TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tiền tệ nhảy múa, nhà đầu tư thua cuộc

24-12-2010 - 16:30 PM | Tài chính - ngân hàng

Tiền tệ nhảy múa, nhà đầu tư thua cuộc

Mọi tài sản, từ đất đai, tiền đồng, chứng khoán… đều được người dân quy về vàng để định giá, để họ biết tài sản mình hao hụt hay tăng thêm được bao nhiêu.

Tính đến đầu tuần này, giá vàng thế giới đã tăng gần 25%. Còn giá vàng trong nước đã tăng 34% và cao hơn giá thế giới gần 10%. Có thể nói, trong năm nay, các thành viên thị trường đều quan tâm đến giá vàng.

Theo ông Nguyễn Thành Long, tổng giám đốc công ty SJC, hầu như mọi tài sản, từ đất đai, tiền đồng, chứng khoán… đều được người dân quy về vàng để định giá, để họ biết tài sản mình hao hụt hay tăng thêm được bao nhiêu.

Việc mỗi lần vàng lên cơn sốt giá là ngân hàng Nhà nước lại mở cửa cho nhập, một chính sách tình thế phần nào khiến người dân càng tin vào giá trị của vàng và “nhảy múa” theo nó.

“Lo sợ tiền đồng mất giá, lạm phát, không có kênh đầu tư là lý do chính kéo người dân đến với vàng, USD”, ông Long nhận xét.

Và khi tiền đồng mất giá, người dân đổ xô vào vàng, USD, càng làm vấn đề lạm phát, tiền đồng mất giá và tỷ giá nghiêm trọng hơn. Đó là nhận xét của ông Johan Nyvenve, tổng giám đốc công ty chứng khoán TP.HCM (HSC).

Theo ông Trần Phương Bình, tổng giám đốc ngân hàng Đông Á, giá vàng tăng đã gây hệ luỵ đến tỷ giá. Vì lợi lớn nên người ta thường gom vài chục triệu USD trong một thời điểm để nhập vàng. Để nhanh chóng có ngoại tệ, họ đã đẩy giá lên. Giá thị trường chợ đen tăng lên, các doanh nghiệp có nguồn USD không muốn bán cho ngân hàng với giá chính thức. Theo ông, tổng lượng ngoại tệ không thay đổi tại một thời điểm, nếu mua mà không có người bán thì là thiếu, còn mua mà có người bán với giá cao thì gọi là làm giá. “Nhiều người đã đi tìm mức giá tốt chứ không phải đi tìm mức giá đúng của đồng tiền”, ông nói.

Những biến động thị trường trong năm nay đã ảnh hưởng lớn đến lợi nhuận doanh nghiệp. Đa số các công ty chứng khoán lợi nhuận thấp hoặc lỗ. Nhiều ngân hàng lợi nhuận thấp hơn hay chỉ nhỉnh hơn năm ngoái, hoặc kế hoạch lợi nhuận phải điều chỉnh giảm. Doanh nghiệp, trước biến động lãi suất và tỷ giá, đạt được kế hoạch lợi nhuận cũng là thách thức trong năm nay.

Hệ quả, đa số người nắm giữ chứng khoán trong năm nay đều thua cuộc. Chỉ số VN-Index đã giảm 7,5% tính từ đầu năm, HNX-Index giảm 35%. Nhưng nếu lấy ra 10 doanh nghiệp có vốn hoá lớn nhất thị trường, thì chỉ số VN-Index mất hơn 20% so với đầu năm. “Đó mới là thực trạng chính xác của thị trường chứng khoán”, ông Johan Nyvenve nói.

Trong khi đó, nhiều thị trường khác trong khu vực châu Á tăng 40%, thậm chí 100%. “Có thể hiện chúng ta chưa thấy những cải cách phát huy tác dụng, nhưng tôi cho rằng đã có những tín hiệu cho thấy bức tranh năm tới sẽ có những mảng sáng”, ông Johan nhận xét.

Chính phủ đã có những biện pháp giảm đầu tư công, không cho doanh nghiệp quốc doanh đầu tư dàn trải ngoài ngành, cho phép Chính phủ phát hành tương đương 2 tỉ USD trái phiếu trong năm 2011 thay vì 4,5 tỉ USD trong năm 2010, nghĩa là nguồn tiền rót vào đầu tư công được giảm xuống một nửa. Việc Vinashin đang đương đầu với khoản nợ nước ngoài mà Chính phủ không đứng ra trả nợ thay, theo ông Johan, là dấu hiệu tích cực cho nền kinh tế.

Theo ông, thị trường chứng khoán thường đi trước 3 – 6 tháng, vì chứng khoán dựa trên những kỳ vọng về tương lai. Kinh tế vĩ mô năm 2010 nhìn chung không đạt kỳ vọng của nhà đầu tư, nhưng mang lại nhiều cơ hội cho năm 2011.

Theo Vĩnh Bình
SGTT

phuongmai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên