TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tiền nhàn rỗi không biết đầu tư vào đâu

01-04-2011 - 11:24 AM | Tài chính - ngân hàng

Tiền nhàn rỗi không biết đầu tư vào đâu

Thị trường vàng, USD đóng băng, chứng khoán ảm đạm, bất động sản thì thanh khoản kém lại đòi hỏi vốn lớn, gửi ngân hàng lại không yên tâm trước áp lực lạm phát...

Nhiều người có tiền dư dả đang lúng túng tìm kênh đầu tư.

Chị Loan (quận 6, TP HCM) bộc bạch, sau khi thấy cơ quan chức năng siết thị trường ngoại tệ khiến giá USD tự do liên tục rớt, chị vội mang 5.000 USD đi bán. “Dù trước đó mua 22.500 đồng một USD, nay bán 21.200 đồng, lỗ to. Nhưng tôi vẫn phải bán, sợ còn xuống nữa. Nay ôm một mớ tiền đồng về nhà lại đau đầu không biết dùng số tiền này vào đâu", chị Loan than thở.

Anh Thanh (quận Tân Phú, TP HCM) cũng chung hoàn cảnh khi vừa “giải phóng" xong 20 lượng vàng miếng. Anh thổ lộ vì sợ vàng miếng sau này không được mua bán tự do sẽ bị mất giá nên tranh thủ xả hàng. "Thế nhưng, bán xong định lấy tiền mua USD thì đô lại bị đóng băng, còn giờ mà mua vàng nữ trang thì tôi không thấy yên tâm", anh than thở. Sau mấy hôm loay hoay, anh đành ôm số tiền trên gửi tiết kiệm không kỳ hạn và "án binh bất động" chờ thời cơ.

Trong khi đó, chị Thanh Hương, nhà Bình Tân, TP HCM, kể, ra Tết vợ chồng chị có gần 150 triệu đồng dành dụm và thưởng Tết. Hai vợ chồng từng có ý định gửi tiết kiệm ngân hàng nhưng cứ đắn đo mãi vì chỉ số giá tiêu dùng cứ tăng vù vù mà lãi tiết kiệm thì chỉ 14% nên sợ đồng tiền mất giá. Chị quyết định không gửi tiền vào ngân hàng.

"Chúng tôi định đầu tư vào vàng và USD, thế nhưng mấy tháng nay thị trường không mấy sáng sủa nên chưa biết đầu tư hơn 100 triệu đồng ấy vào đâu", chị bộc bạch.

Còn anh Thành Nam, Trưởng phòng kinh doanh của một công ty du lịch khá có tiếng tại TP HCM tâm sự, sau nhiều năm cặm cụi làm việc anh đã dành dụm được số tiền kha khá. Bạn bè khuyên hãy mở công ty riêng để không phải đi làm công và phụ thuộc vào người khác. Anh đã đi rút tiền gửi tiết kiệm ở ngân hàng về và lên kế hoạch lập công ty. Thế nhưng, sau những ngày suy nghĩ đắn đo, anh thấy không tự tin để lập công ty trong bối cảnh khó khăn này nên quyết định lùi kế hoạch lại; trong khi đó lại không biết giải quyết số tiền vừa rút từ ngân hàng như thế nào cho hiệu quả. "Chắc lại gửi vào ngân hàng tiếp chứ biết làm sao", anh bộc bạch.

Theo chuyên gia phân tích độc lập Đặng Hào Quang, phải tùy vào các diễn biến trên thị trường sắp tới để có thể đưa ra chiến lược đầu tư hợp với cá nhân mỗi người. Bởi vì, đôi khi " rủi ro của người này là cơ hội cho người khác, điểm khác biệt chính là bản lĩnh".

"Đối với các nhà đầu tư muốn trông mong kiếm lợi nhuận từ các kênh song chưa đến thời điểm để đầu tư, thì gửi tiền tiết kiệm là ổn nhất", ông Quang nói.

Riêng thị trường vàng và USD hiện nay sau hàng loạt biện pháp can thiệp từ cơ quan chức năng nên đã bị đóng băng. Do đó, ông Quang cho rằng cần phải chờ động thái rõ ràng mới của cơ quan quản lý rồi hãy quyết định tham gia hay không. Với kênh đầu tư chứng khoán, do Việt Nam đã hội nhập sâu rộng vào nền kinh tế thế giới nên các biến động trên thị trường quốc tế chắc chắn sẽ tác động tới thị trường trong nước theo cả hai hướng tích cực cũng như tiêu cực. Hơn nữa, sau hàng loạt các thông tin dồn dập trong những ngày qua như tăng tỷ giá, tăng giá xăng dầu, tăng giá điện… tất cả mọi thứ đã hình thành một mặt bằng giá mới.

Chính điều này tác động khá mạnh tới thị trường, bằng chứng là hàng loạt cổ phiếu đỏ sàn phiên thứ 3 liên tiếp. "Cổ phiếu hiện không phải là không có cơ hội trong năm nay, nhưng đối với các nhà đầu tư nhỏ lẻ có thể chỉ nên vào thị trường sau tháng 5/2011", ông Quang tư vấn. Theo ông, Vn-Index có thể sẽ vẫn tiếp tục xu hướng giảm điểm và trầm lắng trong thời gian tới, biên độ dao động có thể là (520-410).

Còn bất động sản là một kênh đầu tư siêu lợi nhuận, theo phân tích của ông Quang, nhưng với các bất ổn trên thị trường vốn, cộng với sự trì trệ của kinh tế do các chính sách ưu tiên kiềm chế lạm phát, ổn định vĩ mô, thị trường này còn gặp nhiều khó khăn hơn nữa trong năm nay. Nếu là vốn đi vay thì không nên đầu tư vì thời điểm này đầu tư rất mạo hiểm. Tuy nhiên, nếu là vốn nhàn rỗi thì sức chịu tải có thể chấp nhận nổi.

Đồng quan điểm, một chuyên gia tài chính khác cũng cho rằng, thị trường bất động sản vẫn có thể là một kênh đầu tư tốt. Đặc biệt đối với phân khúc nhà ở giá rẻ và trung bình, thị trường vẫn còn khá nhiều khoảng trống. Nếu biết lựa chọn thận trọng, đây vẫn là kênh đầu tư triển vọng.

Bởi theo phân tích của vị này, những cá nhân đang kinh doanh địa ốc đã vay vốn và "ôm" nhà đất khá lâu trong thời gian qua. Nếu mỗi năm có lãi suất khoảng 20% thì như vậy là hòa vốn, trong khi hai năm qua giá bị giảm không dưới 20%, có nghĩa là lỗ; nếu giữ lại hàng năm nữa, chờ giá lên thì sẽ không thể chịu đựng nổi vì lãi chồng lên vốn, nếu bán sớm ngày nào thì lỗ ít chừng ấy. Điều đó có nghĩa là giá đất vẫn đang trong chiều hướng xuống, thậm chí đã xuống đến gần mức đáy. Nếu người nào có vàng, USD để bán trong thời điểm này thì mua đất vào lúc này là rẻ nhất.

"Đầu tư vào bất động sản vẫn là kênh nhìn thấy lợi nhuận khả quan. Quan trọng là đầu tư vào khu vực nào, điều này còn phụ thuộc vào nguồn vốn", ông nói.

Theo Lệ Chi
VnExpress

phuongmai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên