TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tiến sĩ Lê Xuân Nghĩa: 'Có ngân hàng huy động lãi suất 21%'

09-01-2012 - 15:59 PM | Tài chính - ngân hàng

Tiến sĩ Lê Xuân Nghĩa: 'Có ngân hàng huy động lãi suất 21%'

Sáng 9/1, nhiều chuyên gia cũng chia sẻ quan điểm cho rằng việc lãi suất huy động bị đẩy lên cao cho thấy tình trạng căng thẳng về nguồn tiền của các ngân hàng trong giai đoạn cuối năm.

Phó chủ tịch Ủy ban Giám sát tài chính quốc gia Lê Xuân Nghĩa cho biết, hiện tượng vượt rào lãi suất huy động có dấu hiệu tái diễn cuối năm 2011, một số nơi là 19-20% một năm.

Tại buổi tọa đàm do Ủy ban Giám sát tài chính tổ chức sáng 9/1, Tiến sĩ Lê Xuân Nghĩa cho biết lãi suất huy động trong những ngày gần đây đã được một số ngân hàng đẩy lên mức 19-20% một năm, cao hơn nhiều so với trần 14% mà Ngân hàng Nhà nước đang yêu cầu tuân thủ. Cá biệt, khi trao đổi với chủ tịch hội đồng quản trị của một nhà băng, ông Nghĩa nhận được tin lãi suất tiền gửi vào ngân hàng này có lúc lên tới 21%.

Cùng với thị trường sơ cấp, vấn đề lãi suất cho vay lẫn nhau giữa các ngân hàng cũng trở nên căng thẳng. Theo Tiến sĩ Nghĩa thì ngoài các tài khoản cho vay, các nhà băng còn có thể lách luật tạo các khoản tiền gửi tại ngân hạng. Quan hệ lãi suất trong những trường hợp này hết sức phức tạp. "Cộng cả 2 tài khoản này thì số tiền các ngân hàng cho nhau vay hiện lên tới trên 500.000 tỷ đồng", ông Nghĩa cho biết.

Trao đổi tại buổi tọa đàm, nhiều chuyên gia cũng chia sẻ quan điểm cho rằng việc lãi suất huy động bị đẩy lên cao cho thấy tình trạng căng thẳng về nguồn tiền của các ngân hàng trong giai đoạn cuối năm. Những khó khăn này có thể tiếp tục kéo dài và trở thành bức xúc lớn nhất của kinh tế Việt Nam trong năm 2012.

Theo Nhật Minh
VnExpress

phuongmai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên