỗi băn khoăn không biết nên gửi tiền vào đâu để an toàn và hiệu quả.

Giao dịch ngoại tệ trên thị trường tự do trầm lắng. Hiện không còn nhiều người có ý định mua USD cất giữ, thậm chí còn đổi sang tiền đồng để gửi ngân hàng hưởng lãi suất cao hơn.
 
Theo nhận định của các chuyên gia, với tình hình lạm phát được điều chỉnh giảm trong 2 tháng vừa qua cho thấy, những biện pháp kiềm chế lạm phát mà Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước đưa ra đã phát huy tác dụng.

Dự báo lạm phát cả năm sẽ được kiềm chế ở mức thấp là cơ sở để các chuyên gia cho rằng, không có lý do gì để mua ngoại tệ tích trữ. Chứng khoán và vàng diễn biến phức tạp, lên xuống mạnh.
 
Đáng chú ý là thị trường vàng chỉ chưa đầy 2 tuần qua đã mất gần 150.000 đồng/chỉ. Giá vàng đã tụt dưới mức 17 triệu đồng/lượng và đang có xu hướng tăng nhẹ. Nhiều người tiêu dùng và nhà đầu tư đang hướng đến thị trường vàng, vì cho rằng, đây là thời điểm thích hợp để mua vào.

Các chuyên gia ngành vàng cũng đưa ra nhận định, giá vàng còn nhiều khả năng tăng trong thời gian tới, đặc biệt là sắp đến mùa cưới và các lễ hội.
 
Tuy nhiên, mua vàng ở thời điểm này cũng chưa hẳn đã loại bỏ được rủi ro và đảm bảo an toàn vốn, bởi giá vàng trên thị trường thế giới đang được điều khiển bởi các nhà đầu cơ.
 
Còn trên thị trường nội địa, cầu đang áp đảo cung, vàng đang bị làm giá. Do đó, các chuyên gia ngành vàng cho rằng, nhà đầu tư phải biết cắt lỗ, cũng như cắt lời để phần nào đảm bảo được nguồn vốn, đồng thời có tầm nhìn dài hạn.

Trong khi đó, chứng khoán cũng đang được xem là cơ hội để mua vào, vì nhiều người cho rằng, mức giá giao dịch các cổ phiếu hiện khá rẻ. Những thông tin tốt như tình hình kinh tế vĩ mô dần đi vào ổn định, hoạt động của các doanh nghiệp không còn căng thẳng như những tháng đầu năm, đã thu hút nhiều nhà đầu tư trở lại giao dịch chứng khoán, nhất là khi thông tin nới biên độ giao dịch giá cổ phiếu ở 2 sàn HOSE và HASTC được phát đi.

Thế nhưng, theo nhận định của tổng giám đốc một công ty chứng khoán tại TP.HCM, thị trường ổn định và phát triển trở lại, đòi hỏi phải có thời gian khi tâm lý nhà đầu tư bình ổn.
 
Có thể đến hết năm nay, hoặc giữa năm sau khi kinh tế vĩ mô thực sự ổn định, hoạt động ngành tài chính bình ổn là cơ hội để chứng khoán phát triển. Do đó, đầu tư lúc này cũng đòi hỏi nhà đầu tư có tầm nhìn dài hạn hơn trước. Trong đó, đáng chú ý là nhóm cổ phiếu ngành ngân hàng.

So với tốc độ gia tăng của lạm phát, với lãi suất huy động tiền đồng hiện tại (17,5-18%/năm đối với ngân hàng quy mô lớn và 18-18,6%/năm đối với ngân hàng quy mô nhỏ, tùy từng kỳ hạn), người gửi tiền tiết kiệm vẫn chịu lãi suất âm, nhưng theo các chuyên gia, trong lúc các kênh đầu tư khác chưa thực sự ổn định, thì gửi tiết kiệm vẫn là an toàn nhất cho những người ít vốn và không dám mạo hiểm.

Riêng với lĩnh vực bất động sản, được đánh giá còn trong giai đoạn điều chỉnh và dự báo thị trường nhà đất chỉ khởi sắc khi các ngân hàng nới lỏng tín dụng cho vay bất động sản (có thể là đến giữa năm 2009).
 
Các chuyên gia khuyến cáo, người có tiền nhàn rỗi nên phân bổ hợp lý vào một số kênh đầu tư khác nhau và nên ưu tiên hơn cho tiết kiệm, vàng và chứng khoán.

Theo Thùy Vinh
Báo Đầu tư

thanhtu

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên