TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tiền nhàn rỗi bỏ vào đâu?

27-02-2008 - 11:25 AM | Tài chính - ngân hàng

Tiền nhàn rỗi bỏ vào đâu?

Gửi ngân hàng, mua vàng, chứng khoán, BĐS là khá nhiều lựa chọn đối với các nhà đầu tư. Tuy nhiên thời điểm này người cầm tiền đi đầu tư không tin vào quyết định của mình.


Không biết mua gì

Ông Nguyễn Dũng, trú tại phường Tân Sơn Nhì quận Tân Phú, sau Tết đã chuẩn bị 500 triệu đồng để theo những tay buôn bán địa ốc đi mua đất. Thế nhưng đến giờ này ông vẫn chưa giải ngân được đồng nào.

“Cái gì cũng thay đổi như chong chóng, không biết đường nào mà lần” - ông Dũng nói.

Tình trạng ôm tiền ngồi nhìn như ông Dũng hiện tại đang khá phổ biến. Trung, nhân viên một cơ quan kinh doanh tài chính, cho biết người quen của anh đang có 1 tỷ đồng nhưng không biết làm gì, đang nhờ người biết kinh doanh sử dụng, tiền lời có thể chia sẻ.

Người bạn của Trung trước đây đã từng mua đi bán lại vài lô đất, nhưng giờ không dám tham gia vào đất đai nữa.

Trước đây trong điều kiện bình thường tức không có gì biến động, mọi kênh đều thu hút được tiền nhàn rỗi. Người ta có thể đầu tư vào BĐS, mua vàng, mua chứng khoán, hoặc gửi ngân hàng mà không hề cân nhắc, bận tâm, nhưng nay khi cầm tiền đi đầu tư, ai cũng mang tâm trạng đắn đo.

“Vàng thì giá đã quá cao không còn hy vọng tăng nữa. BĐS lại có thể trên đà đi xuống rồi đóng băng. Chứng khoán thì đến giờ chưa dấu hiệu gì sáng sủa. Còn ngân hàng hết tiền đồng, liệu đến khi hết kỳ hạn gửi có trả được tiền cho mình không?” - Trung là người làm trong cơ quan kinh doanh tiền tệ mà cũng phải băn khoăn.

Đã bắt đầu nhìn thấy cơ hội?

Tiến sĩ Lê Vũ Nam, chủ nhiệm ngành Luật Tài chính - Ngân hàng - Chứng khoán Khoa Kinh tế Trường Đại học Quốc gia TP.HCM, cho rằng bỏ tiền vào đâu thời điểm này đúng là một lựa chọn khá khó khăn.

“Đầu tư vào đâu, ngoài việc phân tích đặc điểm của từng lĩnh vực, còn phụ thuộc vào bản lĩnh của từng người và mặt hàng cụ thể khi mua. Có người mua chứng khoán lỗ, có người mua chứng khoán vẫn lãi” - Tiến sĩ Nam nói.

Tiến sĩ Nam nhận định: BĐS còn phải chờ một khoảng thời gian nữa để đi vào ổn định, lúc này sẽ chưa tiên liệu được kết quả. Vàng thì giá đã cao, giờ khó còn có cơ hội cho người mới vào. Lãi suất huy động của ngân hàng hiện nay khá cao nhưng sau khi ngân hàng đã huy động đủ số tiền để làm nghĩa vụ với Nhà nước, chắc chắn sẽ điều chỉnh giảm xuống. Chỉ duy có chứng khoán hiện nay giá đã giảm xuống rất thấp, có thể đây sẽ là kênh đầu tư có nhiều ưu điểm.

Theo Tiến sĩ Nam, giá chứng khoán đã giảm đến 40-50%, vàtheo nghiên cứu của các chuyên gia nước ngoài, khi thị trường giảm đến 40% là đã về với giá trị hoặc dưới giá trị. Vậy nên có thể mua vào vì đã có lãi.

“Nếu thị trường có giảm một vài phiên nữa cũng không đáng ngại vì đó chỉ là quán tính tâm lý” - ông nói
 
Tiến sĩ Lê Thẩm Dương, Trưởng khoa Quản trị kinh doanh, Đại học Ngân hàng TP.HCM, cũng cho rằng nếu ông có đất thì giai đoạn này sẽ bán ra, và đầu tư vào chứng khoán. Theo tiến sĩ này, thời điểm hiện nay không phải quá cân nhắc về việc mua chứng khoán vào nữa.

“Nếu không có bất cứ kiến thức gì thì có thể gửi ngân hàng, với lãi suất cao như hiện nay có thể kéo dài trong 3 tháng. Nhưng tốt nhất vẫn là kênh chứng khoán. Nếu biết cơ cấu lại danh mục đầu tư, lợi nhuận vẫn có thể đạt tới 20-30%”.

Cũng như Tiến sĩ Lê Vũ Nam, Tiến sĩ Lê Thẩm Dương cho rằng giai đoạn này đã bắt đầu xuất hiện cơ hội kinh doanh.

“Lúc này là cơ hội cho người có tiền, có tri thức, chấp nhận rủi ro và biết nắm bắt thời cơ” - Tiến sĩ Dương khẳng định.
 
Theo Đặng Vỹ
Vietnamnet

tramy

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên