TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

TienPhongBank không đặt mục tiêu lợi nhuận năm 2008 lên hàng đầu

20-01-2009 - 23:50 PM | Tài chính - ngân hàng

TienPhongBank không đặt mục tiêu lợi nhuận năm 2008 lên hàng đầu

Bà Trần Thị Nguyệt Oanh, phó Tổng giám đốc - Quản trị và nghiệp vụ Ngân hàng Tiên Phongchia sẻ về hoạt động năm 2008 và định hướng năm 2009 của Ngân hàng.

Xin bà cho biết về lợi nhuận năm và các chỉ tiêu chính của Tienphongbank sau khoảng 6 tháng hoạt động?

Mặc dù không đặt mục tiêu lợi nhuận lên đầu nhưng năm 2008 chúng tôi cũng có được kết quả khá khả quan. Kết thúc năm, TienPhongBank tạm ứng cổ tức cho cổ đông mức 6%. Nộp ngân sách nhà nước hơn 19 tỷ đồng, như vậy sau 6 tháng hoạt động mỗi nhân viên TienPhongBank cũng đóng góp vào ngân sách khoảng 80 triệu đồng. Lợi nhuận sau thuế năm 2008 của TienPhongBank khoảng hơn 80 chục tỷ, và TienPhongBank không có nợ xấu. Huy động vốn đạt 2500 tỷ đồng, cho vay cũng khoảng đó.

Trong năm 2008, chúng tôi đặt trọng tâm xây dựng nền tảng vững chắc để phát triển bền vững, xoay quanh 3 mục tiêu chính: hoàn thiện bộ máy cũng như mô hình tổ chức con người; hoàn thiện nền tảng công nghệ và hoàn thiện hệ thống quản trị, bao gồm cả mục tiêu là ISO.
 
Đến cuối năm 2008 các mục tiêu này đã được hoàn thành: TienPhongBank đã có được một đội ngũ với hơn 250 cán bộ nhân viên giầu kinh nghiệm, nền tảng công nghệ hiện đại với giải pháp phần mềm lõi Flexcube, và ngày 29/12/2008, TienPhongBank đã được tổ chức quốc tế Bureau Veritas cấp chứng nhận ISO 9001-2000.

Khi thành lập Tienphongbank dự định sẽ tăng vốn điều lệ lên 3000 tỷ sau một năm hoạt động. Vậy Tienphongbank có thực hiện đúng cam kết này hay không và sử dụng nguồn nào để tăng vốn điều lệ?

Vì đây là quy định của Ngân hàng Nhà nước để đảm bảo khả năng cạnh tranh của ngân hàng trong nước với các Tổ chức tài chính quốc tế nên TienPhongBank chắc chắn sẽ tuân thủ.

Về nguồn để tăng vốn theo lộ trình thì theo tôi với tiềm lực tài chính của 3 cổ đông sáng lập thì kể cả không có sự tham gia của cổ đông chiến lược khác, TienPhongBank hoàn toàn tin tưởng có thể thực hiện được.
 
Như FPT, năm nay doanh thu của FPT đạt 16.806 tỷ (tương đương 1 tỷ USD), lợi nhuận hơn 1.249 tỷ đồng. VMS (MobiFone) cũng công bố doanh số cả năm đạt hơn 17.000 tỷ đồng doanh thu, lợi nhuận đạt gần 6.000 tỷ đồng và nộp ngân sách 3.500 tỷ đồng. Tổng công ty tái bảo hiểmViệt Nam (Vinare) hơn 50% vốn nhà nước cũng là đơn vị có nhiều lợi thế cạnh tranh.

Bà vừa đề cập đến vấn đề cổ đông chiến lược, vậy sắp tới TienPhongBank đã lựa chọn được cổ đông chiến lược cho mình hay chưa?

Việc có cổ đông chiến lược để đảm bảo góp vốn và chia sẻ kinh nghiệm về thị trường quốc tế và các kỹ năng kỹ thuật là điều tốt nhưng vào thời điểm này tôi chưa được phép tiết lộ về điều này.

Vậy hướng phát triển năm 2009 của TienPhongBank là gì thưa bà?

Như cuộc họp với NHNN vừa qua thì năm nay (2009) vẫn là năm khó khăn đối với ngành tài chính ngân hàng.
 
Hỗ trợ những giải pháp Chính phủ đưa ra, TienPhongBank sẽ cố gắng để thực hiện nhiệm vụ của mình chẳng hạn sẽ tham gia tài trợ các doanh nghiệp, đặc biệt vừa và nhỏ. Chúng tôi cũng sẽ chọn những doanh nghiệp thuộc các ngành và lĩnh vực ít bị ảnh hưởng hơn bởi suy thoái.

Về khách hàng cá nhân chúng tôi đi theo chiến lược vì “công dân điện tử”, đẩy mạnh những sản phẩm điện tử. Hiện mảng này của chúng tôi đã hoạt động khá tốt như dịch vụ thẻ ATM rút được ở 3500 cây ATM và dịch vụ chuyển tiền InternetBanking chuyển được tới 1700 điểm khác nhau trên toàn quốc. TienPhongBank hiện là ngân hàng có độ phủ lớn nhất.

Đối với nhóm không phải công dân điện tử, TienPhongBank phát triển các phòng giao dịch một cách hợp lý chứ không phát triển ồ ạt như các ngân hàng khác.

Năm 2009 chúng tôi sẽ dần đưa vào sử dụng Moblie Banking, các dịch vụ như chuyển tiền như điện, nước, điện thoại ADSL …có thể thực hiện bằng trong dịch vụ này.

Tại Việt nam, ngân hàng được biết nhiều về vai trò huy động vốn và cho vay, nhưng lại chưa biết nhiều tới dịch vụ như dịch vụ tư vấn tài chính cá nhân. Vẫn có nhiều “room" trên thị trường mà mình chưa khai thác, TienPhongBank cũng sẽ nhắm tới thị trường này.

Theo giấy phép thì TienPhongBank được hoạt động khoảng 99 năm nhưng chúng tôi muốn kéo dài thêm nhiều cái 99 năm như vậy nữa và trở thành một ngân hàng thực sự vững mạnh.

Xin cảm ơn bà về cuộc trò chuyện thú vị này!

V. Minh


tuyetminh

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên